Steve Jobs từng nói: “30 năm đầu của cuộc sống, là bạn nuôi dưỡng thói quen; 30 năm sau của cuộc đời, là thói quen thành toàn nên bạn". Đúng vậy, thói quen quyết định vận mệnh, một người phụ nữ có ý thức nuôi dưỡng cho mình những thói quen tốt, vận mệnh nhất định không tồi.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Để thành công, cần rèn luyện những thói quen nào?

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Để đạt được sự thành công  không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen giúp bạn có những định hướng trên con đường đi đến thành công.

Không ngại thất bại

Một trong những câu nói nổi tiếng của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg  “Rủi ro lớn nhất chính là không dám đối mặt với rủi ro. Trong một thế giới không ngừng biến động, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám chấp nhận rủi ro.” Bạn không thể tạo được những thành công vượt bậc nếu cứ sống trong vùng an toàn của chính mình. Để đạt được thành công, bạn hãy không ngừng thử thách bản thân, coi thất bại là những trải nghiệm để phát triển bản thân. Từ đó, bạn sẽ phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Biết cách đặt niềm tin đúng chỗ

Bạn không thể thành công nếu không có những người bạn, cộng sự đáng tin cậy bên cạnh. Điều này còn có ý nghĩa trong việc làm việc nhóm hay trong các công việc tập thể. Bạn nên khích lệ, động viên và tôn trọng ý kiến của các thành viên, tìm kiếm những điểm tốt ở họ để đặt niềm tin đúng chỗ. Đây cũng chính là động lực lớn nhất để các thành viên trong nhóm phát huy được thế mạnh của bản thân, đóng góp hiệu quả nhất cho công việc chung.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống không bao giờ là một tấm thảm đầy hoa và êm ái mà lẫn trong đó là những chiếc gai nhọn. Có những lúc bạn không tránh khỏi những khó khăn, thất bại cay đắng. Vào những thời điểm như vậy, hãy luôn biết cách nhìn nhận vào mặt tốt của vấn đề, nhận ra ưu điểm của chính mình và có niềm tin vào cuộc sống. Chỉ khi bạn có lòng tin ở bản thân mình thì mới có động lực để phấn đấu và nỗ lực. Chắc chắn thành công luôn ở phía trước bạn, hãy đi tìm chúng nếu bạn thực sự đam mê.

Sáng tạo

Người thành công không bao giờ bước đi trên con đường đã được lập trình sẵn. Họ luôn tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ và khẳng định tài năng của chính mình. Bởi vậy, nếu không có sự sáng tạo thì bạn sẽ mãi không có bước tiến mới, những đột phá trên con đường đi đến thành công. Vì thế, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.

Không bằng lòng với những điều đã đạt được

Đạt được thành công không phải là tất cả. Với những người này, họ luôn muốn vươn tới những đỉnh cao mới, những mục tiêu lớn lao hơn. Chính vì vậy, nếu chỉ biết hài lòng với vị trí của mình, bạn sẽ bỏ qua cơ hội, làm cản trở việc học hỏi và phát triển của chính mình. Hãy phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực, không ngừng học hỏi để tạo ra những thành công lớn hơn.

Biết thừa nhận sai lầm

Người thành công không bao giờ ngụy biện hay đổ lỗi cho sai lầm của mình. Họ thừa nhận thất bại, học hỏi từ những sai lầm và cố gắng khắc phục nó để không bao giờ mắc phải những điều tương tự. Điều này cũng cho thấy họ luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, rút ra bài học cho sự thành công trong tương lai.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Không ngừng học hỏi

Cuộc sống là một cuộc hành trình với những bài học thú vị. Hãy không ngừng học hỏi từ sách vở, từ cuộc sống để tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho thấy 88% người giàu thành công nói rằng, họ đọc 30 phút hoặc hơn mỗi ngày để trau dồi kiến thức hoặc các kỹ năng cho công việc; trong khi chỉ 2% người gặp thất bại làm điều đó. Vì vậy, liên tục học hỏi và cải thiện mình là cách để bạn trưởng thành và tự tin hơn.

Quan tâm đến những người xung quanh

Những người thành công không bao giờ là người co cụm trong vỏ ốc của chính mình mà họ là người biết tạo dựng và duy trì các mối quan hệ. Xây dựng một mạng lưới mối quan hệ bền vững trở thành một trong những bí quyết nổi bật của người thành công. Nhờ đó, họ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ nhiều người cũng như giúp ích trong công việc của mình.

Giữ lời hứa

Có thể nói, giữ lời hứa là một trong những việc làm khó khăn nhất của con người. Chính vì vậy, việc cố gắng giữ lời hứa tức là bạn đang giữ gìn danh dự của mình và tạo sự tin cậy nơi người khác. Điều này giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Nhất là với người thành công, họ luôn coi chữ tín là tiêu chí hàng đầu và luôn nỗ lực hết mình để thực hiện điều đó.

Biết cách lắng nghe

Lắng nghe tưởng chừng như điều rất đơn giản nhưng có không ít người bỏ lỡ thành công vì không chịu lắng nghe người khác. Hãy luôn nhớ rằng khi chúng ta lắng nghe và thấu hiểu người khác tức là việc bắt đầu một cuộc giao tiếp và gây dựng mối quan hệ. Điều này cũng thể hiện bạn tôn trọng người đối diện. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trong tương lai.

Thành công không phải là thứ hễ bạn cứ muốn là được mà đòi hỏi phải trải qua một quá trình nuôi dưỡng, rèn luyện những thói quen tốt. Hi vọng những bí quyết này có thể giúp bạn có được bài học quý báu khi muốn phấn đấu đứng trên đỉnh cao của thành công.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Thói quen trong cuộc sống hàng ngày

1. Phát triển thói quen tổng kết lại bản thân

Cố gắng dành ra 5-10 phút mỗi ngày để ghi lại thời gian và chi tiêu tiền bạc của bạn trong ngày hôm đó.

Nhìn nhận, tổng kết lại bản thân một cách hiệu quả, bạn sẽ thấy cuộc sống ngày càng trở nên hiệu quả hơn và phương thức tiêu dùng của bạn sẽ trở nên hợp lý hơn.

2. Học thiền định

Thiền là một kỹ thuật trong Yoga, mục đích là để giải tỏa bản thân và cảm thấy bình yên.

Thường xuyên thiền trong 5-10 phút sẽ giúp ổn định hạch hạnh nhân trong não của bạn. Hoạt động của hạch hạnh nhân có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn – mức hoạt động càng thấp thì tâm trạng càng ổn định.

Thiền cũng có thể làm tăng hoạt động của "vỏ não trước bên trái". Nó có thể cung cấp cho bạn những cảm xúc tích cực và cho phép bạn đối mặt với cuộc sống với một thái độ tích cực hơn.

Một nghiên cứu của Đại học Wisconsin cho thấy thường xuyên thiền định giúp giảm 33% nguy cơ đột quỵ, 50% nguy cơ ung thư và 20% nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực hiện 5 phút thiền vào buổi sáng để đánh thức tâm trí và cơ thể của bạn nhanh chóng hơn; thiền 5 phút trước khi đi ngủ để bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

3. Từ bỏ đúng lúc

Cuộc sống đôi khi cần tới dũng khí để bắt đầu một cái gì đó, nhưng đồng thời cũng cần tới trí tuệ biết từ bỏ đúng lúc để tránh gây ra những tổn hại nhất định.

Chuyện mà nghĩ không thông được thì không cần tiếp tục nghĩ, chuyện mà thế nào cũng không giải quyết được cũng không cần giải quyết, cảm thấy không hợp hãy sớm mà từ bỏ.

4. "Không nhạy bén" đúng lúc

Junichi Watanabe trong cuốn "The power of Insensitivity" có viết: "Chỉ khi bình thản trước tất cả những chuyện không vui vẻ, con người ta mới có thể sống hạnh phúc hơn."

Người quá nhạy cảm luôn dễ chịu tổn thương hơn người khác, cứ để trái tim "thô ráp" một chút, ta mới có thể tự chữa lành vết thương một cách hoàn hảo giữa cuộc đời xô bồ.

5. Có một sở thích

Nhà thơ Friedrich Schiller từng nói: "Con người là phải trung thành với lý tưởng khi còn trẻ của bản thân."

Khi lý tưởng không thể trở thành công việc, vậy thì hãy xem nó là một sở thích có thể kiên trì được, chỉ có nhiệt huyết mới có thể chống lại được năm tháng dài đằng đẵng.

Rồi sẽ có một ngày bạn phát hiện ra, chính những điều này là thứ đã mang lại cho bạn ánh sáng hết lần này tới lần khác.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Thói quen trong giữ gìn sức khỏe

1. Ăn sáng

Sau một đêm nghỉ ngơi, máu của chúng ta sẽ ở trạng thái cô đặc. Thức ăn có thể làm giảm độ nhớt của máu một cách hiệu quả. Những người duy trì chế độ ăn uống đều đặn có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh viêm túi mật, viêm loét dạ dày và các bệnh khác.

2. Tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần không ít hơn nửa tiếng

Tập thể dục sẽ khiến con người tiết ra nhiều endorphin và dopamine, hai chất này có thể giúp bạn chống lại những cảm xúc tiêu cực và tạo ra cảm giác sảng khoái.

Những người kiên trì tập thể dục trong một thời gian dài sẽ được năm tháng ưu ái hơn rất nhiều.

3. Đứng dựa tường 15 phút mỗi ngày

Đứng dựa vào tường có thể cải thiện hiệu quả tình trạng gù lưng và dáng đứng của cơ thể, giúp phát huy tối đa lợi thế về chiều cao, tinh thần cũng sẽ trở nên tốt hơn.

4. Xây dựng thói quen ăn thực phẩm "GI thấp"

Nếu bạn muốn giảm cân, một mẹo nhỏ là hãy học cách ăn thực phẩm "GI thấp". GI có nghĩa là "chỉ số đường huyết". Chỉ số đường huyết càng thấp thì khả năng tăng cân càng nhỏ.

5. Cố gắng không ngồi bắt chéo chân

Bắt chéo chân sẽ khiến bạn trông như bị gù lưng, đồng thời khiến thắt lưng và cột sống bị cong, biến dạng, ảnh hưởng đến vóc dáng và sức khỏe của bạn.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Thói quen trong chăm sóc da

1. Qua 30 tuổi, cố gắng "ít đường"

Trong y học có một thuật ngữ gọi là "phản ứng đường hóa", có nghĩa là đường sẽ phản ứng hóa học với các chất khác trong cơ thể người, và các "sản phẩm đường hóa" sẽ tích tụ trong huyết thanh theo tuổi tác, gây ra những tổn thương không thể phục hồi trên da, chẳng hạn như nếp nhăn, mụn trứng cá, da xỉn màu…

Nếu không kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, bạn trông sẽ già hơn so với các bạn cùng trang lứa và tác dụng của kem chống lão hóa cũng bị giảm sút.

2. Ngủ sớm

Dùng đủ mọi loại kem dưỡng đắt tiền cũng không bằng việc đi ngủ sớm hơn khoảng 1,2 tiếng.

Tập cho mình thói quen đi ngủ lúc 11h, ít nhất có thể giúp bạn phục hồi 30% khuyết điểm về da dẻ, nhan sắc.

3. Thoa kem chống nắng mỗi ngày

Bước không thể thiếu và quan trọng nhất trong chăm sóc da là chống nắng, chống nắng ở đây không chỉ đơn thuần là chống ánh nắng mặt trời, mà còn cả tia cực tím.

Vào mùa thu đông, thoa kem chống nắng có chỉ số chống nắng 30 là đủ, cụ thể thì có thể còn tùy vào điều kiện thời tiết mỗi nơi, nhưng tuyệt đối đừng quên thoa hàng ngày.

4. Ăn nhiều rau củ quả có chứa nhiều vitamin C như cà chua, bí đỏ… có tác dụng chống lão hóa và làm sáng đều màu da.

5. Học cách xem danh sách thành phần của các sản phẩm chăm sóc da để tránh dị ứng.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Thói quen trong giao tiếp giữa các cá nhân

1. Việc mà người khác hứa với bạn, khi đối phương vẫn chưa làm thì đừng ôm quá nhiều kì vọng.

2. Khi nhờ vả người khác, phải chuẩn bị tinh thần có thể bị từ chối

Trong thế giới của người trưởng thành, không phải mỗi một tiếng nói đều được đáp lại, không phải mỗi một thỉnh cầu đều được đáp ứng, khi bạn đã quen với việc bị người khác từ chối, bạn sẽ có ý thức trở nên độc lập và mạnh mẽ hơn.

3. Khi chưa làm được thì đừng thề thốt hứa hẹn, đùng một cái cho mọi người thấy kết quả, đó mới là đúng đắn

Việc bạn cần làm là âm thầm nỗ lực, rồi sau đó khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc.

4. Bồi dưỡng cho mình "tư duy cùng thắng"

Cuộc sống là một sân khấu nhóm, phải học cách tìm cho mình đồng đội, cùng nhau đi hoàn thành những chuyện có giá trị, chứ không phải là tạo ra đối thủ cho bản thân.

5. Bồi dưỡng cho mình sự đồng cảm

Đồng cảm là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp xã hội, nếu bạn học cách nhìn vấn đề từ góc độ của người khác, bạn có thể nhanh chóng hiểu được vấn đề hơn.

Chỉ khi bạn hiểu người khác, bạn mới có thể có lòng trắc ẩn hơn với thế giới, và những người không mang lòng oán hận sẽ có nhiều khả năng để được sống hạnh phúc hơn.

Tổng hợp những thói quen mỗi người nên rèn luyện để thay đổi cuộc sống

Tự cải thiện bản thân

1. Bất kể là ở độ tuổi nào, hãy trang bị cho mình một "cảng tránh gió" thuộc về chính mình

Có thể là một căn hộ đứng tên mình, có thể là một công việc làm ra tiền và mang lại cho bạn cảm giác thành tựu, có thể là người có thể khiến rung rinh bất cứ lúc nào, hoặc cũng có thể là một thị trấn nhẹ nhàng giúp xoa dịu nỗi đau…

2. Ép bản thân tiết kiệm tiền

Khi buồn chán, cố gắng đừng động vào mấy ứng dụng mua sắm online, cuối tháng bạn sẽ thấy mình đã tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Nếu bạn không thể kiểm soát được ham muốn tiêu dùng của mình, hãy cố gắng đem một phần tiền lương của bạn đi gửi đều đặn hàng tháng, số tiền này có thể cứu sống bạn vào những thời điểm quan trọng.

3. Luôn có sự chuẩn bị trước

Ví dụ như tối hôm trước, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chìa khóa, khẩu trang, khăn giấy… để hôm sau đi ra ngoài không bị vội vội vàng vàng và cũng là để đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

4. Nắm chắc "cốt lõi" trong mọi chuyện

Học cách phân biệt mâu thuẫn chính và mâu thuẫn phụ trong cuộc sống. Bạn có thể chia mọi thứ thành bốn góc phần tư: "quan trọng và khẩn cấp", "quan trọng và không khẩn cấp", "không quan trọng nhưng khẩn cấp", "không quan trọng và không khẩn cấp" và làm những việc đó theo thứ tự quan trọng.

Điều quan trọng đầu tiên, hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên hiệu quả hơn.

5. Đừng sống kiểu sống kiểu "secondhand"

Dám thử thách bản thân, không để người khác giới hạn lựa chọn của bản thân. Sống cuộc sống mà mình muốn, thay vì sống cuộc sống mà người khác muốn.

Một cuộc sống mà tự mình trải nghiệm luôn đáng nhớ và thú vị hơn là chỉ được nghe.

Một nữ thi sĩ từng nói: "Người ta nói thế gian mịt mờ, chúng ta thường đắm chìm nơi hồng trần ấy mà đánh mất đi bản thân, khói bụi nơi cuộc sống mưu sinh thường khiến chúng ta không dám hít thở thoải mái."

Khi còn trẻ, chúng ta ai cũng khát khao "tứ hải là nhà", sau này mới biết, cuộc sống tươi đẹp nhất chính là hiện tại.

2021, hãy rèn luyện cho mình những thói quen nâng cấp bản thân, mong bạn không vội vã, không lắng lo, không phải hạ mình, không phải miễn cưỡng, giữ vững lập trường, sống nghiêm túc và hết mình, quan trọng nhất là ngừng phung phí thời gian.

Chúc bạn thành công!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp