1. Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh là gì?

“Tâm sinh tướng” hay “tướng do tâm sinh” là cách nói xuất phát từ quan niệm văn hóa truyền thống mà cả Phật giáo và Đạo giáo đều đề cập đến. Đây là một kinh nghiệm về cách nhìn người, hay nói đúng hơn là sự ảnh hưởng của tâm tính với dung nhan, tướng mạo của một người.

 “Tướng” ở đây là chỉ tướng mạo, là vẻ bên ngoài của sự vật, chính là hình tượng của sự vật mà con người vẫn trông thấy trong cuộc sống. Tướng do tâm sinh tức là nội tâm của một người như thế nào thì sẽ biểu hiện ra tướng mạo bên ngoài.

Hay nói cách khác, sự thay đổi muôn hình vạn trạng của sự vật là do sự thay đổi của tâm con người mà ra. Nhờ đó, có thể thông qua diện mạo bên ngoài của một người để biết được tâm tư và hành vi của người ấy ra sao.

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người
Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người

Còn Trung y thời xưa cho rằng: Nếu nội tâm của một người tĩnh lặng, lạc quan, ngay thẳng, thiện lương và từ bi thì cơ thể của người ấy sẽ hoạt động một trách trơn tru. Người đó đương nhiên sẽ có một sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan và trạng thái minh mẫn.

Đặc biệt là nhờ tinh thần tốt nên dung mạo cũng trở nên phúc hậu hơn, đây chính là phúc tướng mà ai cũng mong muốn sở hữu.

Phật gia dạy rằng, tâm sinh tướng, tướng đẹp quyết định bởi tâm. Tức là mọi vật mọi người trông thấy chưa chắc đã là thật. Tướng ở đây chỉ là thứ giả tưởng, hư ảo chứ không phải chân tướng. Qua đó nhắn nhủ mọi người không nên chấp nhất vào “tướng” để sống hạnh phúc hơn.

Trong “Tứ khố toàn thư” có ghi: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên quan nhân chi tâm.”

Ý muốn nói rằng, đừng chỉ nhìn vào tướng mạo của một người mà đánh giá về bản chất của người đó. Trước hết hãy nghe thanh âm của người ta, đừng nghe thanh âm mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ta, đừng quan sát hành vi mà trước tiên hãy xét cái tâm của người ta.

Đó cũng là cách để nhấn mạnh rằng cái “tâm” quyết định cái “tướng” của con người, rằng biến hoá của tướng mặt cũng là biểu hiện ra bên ngoài của sự biến hóa của tâm mang lại.

Từ trước tới nay ta luôn được dạy rằng đừng trông mặt mà bắt hình dong nhưng đôi khi “trông mặt” mà “bắt hình dong” cũng vẫn đúng. Tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người, người có tấm lòng đẹp thì tướng mạo cũng xuất chúng và có thái độ sống đẹp đẽ.

Bởi hình dong (hình dáng) này không chỉ là vẻ bên ngoài mà còn là tướng mạo, cử chỉ, hành động, ánh mắt,… của một người là biết ngay cuộc đời của họ có tốt hay không. Tướng sinh mệnh chính là ý này.

Tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người. Tướng mạo đẹp mắt cần có thiên phú, nhưng tướng mạo để cho người khác cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, thì cần bạn tự kiềm chế và giữ gìn, mỗi người chúng ta đều phải có trách nhiệm với tướng mạo của chính mình.

2. Người có tâm địa thiện lương thì tướng mạo đẹp hài hòa

Có những người, chỉ nhìn một lần cũng khiến người ta muốn cách càng xa càng tốt; nhưng có những người sở hữu khuôn mặt khiến người khác cảm thấy thân cận và muốn tiếp xúc thật gần.

Vẻ ngoài của một người có liên quan mật thiết đến nội tâm bên trong của người đó. Tướng do tâm sinh chính là muốn nói điều này. Cho nên bên trong càng thiện lương, tử tế bao nhiêu thì bên ngoài sẽ càng tươi đẹp bấy nhiêu.

Người có tấm lòng từ bi, có Phật trở trong tâm thì thường sẽ tỏa sáng từ bên trong con người, khiến người khác càng nhìn càng thấy thu hút, dễ chiếm được thiện cảm. Hay nói cách khác, người nhân hậu ắt có phúc báo sâu dày.

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người
Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người

Còn những người ác từ trong tâm thì sẽ khiến người ta sinh ra ác cảm, chẳng muốn tiếp xúc. cho dù có thể mang một tướng mạo đẹp đẽ thì dần dần cũng sẽ lộ ra những điểm xấu, khiến người khác cảm thấy “không ưa”.

Nếu bạn hạnh phúc thì diện mạo sẽ hài hòa, thoải mái, khiến những người khác cũng cảm thấy rằng hành vi và tướng mạo đó thật đẹp đẽ, ngay cả khi nhìn chúng có vẻ đơn điệu và mộc mạc.

Nhưng tướng mạo của một người cũng sẽ có thể thay đổi được, muốn sở hữu một tướng mạo đẹp thì Tâm phải thật sáng. Nếu nội tâm của bạn yên bình và tĩnh lặng, lạc quan và từ bi thì cơ thể bạn cũng sẽ có chế độ vận hành tốt, khiến cho sức khỏe và tinh thần của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Điều này sẽ tạo ra sự lôi cuốn và hấp dẫn của bạn. Tâm trạng sẽ được thể hiện rõ ngay trên gương mặt, tâm trạng tốt thì chắc chắn ngoại hình cũng được cải thiện.

Nếu nói theo khoa học hiện đại, khi trong lòng cảm thấy bình an, dễ chịu và vui vẻ, lượng máu chảy về bề mặt da sẽ tăng mạnh hơn làm cho sắc mặt trở nên hồng hào và sáng bóng hơn.

Ngược lại, các trạng thái cảm xúc tiêu cực như lo âu, căng thẳng, sợ hãi, rối loạn… sẽ khiến lượng máu cung cấp cho da giảm đi. Từ đó khiến sắc mặt trở nên khô sạm, thậm chí xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Tâm tình không tốt trong thời gian dài còn làm suy nhược thần kinh, tăng quá trình lão hóa. Dần dung mạo sẽ trở nên xấu xí và hung dữ.

Cũng như một nhà tâm lý học đã từng nói: “Tâm tình của một người là như thế nào thì cuộc sống của người đó sẽ là như thế, vận mệnh của họ cũng sẽ diễn tiến theo như vậy.”

Vì vậy, nếu bạn mong muốn trở thành người xinh đẹp, thì trước hết hãy dùng tâm niệm tốt đẹp để đi đối đãi với thế gian bởi tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người.

Khi đó bạn không những phát hiện ra mọi thứ đều trở nên xinh đẹp mà ngay cả tướng mạo của bản thân mình cũng càng ngày càng trở nên đẹp hơn.

3. Thiện - Ác đều hiện rõ trên khuôn mặt

Khi làm việc ác hay một việc gì đó sai trái, tâm địa độc ác, ta có thể giấu được mọi người về hành vi nhưng lại chẳng thể giấu được biểu cảm khác lạ trên khuôn mặt. Bởi vốn dĩ, tâm sinh tướng, mọi điều thiện ác đều thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người.

Theo triết lý nhà Phật, Bồ Tát Phổ Hiền có nói trong Kinh Hoa Nghiêm rằng, nếu nghiệp của chúng sinh mà có hình tướng thì chúng chiếm đầy cả không gian.

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người
Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh: Tướng mạo thể hiện rõ ràng thái độ sống của một người

Khi ta nảy sinh ý niệm độc ác hại người thì có thể hiện ra hình con rắn; khi nảy sinh ý niệm soi mói chuyện người khác thì hiện ra quỷ vương ba mắt, bốn mắt; còn với những người có nhân cách méo mó thì nghiệp sẽ có hình dáng là một cơ thể dị dạng…

Thế nhưng chúng sinh lại thường nghĩ và làm nhiều điều ác hơn là những việc thiện.

Dù cố ý hay vô tình, dù muốn hay không thì tâm của chúng ta chính là một họa sĩ tài ba, là nghệ nhân điêu khắc tài tình nhất khi thể hiện một cách xuất sắc và chính xác những cảm xúc trong nội tâm thành đường nét trên khuôn mặt.

Có thể một ý nghĩ xấu chưa tạc được thành đường nét nhưng ý nghĩ đó cứ chất chồng, lặp đi lặp lại thì sẽ tạo thành dấu ấn và khắc sâu trên cơ thể, nhất là trên gương mặt của người đó.

Đó chính là lý do vì sao những người xem tướng chỉ cần nhìn mặt của bạn đã có thể đoán biết được phần nào về tương lai, thậm chí kiếp sau của bạn sẽ đi về đâu, vì nó đã thể hiện rõ trên khuôn mặt bạn rồi.

Dẫu biết không thể chỉ dựa vào tướng mạo bên ngoài để đánh giá về bản chất của một con người nhưng rõ ràng, “tướng” và “tâm” có sự liên quan mật thiết và là chi tiết tham khảo đáng giá khi nhìn nhận về một người. Đó là lý do tướng mạo thể hiện thái độ sống của một người.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp