Chim là loài vật khá đặc biệt, bởi sự phong phú về loài, màu sắc, tiếng hót khác nhau cũng tạo nên cảm giác khác nhau về từng loại chim. Chim vừa gần gũi với con người, vừa xa lạ vì rất ít loài chim có thể thuần hóa để sống chung với người. Người xưa thường để ý khi nhà có hỷ sự, tang sự, hay điều gì đó bất ngờ, thường có điềm báo trước từ chim. 

Chính vì những yếu tố tâm linh khó giải thích, nên những điềm báo trước khi chim bay vào nhà, được nhiều người quan tâm.

Chim bay vào nhà là điềm gì?

Chim bay vào nhà là điềm báo lành, hoặc điềm báo dữ. Điều đó còn tùy thuộc vào đó là loài chim gì? Và sau khi bay vào nhà chim có hành động gì hay mang lại cảm giác gì. Bạn cũng nên nhớ điềm báo chim bay vào nhà chỉ để tham khảo vui, không nên tin tới mức mù quáng.

Dân gian vẫn có câu rằng “đất lành chim đậu”, bởi vậy nếu bạn gặp phải hiện tượng các loại chim bay lượn vào nhà thường được xem là điềm báo tốt lành và mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy luận giải thì không trường hợp chim bay sa vào nhà nào cũng thể hiện điềm báo tốt.

Điềm báo chim bay vào nhà còn phụ thuộc vào loài chim, màu sắc chim, thời điểm chim bay vào, hoàn cảnh lúc ấy ra sao.

Chim bay vào nhà là điềm gì? chim nào điềm xấu, chim nào điềm tốt
Chim bay vào nhà là điềm gì?

Chim bay vào nhà tốt hay xấu?

 • Theo quan niệm dân gian, rất nhiều loại chim bay lượn vào nhà, làm tổ hay kêu hót được tin là điềm báo tốt, sẽ mang lại thuận lợi, may mắn và phước lành cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.
 • Trong một số trường hợp, nếu thấy chim bay vào nhà nhưng lại chết ngay lúc đó thường bị coi là điềm báo xấu. Các thành viên trong gia đình có thể gặp phải một số chuyện xui xẻo, không thuận lợi trong công việc hoặc trục trặc về tình cảm, sức khỏe.
 • Ngoài ra có quan niệm cho rằng, nếu thấy chim trắng bay vào nhà là điềm báo trước cái chết hoặc đồng nghĩa với việc trong gia đình có thể sắp xảy ra sự việc đau buồn, tang thương.

Từng loài chim mang tới điềm báo gì?

Sau đây là một số trường hợp mà nhiều người thường xuyên gặp phải nhất bạn nên tham khảo. Bạn cũng có thể lưu trữ lại bài viết này, để thường xuyên cập nhật và tra cứu khi cần thiết.

Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim sẻ bay vào nhà thường là điềm báo tốt. Bởi vì chim sẻ vốn là loài chim hiền lành, chăm chỉ, và được yêu quý. Nếu chim sẻ bay vào nhà và cất tiếng hót rộn ràng, thì có thể đó là điềm báo sắp có Quý Nhân tới nhà, hoặc gia chủ có niềm vui con cái đỗ đạt. Gia chủ không nên lo lắng khi có chim sẻ tới nhà, vi đa số đều là dự báo may mắn.
Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?
Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì?

Chim bồ câu bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim bồ câu bay vào nhà là điềm báo tốt. Bởi chim Bồ Câu tượng trưng cho hòa bình - một biểu tượng rất quen thuộc với chúng ta. Nếu gặp chim bồ câu bay vào nhà, gia chủ nên vui mừng vì đây là loại chim thân thiện và được yêu quý. Đặc biệt khi chim bồ câu vào nhà theo cặp là điềm báo cho việc gia đình sắp có tin vui về hôn nhân, giàu sang thịnh vượng. Hoặc thể hiện gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Chim sâu bay vào nhà là điềm gì

 • Chim sâu bay vào nhà là điềm báo có tin vui về mùa màng, hoặc công việc làm ăn thuận lợi. Trong số rất nhiều loài chim thì chim sâu là loài gần gũi với con người, nhất là đối với những người nông dân. Giống chim này sẽ giúp họ loại bỏ nhanh chóng sâu bọ trên cây. Hình ảnh thấy chim sâu vào nhà được đánh giá là điềm lành, đem lại may mắn cho gia chủ.

Chim cú mèo bay vào nhà là điềm gì

 • Chim cú mèo bay vào nhà là điềm tốt hoặc xấu còn tùy thuộc vào hành động của gia chủ và không gian trong nhà. Bởi chim cú mèo mang nhiều ý nghĩa. Ở Phương Đông, Cú Mèo tượng trưng cho cái chết, hay xui xẻo, nên nhiều người cho rằng Cú Mèo mang lại điềm gở. Tuy nhiên ở nhiều nơi trên thế giới, Cú Mèo tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ viên mãn. Do đó, khi cú mèo vào nhà, gia chủ cũng không nên quá lo lắng, mà nên bình tĩnh đánh giá sự việc.
Chim cú mèo bay vào nhà là điềm gì
Chim cú mèo bay vào nhà là điềm gì

Chào mào bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim Chào mào bay vào nhà là điềm tốt. Chim chào mào là loài chim nổi tiếng có giọng hót đặc biệt. Khi gặp việc chim chào mào vào nhà, nếu chim hót thì xin chúc mừng vì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn và niềm vui. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp chim chào mào sa vào nhà, đang cố gắng tìm lối thoát thì bạn nên phóng sinh.

Chim chích chòe lửa bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim chích chòe lửa bay vào nhà là điềm lành, vui vẻ. Chích chòe là loài chim mang ý nghĩa vui tươi, thoải mái, hạnh phúc. Vì thế nếu gặp chim chích chòe bay vào nhà hót vang hoặc làm tổ thì chúc mừng bạn vì điều đó có nghĩa bạn sẽ gặp nhiều điều lành, nhất là về mặt danh tiếng.

Chim cuốc bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim cuốc bay vào nhà là điềm tốt, báo hiệu khách quý tới thăm. Chim cuốc (hay còn gọi chim khách) là loài chim được người dân Việt ta ưa chuộng. Dân gian bảo rằng chim cuốc vào nhà tức nhà sắp có khách quý. Vì thế việc gặp chim cuốc chính là điều tốt, sao không sửa soạn lại nhà cửa, biết đâu sẽ có khách quý đến thăm
Chim cuốc bay vào nhà là điềm gì?
Chim cuốc bay vào nhà là điềm gì?

Chim lợn bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim lợn bay vào nhà là điềm xấu. Theo quan điểm của người phương Đông, trong đó, bao gồm cả người Việt Nam thì chim lơn chính là biểu tượng cho những điều xui xẻo và chết chóc. Thế nên, khi gặp phải tình trạng chim lợn bay vào nhà dù là ở bất cứ thời điểm nào thì cũng là mang tới điều không may. Thế nên, gia chủ cần phải cẩn thận để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

Chim quạ bay vào nhà là điềm gì?

 • Qua bay vào nhà là điềm xấu. Chim quạ cũng được liệt vào danh sách những loài chim mang điềm xấu, xui xẻo cho gia chủ. Bên cạnh, toàn bộ thân hình chúng có màu đen cùng với tiếng kêu cũng ám chỉ đến những điều tang thương, chết chóc, không may mắn. Gặp trường hợp này, gia chủ nên tạo không gian thoáng để quạ tự bỏ đi, đồng thời xắp xếp lại mọi sự trong gia đình để bình an.

Một số điềm báo về chim đặc biệt

Các điềm báo về chim còn rất nhiều trường hợp đáng lưu tâm, và nhiều người cũng hay thắc mắc. Bạn có thể lưu lại một số điềm báo về chim đặc biệt dưới đây.

Chim chết trước cửa nhà là điềm gì?

 • Thấy chim chết trước cửa nhà là điềm xấu. Nó báo hiệu lần này bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trên con đường sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực của bạn, mọi điều tốt đẹp sẽ nhanh chóng đến với bạn trong thời gian sắp tới. Trong các trường hợp nhẹ nhàng, việc chim chết trước cửa nhà có thể chỉ đơn giản là ai đó đang cần bạn giúp đỡ.

Chim chết trong nhà là điềm gì?

 • Chim chết trong nhà là điềm xấu. Đây chính là hiện tượng mà mọi người lo sợ nhất, vì ông bà ta có câu “Chim sa cá lặn”. Việc chim bay vào nhà rồi gục chết thường tượng trưng cho việc gia đình gặp chuyện không may trong làm ăn, xảy ra thất thoát tiền của. 
 • Trường hợp chim trong nhà nuôi bị chết cũng là điềm báo không lành. Bạn hãy xem xét lại tổng thể mọi việc để bình an và tránh các rủi ro thất thoát về tiền bạc hoặc tình cảm.
Chim bay vào nhà là điềm gì? chim nào điềm xấu, chim nào điềm tốt
Chim bay vào nhà là điềm gì?

Chim bay vào nhà đậu trên bàn thờ là điềm gì?

 • Chim bay vào nhà đậu trên bàn thờ là điềm lành. (Còn xem là chim gì?). Việc chim đậu trên bàn thờ có thể mang nhiều dấu ấn tâm linh tới cõi âm. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, luôn luôn cúng bái tử tế, ăn hiền ở lành, vận may sẽ tới với bạn và gia đình.

Chim bay vào nhà ban ngày là điềm gì?

 • Việc chim bay vào nhà vào ban ngày, nếu chỉ có một con chim thì đây là hiện tượng chim non lạc đường hoặc chú chim này mất phương hướng, lạc đàn với các chú chim khác. Gia chủ không nên chăm sóc và phóng thích chú chim này vào sáng hôm sau.

 • Nếu cả đàn chim bay vào nhà thì có thể chúng đã phát hiện được điều gì đó lạ lẫm trong căn nhà bạn. Chẳng hạn như có xác côn trùng, động vật không có xương sống.

Chim bay vào nhà ban đêm là điềm gì?

 • Buổi tối chim thường ít xuất hiện hơn vì khả năng phương hướng của chim tốt hơn vào buổi sáng. Tuy nhiên có một số loài chim sống về đêm như cú mèo, cú lợn, quạ... có thể tiếp cận căn nhà của bạn.
 • Những loài chim sống về đêm này thường có tiếng kêu ám ảnh nhưng chưa hẳn là điềm xui xẻo. Ngược lại đó còn là điềm báo may vì bạn sắp gặp được quý nhân phù trợ, bạn cũ, các mối lo toan về nợ nần được giải tỏa.
Chim trắng bay vào nhà là điềm gì?
Chim trắng bay vào nhà là điềm gì?

Chim trắng bay vào nhà là điềm gì?

 • Chim trắng vào nhà là điềm không may mắn. Tương truyền rằng, việc chim có màu trắng bay vào nhà chính là việc không mấy thuận lợi, nhằm dự đoán những vận hạn sắp xảy ra. Có thể là trong gia đình đang nảy sinh mâu thuẫn, không khí căng thẳng. Vì vậy trước điềm báo này, gia chủ nên bình tĩnh, “dĩ hòa vi quý” để gia đình được yên vui.
 • Việc chim có màu trắng bay vào nhà thường không phải điều xấu nếu đó là loài chim lành như chim chào mào, bồ câu.

Chim lợn (heo) kêu báo hiệu điều gì?

 • Chim lợn hay chim cú lợn là loài chim rất thông minh nhưng bị coi là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết. Chim cú lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới, còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới.

Cú kêu là điềm gì?

Cú mèo kêu nhiều tiếng

 • Cú kêu 3 tiếng: Số 3 là con số rất thiêng trong phong thủy, nó cảnh báo về những hiện tượng bất ngờ xảy đến. Bạn và gia đình hãy quan tâm đến gia đình của mình, tránh xảy ra lộn xộn, xào xáo, mâu thuẫn.
 • Cú kêu 7 tiếng: Đây là điềm báo dành cho nam giới trong gia đình, thời gian tới cần thận trọng hơn trong hợp tác làm ăn.
 • Cú kêu 9 tiếng: Điềm báo cho nữ giới, chuyện tình cảm gặp nhiều thử thách nhưng cần phải kiên trì. Nếu cảm nhận được sự chân thành của đối phương, hãy cho cả hai thêm cơ hội.
Chim bay vào nhà là điềm gì? chim nào điềm xấu, chim nào điềm tốt
Chim bay vào nhà là điềm gì?

Cú kêu ngoài nhà

 • Cú mèo kêu ngoài nhà có thể báo hiệu một số thử thách sẽ đến với gia đình bạn trong thời gian tới. Trong chuyện làm ăn, kinh doanh, ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn một chút. Nhưng sau đó mọi chuyện lại thuận lợi, không có gì đáng lo lắng.

Cú kêu trong nhà

 • Có thể báo hiệu sự đi xuống về mặt sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn nên dành thời gian quan tâm đến người nhà, đưa họ đi khám sức khỏe định kỳ. Mặc dù chỉ là những căn bệnh vặt nhưng cũng không nên chủ quan.

Hiện tượng chim bay vào nhà rất dễ bắt gặp, đôi lúc chỉ đơn thuần là kiếm ăn hay lạc đường. Các luận giải ở trên cùng với các con số đặc biệt chỉ mang tính chất tham khảo, giải trí, bạn không nên quá phụ thuộc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp