Cố kiểm soát mọi thứ

Con người ai cũng muốn kiểm soát cuộc sống và hoạch định tương lai. Nhưng sự thật là dù cố gắng đến đâu, sẽ vẫn có điều chúng ta không thể thay đổi, kiểm soát hoặc dự đoán được. Học cách thích nghi với sự không chắc chắn này và nắm lấy bản chất không thể đoán trước của cuộc sống rất quan trọng để hạnh phúc và bình tâm.

Nhưng những người không hạnh phúc kinh niên không hiểu điều này. Họ luôn cố bám sát một cách cứng nhắc vào một kế hoạch, để đau khổ khi điều đó không diễn ra theo cách mình muốn.

7 thói quen của người không hạnh phúc
7 thói quen của người không hạnh phúc

Tự đổ lỗi cho bản thân

Một thói quen khác của những người không hạnh phúc là tự trách và tự đánh giá thấp bản thân. Hầu hết bất hạnh đến từ chính hành động này. Họ quá khắt khe với bản thân và tập trung nhiều vào những khiếm khuyết lẫn thiếu sót, thay vì để tâm vào những điều mình làm được.

Những người không hạnh phúc kinh niên mắc một chứng mà các nhà tâm lý học gọi là "tự nói chuyện tiêu cực". Có nghĩa họ liên tục nghĩ về bản thân với thái độ quá khắc nghiệt và tự phê bình ("Tôi thật ngốc nghếch" hoặc "Tôi làm mọi thứ thêm loạn lên").

Tự những người này làm giảm lòng tự trọng của chính mình, gây cảm giác trầm cảm và lo lắng.

Dễ nản lòng

Những người thường xuyên không hạnh phúc dễ nản lòng, sợ thất bại và luôn chọn con đường ít vấp ngã nhất. Khi mọi việc khó khăn, họ thà bỏ cuộc còn hơn đương đầu với những gì mình muốn.

Kiểu người này muốn ở nơi thoải mái, an toàn và muốn đoán được điều nào sẽ khiến mình không vui vì sợ thử điều mới, sợ rủi ro. Họ không theo đuổi đam mê vì nghĩ nó quá khó. Những người không hạnh phúc sẽ cam chịu một cuộc sống tầm thường và âm thầm gặm nhấm day dứt.

7 thói quen của người không hạnh phúc
7 thói quen của người không hạnh phúc

Có tư duy nạn nhân

Khi nghiên cứu và điều trị cho các bệnh nhân - rất nhiều trong số đó bị trầm cảm, người sáng lập tâm lý học tích cực Martin Seligman nhận thấy, rất nhiều người trong số họ mắc chứng "bất lực trong học tập".

Cảm giác bất lực quá mức thường dẫn đến hành vi tự hủy hoại bản thân. Đây là lý do những người coi mình là "nạn nhân" trong câu chuyện của chính họ thường không hạnh phúc.

Họ tin rằng cuộc sống luôn luôn khó khăn và mình không thể làm gì để thay đổi. Họ chỉ biết chờ đợi người khác đến cứu mình vì nghĩ bản thân không thể hành động và tự cứu mình khỏi rắc rối.

Quá vật chất

Dù không thể phủ nhận tài chính chắc chắn sẽ mang lại cho chúng ta nhiều tự do và yên tâm. Nhưng cuối cùng, tiền cũng không thể mua được hạnh phúc thực sự và lâu dài.

Trên thực tế, các nghiên cứu còn chỉ ra điều ngược lại: liên tục chạy theo tiền bạc và quá coi trọng vất chất thường khiến chúng ta không thể hạnh phúc hơn, làm giảm sự hài lòng trong cuộc sống, giảm cảm giác hạnh phúc, dẫn đến mệt mỏi.

Ta luôn muốn nhiều hơn và buồn bực khi thấy ai đó có nhiều hơn mình.

7 thói quen của người không hạnh phúc
7 thói quen của người không hạnh phúc

Quá cạnh tranh

Những người không hạnh phúc kinh niên thường có xu hướng cạnh tranh quá mức vì liên tục so sánh mình với người khác. Họ cố gắng vượt lên những người xung quanh và giỏi hơn những người khác, thường là về thành công, trí thông minh, địa vị hoặc sự nổi tiếng.

Nhưng cạnh tranh không lành mạnh thường khiến bản thân không được lòng người khác và gây ra nhiều bất an, ghen tị và oán giận. Quan trọng hơn, cuộc sống của bạn không chỉ là cuộc đua của thể xác mà còn đầy rẫy những mệt mỏi, bất an về tinh thần khi bị sự ghen tỵ ngự trị.

Luôn chờ đợi hạnh phúc ở tương lai

Những người không hạnh phúc luôn lo lắng về chương tiếp theo trong cuộc đời. Họ nghĩ rằng phải đợi có được "điều này", nhận được "ở đó" thì mới có hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là một hành trình, không phải một đích đến.

7 thói quen của người không hạnh phúc
7 thói quen của người không hạnh phúc

Nhiều người liên tục nghĩ "Ngày nào đó tôi sẽ hạnh phúc" mà không nghĩ "Tôi có thể chọn để hôm nay mình thấy hạnh phúc". Những người này cuối cùng chỉ có đau khổ và bất mãn với cuộc sống vì không biết tìm hạnh phúc ở thực tại.

Họ nghĩ sai về nó như một mục tiêu xa vời, khó nắm bắt và ép mình phải đạt được. Trong khi đó, hạnh phúc thực sự sẽ có khi bạn học cách nhìn vào những điều tươi sáng, đánh giá cao những niềm vui đơn giản cuộc sống mang lại hàng ngày.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp