Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe như nào?

Có một số ngày bạn không muốn ăn vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu điều này trở thành một thói quen hàng ngày, nó có thể gây ra hàng loạt phản ứng xấu trong cơ thể và biến thành một vấn đề nghiêm trọng. Xét cho cùng, bữa sáng được hiểu theo nghĩa đen là “ăn nhanh” sau khi ngủ nhiều giờ. Nếu bạn đã bỏ bữa sáng, sau đây là lý do tại sao bạn nên dừng lại thói quen xấu này.

1. Hệ miễn dịch suy giảm

Bỏ bữa thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhịn ăn có thể gây tổn thương cho các tế bào. Cơ thể cần thức ăn thường xuyên để duy trì mức độ khỏe mạnh của các tế bào miễn dịch chống lại các bệnh lây nhiễm, đồng thời cải thiện hoạt động của tế bào T trong cơ thể. Đây là thời điểm mà chúng ta cần có một khả năng miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại COVID-19 và ngăn ngừa các bệnh do virus này gây ra.

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

2. Lượng đường trong máu tăng

Bạn có phải là người đã rèn luyện cơ thể mình quen với việc bỏ bữa sáng? Nếu có, lượng đường trong máu của bạn có thể đang bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers of Human Neuroscience cho thấy ăn sáng giúp phục hồi glycogen và ổn định mức insulin. Nếu bạn không bổ sung lượng đường glucose của mình vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy cồn cào, khó chịu và kiệt sức. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn cần nạp năng lượng cho ít nhất ba bữa ăn mỗi ngày, bắt đầu từ bữa sáng.

3. Quá trình trao đổi chất chậm lại

Tạp chí Quốc tế về bệnh béo phì đã phát hành một bài báo nêu rõ việc ăn bữa sáng của bạn sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khuyến khích cơ thể đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Bỏ bữa sáng sẽ làm tăng cân vì khi bạn không ăn vào buổi sáng, bạn sẽ có cảm giác thèm ăn và thèm đường hơn, dẫn đến việc ăn nhiều hơn.

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

4. Đau đầu và chóng mặt trở thành vấn đề thường xuyên

Cơ thể bạn cần nhiên liệu để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khi thiếu những thứ như glucose, hoạt động của các tế bào não sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao những người bỏ bữa có thể bị đau đầu và chóng mặt. Khi điều này xảy ra, bạn nên coi nó như một tín hiệu mà cơ thể đang mách bảo bạn phải ăn.

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?
Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

5. Tăng mức độ căng thẳng

Bộ não cần glucose để tồn tại qua đêm, và không phải lúc nào trong gan cũng có đủ lượng glycogen dự trữ để giữ mức đường huyết ổn định. Nồng độ cortisol phải được nâng lên để giải quyết tình trạng này. Bữa sáng bổ sung lượng glycogen dự trữ trong gan, cho phép mức cortisol giảm xuống. Nếu bạn bỏ bữa sáng, nồng độ cortisol sẽ tăng lên để duy trì lượng đường trong máu, theo đó, dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng cảm giác đói suốt cả ngày.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp