Việc cầm tiền đi mua đồ có thể nói và điều không khó khăn gì. Nhưng chi tiêu như thế nào cho hợp lý, tiết kiệm lại hiệu quả là bài toán khó cho nhiều người, bởi người có kinh tế thì là chuyện dễ giải quyết, nhưng có người lại không có nhiều kinh tế thì sao?

Câu hỏi kiểm tra về cách tiêu tiền

Nếu được cho 10 triệu, bạn sẽ tiêu tiền như thế nào trong phản ứng đầu tiên?

 • A. Cải thiện cuộc sống dần dần và ổn định giữ được những ngày tháng bình thường.
 • B. Mua sắm thoải mái, mua đủ thứ mà trước đây bạn không thể mua được.
 • C. Lập ngay kế hoạch cuộc sống của bạn và thực hiện những việc lớn mà bạn muốn làm trước đó.
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người, bạn sẽ tiêu tiền như thế nào?
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người

Nếu bạn lựa chọn A

 • Bạn trân trọng từng đồng tiền khó khăn kiếm được, nghĩ rằng từng đồng nên được tích lũy, và bạn thích lên kế hoạch cẩn thận, tiêu tiền có kế hoạch và theo đuổi sự ổn định. Bạn thích một cuộc sống từng bước và theo đuổi một lối sống ổn định, đó là một cách tốt để tiết kiệm tiền.
 • Tuy nhiên, đừng lạm dụng mọi thứ, nếu bạn luôn giữ tiền trong tay và tiết kiệm một cách mù quáng vì tiết kiệm thì bạn sẽ mất nhiều hơn được và khiến bạn ngày càng mệt mỏi. Có thể số tiền gửi của bạn sẽ tăng lên, nhưng đó là những khoản dư thừa nhưng vô ích.
 • Sống đạm bạc thì không sao, nhưng nếu bạn chỉ nhìn thấy được và mất hiện tại thì bạn sẽ hơi thiển cận. Tiết kiệm tiền là không sai, tốt hơn là tiêu tiền một cách có kế hoạch, nhưng không có nghĩa là cứ mải miết mà không tiêu tiền. Đừng để bản thân cảm thấy mệt mỏi vì tiết kiệm tiền và thỉnh thoảng học cách tận hưởng khoảnh khắc  của cuộc sống này, chi tiêu hợp lý cho bản thân và gia đình của mình.
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người, bạn sẽ tiêu tiền như thế nào?
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người

Nếu bạn lựa chọn B

 • Bạn là người lạc quan, so với áp lực nặng nề của cuộc sống, bạn thích tận hưởng hiện tại hơn. Bạn không thích lo lắng về mọi thứ, tính cách thường ngày khiến bạn tiêu tiền không có kế hoạch, khi nhìn thấy những thứ mình thích, bạn thường chọn đồ.
 • Cuộc sống thực sự nên được tận hưởng, nhưng nếu bạn bỏ qua hoàn cảnh thực tế của mình, bạn luôn mua những thứ không cần thiết. Kiểu “hưởng thụ” thấu chi cuộc sống tương lai này có thể hiện tại bạn đang sống tốt, nhưng nó sẽ khiến bạn không còn gì khi phung phí mua sắm, đó là nguyên nhân lại khiến bạn càng ngày càng lo lắng.
 • Nhưng nếu bạn lạm dụng nó, đã tiêu hết số tiền mà bạn sẽ không thể kiếm được trong năm tới để thực hiện giấc mơ chỉ vì vật chất phi lý của ngày hôm nay. Đây sẽ trở thành một bát súp gà độc. Tiêu tiền không có gì là ghê gớm, tiêu tiền vượt quá sức làm được của bản thân thì hơi thiếu khôn ngoan, chỉ làm theo mong muốn ban đầu của con tim mà bỏ qua tình hình thực tế. Nếu bạn muốn cải thiện, bạn có thể học cách lập kế hoạch trước khi tiêu tiền.
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người, bạn sẽ tiêu tiền như thế nào?
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người

Nếu bạn lựa chọn C

 • Bạn là người chi tiêu thông minh, trước khi tiêu tiền bạn sẽ có kế hoạch cho riêng mình, cũng sẽ cân nhắc tình hình thực tế, có tầm nhìn xa trong đầu tư, dám quyết chiến, không thừa nhận thất bại, đây là cách tốt về lâu dài. Đầu tư dài hạn là điều tốt, nhưng đừng mạo hiểm một mình.
 • Nếu bạn chỉ muốn thử thách những gì bạn đã từng dám làm, mà quên cân nhắc tỷ lệ hoàn vốn, thì cách tiêu tiền của bạn không đáng bị lỗ.
 • Tiêu tiền thực sự khó hơn kiếm tiền, bởi vì cách một người tiêu tiền thể hiện mức độ sống của người ấy. Không liên quan gì đến việc nhiều tiền hơn và ít tiền hơn, mà là một kiểu tiêu tiền tính toán khôn ngoan và hợp lý.
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người, bạn sẽ tiêu tiền như thế nào?
Cách tiêu tiền phản ánh tính cách mỗi người

Kết luận cách tiêu tiền nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Cách tiêu tiền thông minh sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, nâng tầm khuôn mẫu và khiến cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc.

Hãy trân trọng sức lao động của bản thân, trân trọng đồng tiền mà bạn bỏ mồ hôi công sức ra để kiếm được. Đừng bao giờ chi tiêu quá mức, vượt khỏi giới hạn, khả năng, cũng như số tiền thực tế mà bạn đang có. Một khi tiêu tiền vượt quá số tiền cho phép bạn sẽ rất khó kiếm lại được. Chi tiêu hợp lý, tiết kiệm đúng cách sẽ giúp bạn có một khoản tiền dự trữ lúc cần khi khó khăn, ốm đau…

Hãy giữ cho mình một khoản tiền dự trữ đừng như rót một ly nước tràn qua ly, bỏ hết nguồn vốn của mình vào một khoản đầu tư nào đó, nếu thất bại bạn sẽ mất tất cả.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp