Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?

Da mụn là làn da nhạy cảm, đang bị tổn thương và dễ bị ảnh hưởng xấu bởi các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là tia UV. Vì vậy, sử dụng kem chống nắng cho da mụn là điều tuyệt đối không thể bỏ qua.

Theo nhiều nghiên cứu, tia UV khi tác động trực tiếp lên bề mặt da trong thời gian lâu dài sẽ dẫn tới nhiều tác hại như là:

 • Da cháy nắng, nổi mẩn đỏ, trở nên nhạy cảm ơn.
 • Lão hóa da, xuất hiện nếp nhăn, đốm màu nâu và mất độ đàn hồi của da.
 • Nặng hơn là gây ung thư da.

Trong khi đó, kem chống nắng hoạt động như một tấm khiên chắn có thể bảo vệ da tránh khỏi sự tác động của tia UV. Chỉ khi sử dụng kem chống nắng phù hợp và đúng cách thì tình trạng mụn mới ngừng lây lan và phát triển.

Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?
Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?

Một số lưu ý khi chọn kem chống nắng dành cho da mụn

1. Thành phần kem chống nắng cho da mặt mụn

 • Đầu tiên kem chống nắng cho da mụn nên có kết cấu kem mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh và không có mùi quá hắc. Bên cạnh hai thành phần chống nắng nên có là Zinc Oxide và Titanium Oxide, bạn nên ưu tiên những loại kem chống nắng “thân thiện” vì có các thành phần an toàn như: coenzyme Q10, Hyaluronic Acid, Oxybenzone, chiết xuất dâu tây trắng,...
 • Ngoài ra, da mụn nên dùng các sản phẩm có chú thích “non comedogenic” (không gây bít tắc) hoặc “non acnegenic“ (không tạo mụn). Tuyệt đối nói không với các loại kem chống nắng nhiều cồn, nhiều dầu, nặng mùi vì sẽ rất dễ gây kích ứng và nhờn rít da, khiến tình trạng mụn nặng hơn.

2. Chỉ số kem chống nắng phù hợp cho da mụn

Hai chỉ số trên kem chống nắng mà chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là SPF và PA.

Trong đó SPF là chỉ số đo khả năng chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng lâu. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?
Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thường được chia thành 3 cấp độ:

 • Kem chống nắng SPF 20 chống được 93% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 200 phút.
 • Kem chống nắng SPF 30 chống được 97% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.
 • Kem chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB,có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Còn PA là chỉ số đo khả năng lọc tia UVA. Thông thường, trong các sản phẩm phẩm sẽ có 4 mức độ PA là:

 • PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức thấp (40-50%)
 • PA++ (4-8h): Chống tia UVA vừa phải (60-70%)
 • PA+++ (8-12h): Chống tia UVA cao (90%)
 • PA++++ (hơn 16h): Chống tia UVA cực cao.(trên 95%)

Đối với da mụn, bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 và PA++. Những loại có chỉ số quá cao sẽ khiến da mụn bị “ngạt thở”.

3. Có nên chọn kem chống nắng có màu cho da mụn?

Kem chống nắng có màu sẽ giúp người dùng giảm bớt lớp kem nền khi make up, làm đều màu da và dễ dàng che khuyết điểm hơn. Các bạn da mụn cũng có thể cân nhắc lựa chọn này, chỉ cần đảm bảo bảng thành phần không chứa cồn, không chứa dầu, độ thẩm thấu tốt và chỉ số bảo vệ da lý tưởng.

Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?
Có nên sử dụng kem chống nắng cho da mụn không?

Kem chống nắng tốt nhất cho da mụn

1. Kem chống nắng vật lý tốt cho da mụn

 • Kem chống nắng vật lý là loại sản phẩm có chứa Zinc Oxide và Titanium Oxide. Kem chống nắng vật lý sẽ tạo ra một lớp rào chắn bảo vệ da, tia UV đặc biệt không thể xuyên qua hàng rào này. Không riêng gì da mụn, các bạn da hỗn hợp, da khô, da dầu đều có thể sử dụng.

2. Kem chống nắng hóa học tốt dành cho da bị mụn

 • Kem chống nắng hóa học thường có các thành phần là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,... Chúng không ngăn chặn tia UV như kem vật lý mà hấp thu và phân hủy, giải phóng ra ngoài trước khi tia UV làm tổn thương da.

Trong quá trình chăm sóc da thì vai trò của kem chống nắng vô cùng quan trọng. Bạn gái da mụn nhất định phải sắm cho mình một tuýp kem chống nắng dành riêng cho da mụn để bảo vệ da trước sự tấn công của tia UV. Da được bảo vệ thì quá trình trị mụn của bạn mới có hiệu quả.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp