Vậy thuật ngữ Content marketing là gì? Xu hướng Content Marketing nào đang nổi bật nhất. Các chuyên gia của Review365 sẽ giải thích giúp cho bạn đọc theo nội dung bài viết ngay dưới đây.

1. Content Marketing là gì?

Content marketing là những phần nội dung có trên trang web như các text, hình ảnh, video hay infographic được sử dụng nhằm mục đích tiếp thị, tiếp cận khách hàng và giúp họ lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ theo nội dung đã được truyền tải.

Mọi hoạt động của content marketing sẽ luôn tập trung vào khâu sáng tạo và truyền tải nội dung qua những kênh phân phối phù hợp.

1.1 Vì sao doanh nghiệp cần Content Marketing?

Hiểu được khái niệm "Content marketing là gì" cũng như những giá trị lợi ích mà nó mang lại dưới đây, chắc chắn bạn sẽ cần đến Content marketing.

Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

Tăng nhận diện thương hiệu

Một thương hiệu được nhiều khách hàng biết đến khi xây dựng được sản phẩm, dịch vụ chất lượng cũng như có định hướng chiến lược marketing phù hợp.

Và mạng lưới content marketing chính là một bước quan trọng trong chiến lược giúp định hình được giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Gia tăng phạm vi tiếp cận khách hàng

Content marketing là một chiến lược marketing mang tính lâu dài. Vì thế mà nó cần rất nhiều thời gian để mở rộng phạm vi tiếp cận những khách hàng tiềm năng bằng một chuỗi nội dung hấp dẫn và kích thích được sự quan tâm của họ.

Tăng tỷ lệ truy cập vào website

Content marketing với nội dung sống động, hấp dẫn và thu hút sẽ giúp thúc đẩy và tăng tỷ lệ lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Cung cấp thông tin cho khách hàng

Mục đích chính của content marketing chính là tạo nội dung và cung cấp thông tin cho người dùng về các lĩnh vực khác nhau như y tế, sức khoẻ, giáo dục,...

Đây cũng là cách nhanh gọn nhất giúp Google có thể hiểu được chủ đề website của bạn.

Tăng sự yêu thích thương hiệu

Mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể khi sử dụng Content Mareketing. Từ đó, khách hàng sẽ yêu mến và đặt thương hiệu vào một vị trí tốt trong tâm trí mỗi khi họ nhớ đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh của bạn.

Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

2. 8 loại Content Marketing phổ biến

Để hiểu hơn về Content marketing, Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn các loại Content marketing phổ biến sau đây.

2.1 Case Study

Case Study là một loại content marketing mang tính nghiên cứu và có hệ thống về một hay nhiều đối tượng cụ thể. Đây là một nguồn ý tưởng cũng như kinh nghiệm về phản ứng của khách hàng về chiến lược để xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả.

2.2 Blog

Blog là một loại hình Content marketing xoay quanh một vấn đề bất kỳ mà quan điểm của người viết được đặt trong đó dưới dạng nhật ký trên trên trang web.

Blog giúp trả lời những thắc mắc của người đọc về lĩnh vực mà họ tìm hiểu. Vì vậy những blogs có giá trị nội dung, mang tính chuyên sâu và giải quyết được vấn đề của người đọc sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người đọc.

Ưu điểm của Blog content:

 • Giúp gia tăng chuyển đổi bán hàng
 • Cải thiện tốt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm (SEO trên Google, Bing)
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng.
 • Thiết lập và tạo dụng mối quan hệ, xây dựng lòng thành của khách hàng đối với doanh nghiệp.

2.3 Infographic

Infographic bao gồm các dạng hình ảnh được đi kèm với những thông tin thể hiện dưới dạng số liệu, biểu đồ hay icon. Đây là loại hình content marketing giúp khách hàng có thể quan sát, theo dõi và nắm bắt thông tin dễ dàng, dễ hiểu.

2.4 Podcast

Là một loại content marketing phổ biến, podcast đang dần trở thành một phương tiện giải trí được nhiều người biết đến. Loại hình này là một trong những cách tốt nhất được ứng dụng với mục đích tiếp nhận thông tin có giá trị từ các chuyên gia.

Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

2.5 Social Media

Thông qua các nền tảng xã hội, content marketing được phép truyền tải nội dung và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. Các loại content trên mạng xã hội bao gồm hình ảnh, video, bài viết,..để người dùng tương tác dễ dàng. Từ đó, tạo ra sự thuận lợi trong việc thực hiện thống kê cho đo lường.

2.6 Videos

Videos luôn là loại hình Content marketing được đón nhận và mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất. Bởi mang đến cho khách hàng sự hứng thú với các video hơn là lướt và đọc blog.

Ngoài ra, website khi chèn video sẽ tăng khả năng hiển thị SEO cũng như gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Hiện nay, có các loại video viral marketing mà bạn có thể sử dụng cho mô hình kinh doanh của mình:

 • Video giới thiệu về sản phẩm: Dạng video này, bạn cung cấp các đặc điểm, tính năng và các thông tin liên quan đến sản phẩm (Ví dụ: video giới thiệu chiếc điện thoại mới ra, video giới thiệu chiếc xe máy…)
 • Video dạng kiểu hoạt hình: mang tính giải trí, từ đó đưa ra một thông điệp liên quan đến sản phẩm.
 • Video doanh nghiệp: hình ảnh của công ty, công nhân viên hay các thành viên quản trị doanh nghiệp.
 • Video tutorial: Đây là dạng video được nhiều nhiều người sử dụng hiện nay, các video hướng dẫn nấu ăn, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hay bất kỳ điều gì khác…
 • Quảng cáo truyền hình: Dạng video quảng cáo xuất hiện trên tivi
 • Video Testimonial: Thường được sử dụng cho các nền tảng, khóa học học tập, ghi lại các phản hồi, đánh giá của khách hàng…

2.7 Email Marketing

Email marketing là hình thức tiếp thị hiệu quả giúp tiếp cận được với các đối tượng khách hàng tiềm năng nhưng có chọn lọc. Những khách hàng tiềm năng sẽ được doanh nghiệp gửi email đến địa chỉ của họ.

Sử dụng email marketing để triển khai chiến lược content marketing giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lợi thế. Bao gồm tiết kiệm chi phí quảng cáo hoặc chủ động truyền tải thông điệp đến khách hàng,...

2.8 Template

Được coi là một định dạng content marketing cung cấp cho các khách hàng tiềm năng những giá trị nhất định, Template giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc giải quyết các khó khăn mà họ gặp phải.

Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

3. Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

Ngoài việc hiểu được khái niệm hay lợi ích của Content marketing. Bạn cũng nên biết đến vị thế của nó trong hoạt động kinh doanh.

Content marketing ngày càng trở nên bùng nổ và tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như blog, mạng xã hội, email,...

Hoạt động của Content marketing luôn được chú trọng. Trong một mục tiêu chiến lược cụ thể, mọi nội dung trực tuyến đều được phát triển bởi đội ngũ chuyên trách một cách thống nhất.

Bạn cần đến Content marketing để có thể duy trì kết nối với khách hàng thông qua các kênh giao tiếp trực tuyến như facebook, zalo,... thậm chí là website riêng khi kinh doanh online.

Content marketing ra đời đã giúp doanh nghiệp xây dựng được các chiến lược, sản xuất nội dung một cách liên tục và sáng tạo nội dung không ngừng nghỉ.

Content marketing quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp bằng cách xây dựng nội dung hấp dẫn, thu hút và chạm đến được cảm xúc của khách hàng. Đây được xem là cơ hội lớn để doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn khách hàng cùng lúc và tiết kiệm chi phí.

4. Xu hướng Content Marketing nổi bật 2022

Bizfly chia sẻ một số xu hướng Content Marketing nổi bật năm 2022 mà bạn có thể áp dụng khi tìm hiểu Content marketing.

4.1 Video Marketing

Một trong những xu hướng content marketing nổi bật vào năm 2022 kể đến chính là video marketing với những ưu điểm:

 • Cisco dự đoán rằng vào năm 2021, lưu lượng truy cập internet từ video sẽ chiếm 82% lưu lượng người dùng truy cập trên toàn cầu.
 • Người xem video trên Youtube để giải quyết các vấn đề về học tập, sở thích, công việc hay nghiên cứu chiếm 70%
 • Sử dụng video trong email giúp tỷ lệ mở thư tăng 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.
 • Các nền tảng video livestream trở lên phổ biến với người dùng. Đặc biệt là gia tăng đến 13 triệu giờ phát trực tuyến mỗi ngày.

4.2 Công nghệ thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR cũng là một trong những xu hướng content marketing nổi bật trong năm 2022 đáng được sử dụng:

 • Tỷ lệ người xem video được hiển thị dưới dạng VR cao hơn 36% so với các video trên Youtube.
 • Có đến 82% người dùng có mong muốn được trải nghiệm các công nghệ thực tế ảo VR tăng cường cho điện thoại.
 • Game, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ được dự kiến là ba lĩnh vực sẽ đầu tư vào công nghệ thực tế ảo VR để phát triển.
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh
Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

4.3 Mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ là nơi đón nhận được nhiều lượng truy cập mà còn trở thành một xu hướng content marketing hiệu quả.

Các bài viết đăng lên mạng xã hội với hình ảnh độc đáo, thu hút được lượng tương tác cao gấp 2,3 lần.

Có hơn 500 triệu lượt người dùng trang mạng xã hội mỗi ngày và có đến 67% marketer xem nó là nền tảng truyền thông quan trọng.

4.4 Infographic

Một xu hướng content marketing không thể không kể đến trong mục này chính là infographic:

 • Theo các nghiên cứu, người dùng thường quan tâm nhiều hơn đến những hình ảnh mang tính thông tin hơn là đọc văn bản trên trang.
 • infographic có khả năng tăng đến 12% lưu lượng truy cập và giúp khách hàng nhớ được thông tin trên hình ảnh dễ hơn.
 • Các marketer có xu hướng sử dụng infographic với số lượng tăng mạnh lên đến 65%.

Với bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm cơ bản "content marketing là gì?" cùng những thông tin hữu ích có liên quan đến nội dung này. Ngoài ra, còn có một số những xu hướng content marketing nổi bật nhất mà bạn có thể ứng dụng cho công việc kinh doanh của mình đạt hiệu quả trong tương lai. Chúc bạn đạt được thành công vang dội

7, Theo Reviview 365 tổng hợp