Vì vậy, trong bài viết này TOPICA Native sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp ứng dụng và cách học từ vựng ngành marketing trong tiếng Anh hiệu quả như thế nào nhé!

1. Học Marketing có cần giỏi tiếng Anh không?

Một trong số câu hỏi mà dân Marketing “kỳ cựu” thường được hỏi nhất là: “Học ngành marketing có cần giỏi tiếng Anh không?”. Tiếng Anh là một trong những yêu cầu của ngành Marketing giúp bạn có thể thăng tiến nhanh hơn. Vì vậy, câu trả lời là có nếu bạn muốn nhanh thành công hơn trong lĩnh vực này.

Hơn thế nữa, ở các công ty về Marketing của nước ngoài, hầu như họ làm việc và trao đổi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nên việc học tiếng Anh là rất cần thiết đối với các bạn muốn trở thành một Marketer thực sự giỏi.

Ngoài ra, sự hội nhập kinh tế quốc tế đang trở thành xu hướng phát triển hiện nay. Riêng đối với ngành Marketing – là ngành có quy mô cực kỳ lớn nên việc giao tiếp ra rất cần thiết. Và dĩ nhiên, việc công ty bạn thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài cũng là không thể tránh khỏi. Khi đó, nếu như có kỹ năng cũng như kiến thức về các từ vựng chuyên ngành Marketing thì đây là cơ hội dành cho bạn.

Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer

2.Tiếng Anh chuyên ngành Marketing trong từng vị trí công việc

Vì đặc thù của ngành Marketing là sự đa dạng và linh hoạt trong ngôn ngữ cho nên khi ứng dụng vốn từ vựng và cấu trúc câu trong ngành các bạn cũng cần phải có những lưu ý về mục đích, hoàn cảnh để có thể lựa chọn văn phong phù hợp. Một số vị trí trong ngành Marketing cần phải trang bị tiếng Anh như:

2.1. Tiếng Anh chuyên ngành Marketing khi viết thư và đơn xin việc

Đơn xin việc (Resume) và thư xin việc (Cover letter) sẽ thể hiện rất rõ khả năng ngôn ngữ của bạn và mức độ “nhạy cảm” và hiểu biết của bạn đối với ngành nghề Marketing. Do vậy, ngay ở giai đoạn viết đơn xin việc và thư xin việc, bạn cũng cần thể hiện vốn tiếng Anh chuyên ngành của mình để có thể ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng.

2.2. Hoạch định chiến lược truyền thông (Marketing Planner)

Thông thường vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm và ứng viên cần khá “cứng” trong ngành, có tầm nhìn xa và có khả năng lên kế hoạch. Do vậy, vị trí này cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh của ứng viên ở mức cao. Bạn cần phải đủ trình độ tiếng Anh để đọc hiểu các xu hướng Marketing đang diễn ra trên thế giới, các case study về chiến dịch Marketing thành công.

2.3. Chuyên viên sáng tạo nội dung (Content Marketing/ Marketing Writer)

Đây là một vị trí mà hầu hết Marketer đều lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp. Đặc thù của vị trí này là sự linh hoạt trong ngôn ngữ sử dụng. Các bạn làm Content Writer cần thể hiện trong thư giới thiệu của mình về khả năng sử dụng từ vựng phong phú, linh hoạt, và sức sáng tạo cùng sự nhạy cảm khi viết trên các kênh truyền thông khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh chuyên ngành Marketing và lồng ghép các Slogan độc đáo, các yếu tố chơi chữ khi thực hiện công việc của mình.

2.4. Nhân viên quảng cáo (Marketing Advertising)

Vị trí này yêu cầu bạn có kiến thức về xây dựng kế hoạch và triển khai chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, có xu hướng thiên về kỹ thuật hơn là ngôn ngữ như vị trí Content Writer. Vì vậy, trong công việc hằng ngày, các bạn cần phải rất quen thuộc với một số thuật ngữ trong ngành như cách phân tích dữ liệu trên Google Analytics, Facebook Insights,…

2.5. Chuyên viên Marketing (Marketing Executive)

Vị trí này thông thường sẽ đòi hỏi một chút kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành như sáng tạo nội dung (Content Writer), tổ chức sự kiện truyền thông (Marketing Event), hoặc đôi khi là đề xuất ý tưởng xây dựng chiến dịch truyền thông (Marketing Campaign). Vị trí chuyên viên Marketing có vốn hiểu biết rất rộng về các mảng trong ngành Marketing, do vậy, bạn cũng cần phải trang bị kiến thức tiếng Anh chuyên ngành đủ sâu và rộng.

Đọc sách báo, nghiên cứu trong lĩnh vực Marketing để bổ sung kiến thức chuyên ngành

3. Các vị trí trong ngành Marketing bằng tiếng Anh

Ngành Marketing được chia làm 2 nhánh, tùy thuộc vào mỗi nhánh sẽ có tên gọi của các bộ phận khác nhau. Dưới đây là vị trí công việc trong tiếng Anh của ngành Marketing. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

3.1. Client – công ty kinh doanh

 • Brand managers: Giám đốc thương hiệu.
 • Chief marketing officer: Giám đốc marketing.
 • PR manager: Người chịu trách nhiệm PR cho nhãn hàng.
 • Marketing manager: trưởng phòng/quản lý của bộ phận marketing
 • Assistant brand manager: Trợ lí nhãn hàng.
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer

3.2. Agency – công ty về lĩnh vực marketing

 • Copywriter: Người lên ý tưởng, viết ý tưởng.
 • Art director: Giám đốc nghệ thuật
 • Creative director: Giám đốc sáng tạo
 • Designer: Người thiết kế
 • Account manager: Giám đốc bộ phận Account
 • Account executive: Người nhận yêu cầu từ khách hàng và triển khai lại với các vị trí khác trong công ty.
 • Marketing executive: Quản lý nhân viên Marketing, là người thực hiện các kế hoạch do Giám đốc Marketing và Trưởng phòng Marketing đề ra

4. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Marketing

Tiếng Anh chuyên ngành vốn không dễ dàng để ghi nhớ do người học cần phải hiểu bản chất vấn đề và có kiến thức nền về chuyên ngành. Đối với ngành Marketing, các từ vựng trong chuyên ngành có thể thay đổi ý nghĩa do sự thay đổi của xu hướng và những điều đang diễn ra trên thế giới cho nên người học cũng cần phải cập nhật thông tin và từ vựng thường xuyên. Dưới đây là một số cách để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Marketing hiệu quả:

Để kiểm tra trình độ sử dụng và vốn từ vựng của bạn đến đây. Làm bài Test từ vựng sau đây ngay:

4.1. Học theo kiến thức Marketing

Trong Marketing có rất nhiều mô hình và các thuật ngữ chuyên ngành. Bạn có thể dựa vào những chủ đề trong ngành để từ đó phát triển từ vựng rộng dần theo chủ đề.

Ví dụ bạn lựa chọn về 3Cs trong Marketing gồm Customer, Competitor, và Company – Có thể gọi đây là các từ vựng tầng 1.

Xem bói tử vi 2023

Sau đó bạn tiếp tục liệt kê các từ vựng liên quan đến Customer như

 • Customer Value,
 • Satisfaction,
 • Loyalty,
 • Segmentation
 • Targeting,…

ta được các từ vựng tầng 2.

Tiếp tục liệt kê các từ vựng tầng 3 của từ Segmentation như

 • Demographic,
 • Geographic,…

Phương pháp này tựa như sơ đồ tư duy, giúp bạn nhớ từ vựng theo cụm và chủ đề sẽ khiến bạn nhớ từ vựng dễ dàng hơn và logic hơn.

4.2. Xem video về tiếng Anh chuyên ngành Marketing

Não người có xu hướng ghi nhớ từ vựng thông qua âm thanh và hình ảnh nhanh hơn là từ văn bản. Do đó, bạn có thể kết hợp nghe các audio hay video để ghi nhớ từ vựng hơn. Ngoài ra, việc nghe các video chuyên ngành từ video bài giảng đến case study về các chiến dịch Marketing thành công cũng có thể giúp các bạn cập nhật thêm tin tức và xu hướng phát triển các chiến dịch Marketing mỗi ngày.

Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer

4.3. Tập đọc – dịch nghiên cứu, sách báo tiếng Anh chuyên ngành Marketing

Phương pháp đọc và dịch Anh – Việt hoặc Việt – Anh tài liệu vẫn luôn là phương pháp giúp tăng khả năng tiếng Anh nhanh chóng dành cho những người đã có nền tảng, hoặc ở trình độ trung cấp trở lên. Đối với việc đọc – dịch, các bạn sẽ có thể học sâu và kỹ càng hơn so với các phương pháp nghe hay đọc tài liệu thông thường. Lợi ích của phương pháp này là 

Trau dồi thêm từ vựng, cấu trúc câu

Một điểm đặc biệt của ngành Marketing đó là bạn cần phải rất linh động về mặt ngôn ngữ. Có thể bạn không nhận ra nhưng từ vựng và cấu trúc câu được Marketer sử dụng rất linh hoạt tùy theo mục đích và hoàn cảnh. Ngôn ngữ trong bản kế hoạch của một chiến dịch Marketing sẽ khác với ngôn ngữ khi viết nội dung trong giai đoạn thực thi.

Ngoài ra, các hành văn khi viết nội dung cũng sẽ khác nhau khi được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội và kênh truyền thông khác nhau. Do đó, việc đọc thêm các trang thông tin sẽ giúp bạn phân tích rõ ràng và kỹ càng hơn những sự khác nhau này, đồng thời hiểu rõ hơn ngữ cảnh khi sử dụng một từ vựng và mẫu câu.

Thêm kiến thức chuyên môn

Một lời khuyên là bạn có thể tìm các giáo trình về Marketing của các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới với nội dung chính xác, được đúc kết từ các công trình nghiên cứu lớn và đang được giảng dạy và học tập bởi hàng triệu giảng viên, sinh viên.

Một số tài liệu nhất định Marketer cần phải biết như là:

 • Giáo trình Marketing Management – An Asian perspective, viết bởi Philip Kotler, Kevin Lane Keller, Swee Hoon Ang, Chin Tiong Tan, Siew Meng Leong.
 • Branding 4.0, tác giả Philip Kotler, Piyachart Isarabhakdee.
 • 11 Seconds to Success: The Queen of Snapchat on Living Your Dreams and Ruling Social Media, tác giả Cyrene Quiamco.
 • Digital Marketing for Dummies, tác giả Ryan Deiss and Russ Henneberry.
 • Email Marketing Rules, tác giả Chad S. White.

Cập nhật xu hướng toàn cầu

Một quy luật bất thành văn của những người làm Marketing đó là “Hiểu chính mình, hiểu khách hàng, hiểu đối thủ”, và bên cạnh đó còn cần “Hiểu thế giới đang làm Marketing như thế nào?”.

Để có thể cập nhật xu hướng nhanh chóng và chính xác, bạn cần phải trực tiếp tham gia vào các cộng đồng Marketing nói chung và cộng đồng của những người đang làm trong ngành mà bạn đang theo đuổi (Giáo dục, Ẩm thực, Du lịch,…) nói riêng.

Một cách dễ dàng nhất để nắm bắt được xu hướng Marketing của thế giới, đồng thời có thể luyện tập từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Marketing đó chính là thường xuyên đọc tin tức trên báo và tạp chí nước ngoài.

Bạn có thể tham khảo một số website cho lĩnh vực Marketing sau:

 • Eventmarketer.com
 • Marketingsherpa.com
 • Clickz.com
 • Marketingprofs.com
 • Socialnomics.net
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer
Tiếng Anh chuyên ngành Marketing: Thuật ngữ chuyên ngành dành cho Marketer

5. Từ vựng chuyên ngành Marketing

Bên dưới là các thuật ngữ Marketing bằng tiếng Anh thông dụng nhất. Các bạn có thể tham khảo nhé!

 1. Advertising: Quảng cáo
 2. Auction-type pricing: Định giá trên cơ sở đấu giá
 3. Benefit: Lợi ích
 4. Brand acceptability: Chấp nhận nhãn hiệu
 5. Brand awareness: Nhận thức nhãn hiệu
 6. Brand equity: Giá trị nhãn hiệu
 7. Brand loyalty: Trung thành nhãn hiệu
 8. Brand mark: Dấu hiệu của nhãn hiệu
 9. Brand name: Nhãn hiệu/tên hiệu
 10. Brand preference: Ưa thích nhãn hiệu
 11. Break-even analysis: Phân tích hoà vốn
 12. Break-even point: Điểm hoà vốn
 13. Buyer: Người mua
 14. By-product pricing: Định giá sản phẩm thứ cấp
 15. Captive-product pricing: Định giá sản phẩm bắt buộc
 16. Cash discount: Giảm giá vì trả tiền mặt
 17. Cash rebate: Phiếu giảm giá
 18. Channel level: Cấp kênh
 19. Channel management: Quản trị kênh phân phối
 20. Channels: Kênh(phân phối)
 21. Communication channel: Kênh truyền thông
 22. Consumer: Người tiêu dùng
 23. Copyright: Bản quyền
 24. Cost: Chi Phí
 25. Coverage: Mức độ che phủ(kênh phân phối)
 26. Cross elasticity: Co giãn (của cầu) chéo (với sản phẩm thay thế hay bổ sung)
 27. Culture: Văn hóa
 28. Customer: Khách hàng
 29. Customer-segment pricing: Định giá theo phân khúc khách hàng
 30. Decider: Người quyết định (trong hành vi mua)
 31. Demand elasticity: Co giãn của cầu
 32. Demographic environment: Yếu tố (môi trường) nhân khẩu
 33. Direct marketing: Tiếp thị trực tiếp
 34. Discount: Giảm giá
 35. Discriminatory pricing: Định giá phân biệt
 36. Distribution channel: Kênh phân phối
 37. Door-to-door sales: Bán hàng đến tận nhà
 38. Dutch auction: Đấu giá kiểu Hà Lan
 39. Early adopter: Nhóm (khách hàng) thích nghi nhanh
 40. Economic environment: Yếu tố (môi trường) kinh tế
 41. End-user: Người sử dụng cuối cùng, khách hàng cuối cùng
 42. English auction: Đấu giá kiểu Anh
 43. Evaluation of alternatives: Đánh giá phương án thay thế
 44. Exchange: Trao đổi
 45. Exclusive distribution: Phân phối độc quyền
 46. Franchising: Chuyển nhượng đặc quyền kinh tiêu
 47. Functional discount: Giảm giá chức năng
 48. Gatekeeper: Người gác cửa(trong hành vi mua)
 49. Geographical pricing: Định giá theo vị trí địa lý
 50. Going-rate pricing: Định giá theo giá thị trường
 51. Group pricing: Định giá theo nhóm
 52. Horizontal conflict: Mâu thuẫn hàng ngang
 53. Image pricing: Định giá theo hình ảnh
 54. Income elasticity: Co giãn (của cầu) theo thu nhập
 55. Influencer: Người ảnh hưởng
 56. Information search: Tìm kiếm thông tin
 57. Initiator: Người khởi đầu
 58. Innovator: Nhóm(khách hàng) đổi mới
 59. Intensive distribution: Phân phối đại trà
 60. Internal record system: Hệ thống thông tin nội bộ
 61. Laggard: Nhóm ( khách hàng) lạc hậu
 62. Learning curve: Hiệu ứng thực nghiệm, hiệu ứng kinh nghiệm, hiệu ứng học tập
 63. List price: Giá niêm yết
 64. Location pricing: Định giá theo vị trí và không gian mua
 65. Long-run Average Cost – LAC: Chi phí trung bình trong dài hạn
 66. Loss-leader pricing: Định giá lỗ dể kéo khách
 67. Mail questionnaire: Phương pháp điều tra bằng bảng câu hỏi gửi thư
 68. Market coverage: Mức độ che phủ thị trường
 69. Marketing: Tiếp thị
 70. Marketing channel: Kênh tiếp thị
 71. Marketing concept: Quan điểm thiếp thị
 72. Marketing decision support system: Hệ thống hỗ trợ ra quyết định
 73. Marketing information system: Hệ thống thông tin tiếp thị
 74. Marketing intelligence: Tình báo tiếp thị
 75. Marketing mix: Tiếp thị hỗn hợp
 76. Marketing research: Nghiên cứu tiếp thị
 77. Markup pricing: Định giá cộng lời vào chi phí
 78. Mass-customization marketing: Tiếp thị cá thể hóa theo số đông
 79. Mass-marketing: Tiếp thị đại trà
 80. Middle majority: Nhóm (khách hàng) số đông
 81. Modified rebuy: Mua lại có thay đổi
 82. MRO-Maintenance Repair Operating: Sản phẩm công nghiệp thuộc nhóm cung ứng
 83. Multi-channel conflict: Mâu thuẫn đa cấp
 84. Natural environment: Yếu tố (môi trường) tự nhiên
 85. Need: Nhu cầu
 86. Network: Mạng lưới
 87. New task: Mua mới
 88. Observation: Quan sát
 89. OEM – Original Equipment Manufacturer: Nhà sản xuất thiết bị gốc
 90. Optional- feature pricing: Định giá theo tính năng tuỳ chọn
 91. Packaging: Đóng gói
 92. Perceived – value pricing: Định giá theo giá trị nhận thức
 93. Personal interviewing: Phỏng vấn trực tiếp
 94. Physical distribution: Phân phối vật chất
 95. Place: Phân phối
 96. Political-legal environment: Yếu tố (môi trường) chính trị pháp lý
 97. Positioning: Định vị
 98. Post-purchase behavior: Hành vi sau mua
 99. Price: Giá
 100. Price discount: Giảm giá
 101. Price elasticity: Co giãn ( của cầu) theo giá
 102. Primary data: Thông tin sơ cấp
 103. Problem recognition: Nhận diện vấn đề
 104. Product: Sản phẩm
 105. Product Concept: Quan điểm trọng sản phẩm
 106. Product-building pricing: Định giá trọn gói
 107. Product-form pricing: Định giá theo hình thức sản phẩm
 108. Production concept: Quan điểm trọng sản xuất
 109. Product-line pricing: Định giá theo họ sản phẩm
 110. Product-mix pricing: Định giá theo chiến lược sản phẩm
 111. Product-variety marketing: Tiếp thị đa dạng hóa sản phẩm
 112. Promotion: Chiêu thị
 113. Promotion pricing: Đánh giá khuyến mãi
 114. Public Relation: Quan hệ cộng đồng
 115. Pull Strategy: Chiến lược (tiếp thị) kéo
 116. Purchase decision: Quyết định mua
 117. Purchaser: Người mua (trong hành vi mua)
 118. Push Strategy: Chiến lược tiếp thị đẩy
 119. Quantity discount: Giảm giá cho số lượng mua lớn
 120. Questionnaire: Bảng câu hỏi
 121. Relationship marketing: Tiếp thị dựa trên quan hệ
 122. Research and Development (R & D): Nguyên cứu và phát triển
 123. Retailer: Nhà bán lẻ
 124. Sales concept: Quan điểm trọng bán hàng
 125. Sales information system: Hệ thống thông tin bán hàng
 126. Sales promotion: Khuyến mãi
 127. Satisfaction: Sự thỏa mãn
 128. Sealed-bid auction: Đấu giá kín
 129. Seasonal discount : Giảm giá theo mùa
 130. Secondary data: Thông tin thứ cấp
 131. Segment: Phân khúc
 132. Segmentation: (Chiến lược) phân thị trường
 133. Selective attention: Sàng lọc
 134. Selective distortion: Chỉnh đốn
 135. Selective distribution: Phân phối sàng lọc
 136. Selective retention: Khắc họa
 137. Service channel: Kênh dịch vụ
 138. Short-run Average Cost –SAC: Chi phí trung bình trong ngắn hạn
 139. Social –cultural environment: Yếu tố (môi trường) văn hóa xã hội
 140. Social marketing concept: Quan điểm tiếp thị xã hội
 141. Special-event pricing: Định giá cho những sự kiện đặc biệt
 142. Straight rebuy: Mua lại trực tiếp
 143. Subculture: Văn hóa phụ
 144. Survey: Điều tra
 145. Survival objective: Mục tiêu tồn tại
 146. Target market: Thị trường mục tiêu
 147. Target marketing: Tiếp thị mục tiêu
 148. Target-return pricing: Định gía theo lợi nhuận mục tiêu
 149. Task environment: Môi trường tác nghiệp
 150. Technological environment: Yếu tố (môi trường) công nghệ
 151. The order-to-payment cycle: Chu kỳ đặt hàng và trả tiền
 152. Timing pricing: Định giá theo thời điểm mua
 153. Trademark: Nhãn hiệu đăng ký
 154. Transaction: Giao dịch
 155. Two-part pricing: Định giá hai phần
 156. User: Người sử dụng
 157. Value: Giá trị
 158. Value pricing: Định giá theo giá trị
 159. Vertical conflict: Mâu thuẫn hàng dọc
 160. Want: Mong muốn
 161. Wholesaler: Nhà bán sỉ

Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại cho các bạn kiến thức bổ ích về tiếng Anh chuyên ngành Marketing cũng như cách thức để học tập từ vựng hiệu quả. Các bạn cùng nâng cao lợi thế cạnh tranh cho bản thân trong thời đại 4.0 bằng cách thành thạo Tiếng Anh cùng với Review365 nhé!

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp