Massage chân không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vậy massage lòng bàn chân có tốt không, cùng tham khảo bài viết dưới đây của Reviews365 nhé.

10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, massage chân là một cách tuyệt vời để thư giãn. Massage bàn chân không phải một phương pháp thư giãn xa xỉ chỉ có ở các spa. Bạn hoàn toàn có thể học cách massage chân tại nhà để tự giải tỏa căng thẳng và bảo vệ sức khỏe chỉ với 10 – 20 phút mỗi ngày. 

1. Giúp điều hòa huyết áp

Tự chăm sóc cơ thể bằng cách xoa bóp bàn chân đơn giản
10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Thay đổi lối sống lành mạnh hơn và dùng thuốc hỗ trợ là cần thiết để giảm và kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thường xuyên massage và bấm huyệt bàn chân cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp cao.

Nghiên cứu này thực hiện trên một nhóm các nhân viên làm công việc căng thẳng và mệt mỏi như chăm sóc sức khỏe cho người già bị chứng mất trí. Kết quả cho thấy việc massage chân 10 phút/ lần, 3 lần/tuần giúp những nhân viên này cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và hạ huyết áp.

2. Giúp giảm nhẹ các triệu chứng của PMS và mãn kinh

Massage chân hàng ngày có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh bao gồm buồn bã, khó chịu, lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, đau đầu… Điểm cần xoa bóp nằm ở lòng bàn chân, cách gót chân một khoảng bằng ngón tay cái.

3. Giảm nhẹ các triệu chứng ung thư và tác dụng phụ của trị liệu hóa trị

Trong một nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Bang Michigan, Mỹ thực hiện, người ta thấy rằng massage chân không chỉ giúp bệnh nhân ung thư giảm đau và giảm buồn nôn mà còn hỗ trợ hiệu quả trong giảm nhẹ các triệu chứng khác liên quan đến việc hóa trị như khó thở và cơ thể mệt mỏi.

4. Giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng

Tự chăm sóc cơ thể bằng cách xoa bóp bàn chân đơn giản
10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

Những người bị đa xơ cứng có thể gặp một số vấn đề bao gồm mất cảm giác; các vấn đề về mắt như mờ mắt hoặc nhìn thấy hai hình ảnh 1 vật tách rời nhau; tê liệt và mệt mỏi. Xoa bóp bấm huyệt bàn chân giúp giảm bớt hiện tượng tê liệt và mệt mỏi, đồng thời cũng hiệu quả trong giúp giảm bớt các triệu chứng mất cảm giác, các vấn đề vận động như chuột rút, yếu cơ ở một cánh tay hoặc chân, mất thăng bằng, co cứng ở bệnh nhân đa xơ cứng.

5. Giảm ảnh hưởng của chứng phù nề ở phụ nữ mang thai

Phù nề, còn được gọi là sưng bàn chân và mắt cá chân do tích tụ chất lỏng, có thể gây đau dữ dội và rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ. Bạn có thể giảm bớt tình trạng này bằng cách massage bàn chân trong khoảng từ 10 - 20 phút mỗi ngày.

Massage chân có lợi cho sản phụ trong thời gian chuyển dạ cũng như thời gian hồi phục sau sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage chân dựa trên bấm huyệt giúp cơ thể phụ nữ hồi phục nhanh hơn và sớm khôi phục các hoạt động trao đổi chất bình thường.

6. Giúp cải thiện giấc ngủ

Mọi người đều muốn có được một đêm ngon giấc sau ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Tắm nước ấm kết hợp với massage chân là phương pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

7. Thúc đẩy đào thải các loại độc tố đồng thời tăng cường hấp thu dưỡng chất

Như chúng ta đều biết, đôi bàn chân là nơi ra vào của rất nhiều khí và huyệt đạo, massage dưới lòng bàn chân sẽ có thể thúc đẩy gan làm việc, tăng tốc đào thải độc tố ra bên ngoài, đồng thời tăng cường sự hấp thụ và trao đổi dưỡng chất. Chính bởi hiệu quả này nên massage chân cũng được áp dụng trong quá trình giảm cân.

8. Giảm các triệu chứng đau đầu

Tự chăm sóc cơ thể bằng cách xoa bóp bàn chân đơn giản
10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

Massage chân là một cách hiệu quả để giảm đau đầu. Cho dù đó là các triệu chứng đau đầu có liên quan đến xoang hay bị gây ra bởi căng thẳng, đau vai gáy hoặc đau ở thái dương hay ở vùng trán … bạn đều có thể cải thiện một cách hiệu quả tình trạng này bằng cách xoa bóp các điểm khác nhau trên bàn chân của mình:

  • Đau đầu do viêm xoang: Xoa bóp mạnh mặt trước và sau của khớp thứ hai trở xuống của từng ngón chân. Bóp và thả tay đều đặn và làm cho cả hai chân.
  • Đau đầu do căng cơ vai gáy: Xoa bóp nhẹ nhàng khắp bàn chân. Sau đó xoa bóp vùng giữa ngón cái và ngón trỏ theo chuyển động tròn. Ngoài ra, hãy xoa bóp khu vực ngay bên dưới ngón chân út.
  • Đau đầu ở thái dương: Bóp và thả vùng ở giữa mặt dưới ngón chân cái nhiều lần. Xoa bóp bàn chân trái nếu bạn bị đau đầu ở thái dương trái và bàn chân phải nếu đau bên phải.
  • Đau đầu theo vùng: Xoa bóp đều đặn cả mặt trước và mặt sau ngón chân cái trên cả hai bàn chân.

10. Giảm đau cột sống nhờ bấm huyệt bàn chân

Tự chăm sóc cơ thể bằng cách xoa bóp bàn chân đơn giản
10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

Lòng bàn chân của cả hai bàn chân có kết nối với cột sống. Đốt sống đầu tiên nằm ngay dưới ngón chân cái. Bạn có thể giảm cơn đau ở cột sống bằng cách kích thích điểm tương ứng trên bàn chân. Ấn sâu vào điểm đó và massage theo chuyển động tròn trong khoảng 30-45 giây.

Hướng dẫn bấm huyệt bàn chân đúng cách

Bấm huyệt bàn chân đã có từ thời các Ai Cập cổ đại. Mặc dù khoa học chưa thể giải thích liệu pháp này hoạt động như thế nào, nhưng đã có những nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của nó. Hãy cùng xem một số điểm bấm huyệt bàn chân quan trọng:

1. Điểm phổi (lungs)

Nằm trên ức bàn chân giữa ngón chân cái và ngón chân út. Kích thích điểm này bằng lực nhẹ trên cả hai bàn chân sẽ giúp cải thiện lưu thông và loại bỏ mọi cặn bẩn ở phổi.

10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe
10 lợi ích của việc massage chân đối với sức khỏe

2. Điểm cổ (neck)

Điểm này nằm giữa khớp đầu tiên và khớp thứ hai của mỗi ngón chân. Sử dụng phương pháp bóp và thả, ấn vào điểm này để giảm đau cổ.

3. Điểm đầu và xoang (head, sinus)

Hãy ấn mạnh vào các đầu ngón chân để giảm đau đầu và viêm xoang. Ấn mạnh nhưng không được làm đau ngón chân. Mỗi lần ấn huyệt khoảng vài giây.

4. Điểm tim (heart)

Điểm này nằm ở bàn chân trái của bạn, phía dưới ngón chân thứ 3 và áp út. Xoa bóp điểm này giúp cải thiện lưu thông máu và hiệu quả hoạt động của tim. Khi cảm thấy lạnh chân tay, bạn có thể xoa bóp điểm này để tăng cường lưu thông máu, giúp tay chân ấm hơn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp