Hơn 300.000 vụ cháy nhà xảy ra hàng năm và việc tìm hiểu sản phẩm hoặc đồ vật nào dễ gây cháy là điều quan trọng để ngăn chặn điều này xảy ra với chúng ta.

11 vật dụng sau đây rất dễ gây cháy, vì vậy chúng ta cần để ý khi sử dụng:

1. Bột làm kem và mứt

Bột làm kem không sữa có chứa natri aluminosilicat có thể gây cháy khi phân tán. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để từ bỏ loại kem yêu thích của bạn. Chỉ cần nhớ để cốc có chứa bột làm kem của bạn cách xa bếp.

Hầu hết các lọ mứt được làm bằng thủy tinh nên chúng cũng có nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, để an toàn hơn, hãy để tất cả các lọ thủy tinh tránh ánh nắng trực tiếp.

11 vật dụng hàng ngày có thể gây cháy nếu chúng ta không cẩn thận

2. Sơn và tẩy móng

Sơn móng tay và nước tẩy sơn móng tay có chứa cồn isopropyl và ethyl acetate trong thành phần của chúng, và cả hai thành phần chính đều dễ cháy. Bạn nên bảo quản các sản phẩm làm móng của mình ở nơi tối và mát với nhiệt độ phù hợp.

3. Các hạt bột trong không khí

Khi treo trong không khí, các hạt bột nhỏ có thể gây cháy nhanh. Đây được gọi là một vụ nổ bụi. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận khi bật bếp trong khi làm các món bánh.

4. Nấu ăn trên bếp bẩn

Điều rất quan trọng là phải giữ cho bếp của bạn sạch sẽ. Dầu, mỡ và cặn bẩn cũ có thể bốc cháy chỉ trong vài giây và trên thực tế, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cháy nhà.

11 vật dụng hàng ngày có thể gây cháy nếu chúng ta không cẩn thận

5. Máy tính xách tay và bộ sạc, pin và cáp

Chúng ta biết rằng để máy tính xách tay sạc qua đêm là một thói quen phổ biến nhưng nó cũng rất nguy hiểm. Khi pin bị sạc quá mức, bị ướt hoặc bị hỏng, chúng có thể gây nguy cơ hỏa hoạn và việc cắm pin trong nhiều giờ có thể làm tăng thêm vấn đề.

6. Đồ thủy tinh dưới ánh nắng mặt trời

Đồ thủy tinh, gương hoặc thậm chí là bể cá và cốc nước có thể phóng đại tia nắng mặt trời và khiến các vật ở gần, như rèm, giấy hoặc quần áo bắt lửa. Để tránh điều này, hãy để những đồ vật này tránh ánh nắng trực tiếp.

7. Băng phiến trong tủ quần áo

Băng phiến thường được làm bằng naphthalene hoặc 1,4-dichlorobenzene, cả hai đều có tỷ lệ dễ cháy cao. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với băng phiến có liên quan đến bệnh thiếu máu, mù lòa và chúng cũng là chất gây ung thư. Một giải pháp thay thế tốt là sử dụng gỗ tuyết tùng đỏ.

11 vật dụng hàng ngày có thể gây cháy nếu chúng ta không cẩn thận

8. Bình xịt trong các sản phẩm làm đẹp và nhà bếp

Bình xịt khí dung thường được sử dụng để khử mùi, xịt nấu ăn, làm sạch vật liệu. Chúng chứa đầy khí nén hydrocacbon, và nhiệt độ sôi của nó thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng. Những bình xịt này không bao giờ được cất giữ gần lửa hoặc những nơi nóng.

9. Quả bóng bàn tiếp xúc với nhiệt độ cao

Mặc dù vật liệu chính thức của quả bóng bàn đã thay đổi từ celluloid sang nhựa cách đây vài năm, bạn vẫn có thể tìm thấy một quả bóng cũ được làm bằng celluloid ở đâu đó trong nhà. Vật liệu này rất dễ bắt lửa, vì vậy hãy cẩn thận khi chơi bóng bàn dưới trời nắng nóng và đảm bảo chúng được cất giữ ở nơi thoáng mát.

11 vật dụng hàng ngày có thể gây cháy nếu chúng ta không cẩn thận

10. Quạt thông gió phòng tắm bị tắc

Nếu quạt thông gió phòng tắm không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, chúng có thể trở thành mối nguy hiểm hỏa hoạn. Bụi bẩn tích tụ có thể làm cho động cơ hoạt động sai và quá nóng. Một nguyên nhân khác của quá nhiệt là nó hoạt động trong nhiều giờ liên tục.

11. Nước rửa tay bằng cồn

Nước rửa tay dạng lỏng hay dạng gel đều rất dễ cháy. Cả hai đều được cấu tạo từ rượu etylic và có thể dễ dàng bắt lửa. Vì vậy, bạn không nên thoa nước rửa tay rồi đi nấu ăn hoặc sử dụng bất cứ thứ gì liên quan đến lửa.

Cháy có thể gây ra các thiệt hại đáng tiếc cả về người và của, vì vậy chúng ta phải hết sức cẩn thận, sử dụng vào bảo quản các vật dụng dễ bắt cháy đúng cách.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp