Ba mẹ rộng lượng, con lớn lên sẽ biết khoan dung với người khác; ba mẹ giữ lời hứa, con trưởng thành sẽ là người chân thật.

Dưới đây là 7 tính cách "đáng quý" của ba mẹ có thể ảnh hưởng tốt lên nhân cách của trẻ sau này:

7 đức tính tốt đẹp cha mẹ ảnh hưởng lên con cái

Lạc quan, cởi mở

Ba mẹ với tính cách lạc quan luôn sẵn sàng khích lệ khi trẻ thất bại và không nóng giận với trẻ khi gặp chuyện không vui. Ba mẹ cởi mở thường trò chuyện, chia sẻ với con như hai người bạn một cách công bằng, bình đẳng.

Ba mẹ lạc quan và cởi mở sẽ dễ dàng tạo tình cảm thân thiết, hòa hợp với con. Gia đình sẽ gắn kết với nhau hơn. Đồng thời, trẻ lớn lên biết sống tình cảm, quan tâm, chia sẻ với người khác.

Rộng lượng

Khi trẻ làm không tốt, thái độ rộng lượng của ba mẹ sẽ khiến trẻ cảm kích hơn là suốt ngày phán xét, so sánh trẻ với người khác. Phán xét chỉ khiến trẻ cảm thấy tự ti và so sánh với người khác có thể khiến trẻ sinh lòng đố kỵ.

Hãy rộng lượng giúp đỡ, đưa ra lời khuyên cho con khi trẻ gặp khó khăn.

7 đức tính tốt đẹp cha mẹ ảnh hưởng lên con cái

Giữ chữ tín

Giữ lời hứa là cách ba mẹ tạo lòng tin với trẻ. Khi đã tin tưởng, trẻ sẵn lòng chia sẻ những việc riêng tư, những suy nghĩ, dự định của mình với ba mẹ.

Ba mẹ giữ chữ tín, trẻ trưởng thành sẽ sống chân thật với người khác. Vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng sắp xếp thực hiện theo đúng lời đã hứa để trẻ không phải thất vọng.

Bao dung

Bao dung là sẵn sàng thông cảm, tha thứ cho trẻ khi con mắc lỗi. Nhưng hãy bao dung trong một giới hạn nhất định, nếu không sẽ trở thành dung túng con. Chẳng hạn như khi con mâu thuẫn với người khác, ba mẹ hãy phân tích cho trẻ biết đúng sai và cùng con tìm cách hóa giải thay vì bỏ qua, tha thứ ngay lập tức. Điều đó sẽ làm trẻ không biết nhận lỗi của mình.

7 đức tính tốt đẹp cha mẹ ảnh hưởng lên con cái

Tôn trọng

Mặc dù con còn nhỏ nhưng trẻ cũng có những chuyện "bí mật" của mình, không muốn người khác biết. Do đó, ba mẹ không nên tự tiện kể những chuyện riêng tư của trẻ cho người khác nghe khi chưa được sự đồng thuận của con. Điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy không được tôn trọng.

Ba mẹ tôn trọng con sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Khi được tôn trọng, trẻ sẽ nỗ lực biểu hiện tốt hơn nữa để không bị mất đi sự coi trọng của ba mẹ và do đó, trẻ sẽ hoàn thiện nhân cách của mình.

Lắng nghe

Đôi khi có những thời điểm trẻ rất cần sự lắng nghe từ một người nào đó. Tất nhiên, sẽ càng tốt hơn nếu người đó là ba mẹ - người mà trẻ tin tưởng và yêu quý nhất.

Ba mẹ biết lắng nghe, chia sẻ những chuyện buồn phiền, khó khăn trong cuộc sống của con sẽ giúp trẻ giảm bớt cảm xúc buồn bã, lo lắng.

7 đức tính tốt đẹp cha mẹ ảnh hưởng lên con cái

Kiên nhẫn

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và không nghe lời ba mẹ. Do đó, ba mẹ cần phải luyện cho mình tính kiên nhẫn và chịu đựng để nuôi dạy con.

Bất cứ việc gì cũng cần sự kiên nhẫn, từ việc dỗ con ngủ, dạy con học, đút con ăn,...ba mẹ đều phải kiên nhẫn làm mẫu, hướng dẫn con từng chút một. Sự kiên trì của ba mẹ sẽ giúp tính cách con trở nên kiên định, nhẫn nại hơn với mọi việc trong cuộc sống. Mà một người biết nhẫn thì thường dễ thành công hơn trên đường đời.

Làm ba mẹ - không chỉ sống vì bản thân mà còn sống vì con cái. Những thái độ, việc làm của ba mẹ sẽ là quy chuẩn để trẻ noi theo. Vì thế, nếu có thể ba mẹ hãy nỗ lực sửa đổi tính cách bản thân trở nên ngày càng tốt hơn để làm gương cho trẻ. Hoặc ít nhất là cố gắng biểu hiện những mặt tốt nhất của bản thân ra trước mặt trẻ.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp