Bài viết này của chuyên gia Phương Lực Quần (Fang Liqun), Phó Trưởng bộ phận ngành Y học Hành vi, Hội Y học Trung Hoa tiết lộ cho bạn biết cách chăm sóc cơ thể theo phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho các hoạt động của cơ thể, theo đồng hồ sinh học tự nhiên.

Theo bác sĩ Quần, con người hiện đại bận rộn nên đa số đều trân quý thời gian như vàng, thậm chí còn ước mình có được 48 giờ mỗi ngày. Trên thực tế, dành 4 lần 10 phút mỗi ngày để làm những việc này có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời tăng hiệu quả lao động của bạn.

Công thức 10 phút nghỉ quý giá giúp cơ thể tái tạo như mới

1, Cho não nghỉ ngơi trong 10 phút

Khi học tập và làm việc, các tế bào ở một vùng nào đó của não bộ ở trạng thái hưng phấn. Vỏ não có khả năng tự bảo vệ, khi làm một công việc nào đó trong thời gian dài thì tính hưng phấn sẽ giảm đi, nếu tiếp tục thì những kích thích bên ngoài này sẽ không làm vỏ não hưng phấn, thậm chí gây ức chế, khó tập trung, làm cho bạn "ngơ" hoặc đơ đi.

Để giữ cho chức năng não luôn ở trạng thái hoạt bát, cần phải để vùng hưng phấn của nó luân phiên và nghỉ ngơi thường xuyên.

Nên nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi 45 đến 60 phút làm việc, đi dạo, trò chuyện với đồng nghiệp, v.v.

2, Mát xa quanh mắt trong 10 phút

Mắt người giống như một máy ảnh lấy nét tự động, nhãn cầu trở nên lồi khi sử dụng ở cự ly gần và trở nên nhỏ hơn khi nhìn từ xa.

Dùng mắt trong thời gian dài sẽ khiến nhãn cầu có độ lồi lớn, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng điều chỉnh của nhãn cầu và gây cận thị hoặc các bệnh về mắt.

Tốt nhất là bạn nên nhắm mắt và thư giãn 10 phút sau mỗi 40 phút.

Trước khi đi ngủ, bạn có thể massage nhẹ nhàng vùng mắt, sau đó dùng ngón giữa và ngón áp út ấn vào thái dương và massage theo chuyển động tròn trong 10 phút; hoặc dùng khăn nóng để chườm mắt, không chỉ giúp loại bỏ mệt mỏi thị giác mà còn thúc đẩy tuyến meibomian tiết ra và giảm khô mắt.

Công thức 10 phút nghỉ quý giá giúp cơ thể tái tạo như mới

3, Xoa bụng 10 phút sau bữa ăn

Xoa bụng là một phương pháp giữ gìn sức khỏe truyền thống. Dược vương Tôn Tư Mạc, một thầy thuốc thời nhà Đường (TQ) từng nói: "Sau bữa ăn dùng tay xoa bụng, đi bộ một hai trăm bước, chậm rãi đi, sau khi ăn no bụng có thể tiêu trừ hết bệnh tật."

Y học hiện đại cũng cho rằng xoa bụng thường xuyên có thể làm cho cơ bụng săn chắc. Lưu lượng máu của cơ trơn và cơ trơn ruột tăng lên, tăng cường sức căng cơ niêm mạc đường tiêu hóa, không chỉ giúp nhu động đường tiêu hóa trơn tru, chống táo bón mà còn có tác dụng ngăn tiết axit dạ dày quá mức, chống viêm loét dạ dày tá tràng.

Phương pháp cụ thể là: Đầu tiên dùng lòng bàn tay phải xoa vào khoang dạ dày theo chiều kim đồng hồ 100 lần, sau đó lấy rốn làm trung tâm xoa toàn bộ vùng bụng theo chiều kim đồng hồ bằng lòng bàn tay phải 100 lần, cuối cùng dùng lòng bàn tay trái xoa lên rốn ngược chiều kim đồng hồ 100 lần.

Khi xoa bụng nên giữ cho đầu óc tĩnh lặng, tập trung cao độ, đồng thời có thể hơi hóp bụng lại để tăng cường hiệu quả massage.

4, Kéo giãn các chi trong 10 phút

Đông y có câu nói nổi tiếng "gân dài ra 1 thốn, sống thọ thêm 10 năm" ý nhấn mạnh về tầm quan trọng của sức khỏe gân đối với tuổi thọ con người.

Kéo giãn cơ thể trong 10 phút trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng có thể thư giãn toàn bộ cơ thể và cải thiện tính linh hoạt của các bộ phận.

Công thức 10 phút nghỉ quý giá giúp cơ thể tái tạo như mới

Một số bài tập kéo giãn được khuyến khích để thư giãn toàn bộ cơ thể.

  • Đầu và cổ: Nâng tay phải qua đỉnh đầu, dùng lòng bàn tay kéo đầu từ trái sang phải, đổi bên, lặp lại vài lần.
  • Vai: Tay trái nâng thẳng tay phải lên, duỗi sang trái và lặp lại khi đổi tay.
  • Ngực: Giơ tay bằng ngang ngực và thực hiện bài tập mở rộng ngực.
  • Bắp tay: Nâng sang ngang, dùng tay nắm lấy một góc hoặc chỗ dựa đủ cao khác, xoay thân trên và giữ trong 10-15 giây.
  • Cơ tam đầu: Giữ khớp khuỷu tay của cánh tay trái bằng tay phải, đồng thời đẩy nhẹ cánh tay trái về phía vai phải đồng thời quay đầu nhìn sang vai trái.
  • Cơ mông: Đặt chân trái lên chân phải, giữ nguyên tư thế cong, chạm ngực bằng chân trái, vặn người sang trái và nhìn vào vai trái.
  • Bắp chân: Một chân đưa về phía trước bằng một bước dài, chân còn lại không di chuyển và ép thân người về phía trước để thực hiện động tác ép bụng.
  • Lưng trên: Đứng thẳng, hai tay nắm lấy tay vịn cao ngang bụng, ưỡn người và ấn xuống liên tục. Mỗi hành động nên kéo dài trong 30 giây, với 15 ~ 30 giây giữa mỗi nhóm. Giữ thư giãn khi kéo căng. Cơ, gân và dây chằng hơi co kéo. Không ép đối với người trung niên và cao tuổi hoặc những người đang bị đau.

Nếu muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và ít bệnh tật, bạn nên dành thời gian chăm sóc bản thân đúng cách mỗi ngày.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp