Ngồi một chỗ để kêu than về đồng lương ít ỏi sẽ chẳng ích gì cho bạn cả. Chỉ cần những thói quen tiền bạc của dân công sở đơn giản nhưng kiên trì sau đây bạn cũng đã đảm bảo cuộc sống no đủ, an ổn cho bản thân và cả gia đình từ nay về sau:

1. Trả tiền cho bản thân mình trước

Bạn phải luôn nghĩ tới tương lai của mình, đừng để đến khi già cả, không còn chút sức lao động nào lại ngửa tay đi xin tiền con cháu. Ngay từ bây giờ, bạn phải đảm bảo cho tương lai của bản thân trước bằng việc duy trì thói quen tiết kiệm tiền bạc.

Nguyên tắc tiết kiệm là ngay khi nhận lương, bạn trả tiền cho bản thân mình trước và tiêu những gì còn lại. Khoản để dành cho bản thân này thường là 10-20% thu nhập tùy hoàn cảnh từng cá nhân khác nhau nhưng nhất định phải được cất riêng ra.

Dân công sở muốn không bao giờ sợ nghèo sợ khổ hãy có thói quen tiền bạc này.

Với số tiền còn lại để tiêu dùng, bản thân chúng ta sẽ tự khắc thông minh hơn để xoay sở với số tiền đó hơn là nghĩ cách tiêu xài phung phí những gì mình kiếm được.

Nếu bạn chi tiêu trước và tiết kiệm sau thì khả năng cao kế hoạch của bạn bị "phá sản" vì sẽ chẳng tiết kiệm được xu nào cho đến cuối tháng.

Quan trọng nhất là duy trì thói quen, đừng đợi đến khi thu nhập cao mới tiết kiệm thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để trở nên giàu có.

2. Đừng thờ ơ chương trình khuyến mãi

Nếu "chạy theo" các chương trình khuyến mãi để mua sắm những đồ giảm giá chỉ vì nó rẻ thì quả là sai lầm, thế nhưng nếu bạn lên kế hoạch cho những món đồ định mua, nhất là những món đồ đắt tiền như Tư vi, tủ lạnh,... và đi tới khi có đợt giảm giá để mua chúng về thì đó thực sự là một món hời, giúp cho bạn tiết kiệm được số tiền kha khá.

Dù sở hữu tài sản hơn 88 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg, Warren Buffett - CEO hãng đầu tư Berkshire Hathaway, luôn duy trì cuộc sống đơn giản, tiết kiệm, ông thường mua những chiếc xe giảm giá, ví dụ xe bị hư hại do mưa đá được sửa chữa để không có vẻ hư hại gì.

Là khách hàng quen thuộc của McDonald's, Buffett thường dùng phiếu giảm giá để mua được món ăn yêu thích với giá hời.

3. Tránh xa các khoản nợ

Trước khi học hỏi các bí quyết giàu có thì bạn cũng phải không bị điên đầu trong các khoản nợ trước đã. Khi mắc nợ, chúng ta thường thiếu tỉnh táo và có những quyết định sai lầm.

Do đó, hãy cố gắng dành tiền trả nợ đúng hạn và đầy đủ, nếu để lâu bạn vừa không giữ được uy tín mà còn sinh ra những khoản lãi đáng sợ về sau.

Dân công sở muốn không bao giờ sợ nghèo sợ khổ hãy có thói quen tiền bạc này.

Không chỉ tránh xa các khoản vay tín dụng đang được mời chào suốt ngày thì bạn cũng cần tránh xa các khoản "cà thẻ" tiêu tiền trước trả tiền sau vì đó chính là cái bẫy khiến bạn mãi loay hoay với các khoản nợ mãi không thể nào thoát ra.

4. Chi tiêu tiết kiệm cho phần nhà ở, đi lại, ăn uống

Cuộc sống cơ bản có rất nhiều khoản cần đến tiền để chi tiêu trong gia đình, nhưng những khoản mà các chuyên gia tài chính cho rằng ta có thể tiết kiệm được đó là chi phí thuê nhà, đi lại và ăn uống.

Bạn chỉ nên chi tiêu dưới 30% thu nhập vào vấn đề nhà ở nếu không, tiền nhà quá lớn sẽ làm ảnh hưởng tới các khoản khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khi còn trẻ, đừng quá phung phí tiền cho những bữa ăn xa xỉ, thậm chí bản thân có chịu khổ một chút cũng được, chứ khi về già mà khổ thì sẽ đi kèm theo cả tủi hổ. Ngay cả Warrent Buffett, giàu có là thế nhưng cuộc sống hàng ngày của ông không có khái niệm tiêu tiền vào những món ăn đắt đỏ, ông thường mang theo bữa sáng trên đường đi làm.

Do đó, nếu bình thường bạn hãy đảm bảo bữa ăn đơn giản, đủ dinh dưỡng và nên lên kế hoạch cho việc này để bạn cân đối số tiền chi cho tiền ăn mỗi ngày, nếu có thể nên mang theo cơm đi làm để đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm.

Ngoài ra, tiền đi lại ta cứ tưởng là khoản phải chi nên không cần tính, thế nhưng nếu tiết kiệm từ khoản tiền này tích lũy theo thời gian cũng giúp bạn dành dụm được khoản tiền kha khá đấy nhé.

5. Có quỹ dự phòng khẩn cấp

Đời người rất ít khi bằng phẳng, con đường đó phần lớn đều chứa ổ gà và bùn đất và ta phải nghĩ tới những lúc như thế để chuẩn bị trước cho việc nếu tình huống xấu như thế xảy ra thì ta sẽ phải làm gì.

Ví dụ như con bạn bị ốm, bố mẹ nằm viện, người bà con cần hỗ trợ tiền để chữa bệnh, xe bị hỏng,... nhưng bạn chẳng có được chút tiền nào trong người, cảm giác rất túng quẫn. Vì thế, hãy rút kinh nghiệm để luôn dành ra một khoản tiền đề phong cho những lần "không may" như thế.

Dân công sở muốn không bao giờ sợ nghèo sợ khổ hãy có thói quen tiền bạc này.

Theo các chuyên gia, trước khi nghĩ tới dành tiền đầu tư thì bạn cần có quỹ dự phòng này tối thiểu khoảng 3 tháng lương, chúng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều đấy.

Nếu bạn có khả năng tự chủ tốt, chỉ bỏ tiền ra mua sắm những thứ bản thân thật sự cần, đó là một cách chi tiêu thông minh. Ngược lại, đầu tư tiền bạc vào thứ bạn thích như quần áo, giày dép hàng hiệu trong khi thu nhập chưa thật sự lý tưởng, bạn sẽ khó mà tiết kiệm được đồng nào.

6. Tìm mọi cách gia tăng thu nhập

Việc làm giàu nhanh là việc vô cùng khó đối với dân công sở vì chúng ta đang chọn công việc ổn định, an toàn thì tư duy của chúng ta cũng không kịp thích nghi được với lối tư duy "giàu sau một đêm".

Thức ta có chỉ là sức lao động, vì thế muốn có nhiều tiền tiết kiệm hơn trong khi bản thân không có thể kinh doanh thêm ngoài nguồn thu là công việc chính ở nơi công sở thì bạn cũng cần tìm cách để tăng lương của mình.

Nhất định phải tăng lương bằng việc nỗ lực, chăm chỉ hơn, sáng tạo hơn ở chỗ làm để được ghi nhận. Đến một ngày các kỹ năng của bạn đã tốt hơn nhưng mức lương vẫn vậy thì bạn cần tìm một nơi có mức lương tốt hơn cho bạn.

Phải nhớ rằng muốn có tiền để đầu tư thì thì phải có nhiều tiền tiết kiệm hơn, điều đó có nghĩa là thu nhập của bạn cũng phải cao lên.

Bạn cũng cần chăm chỉ kiếm tiền tăng thu nhập

Dân công sở muốn không bao giờ sợ nghèo sợ khổ hãy có thói quen tiền bạc này.

7. Không tiêu sạch những khoản tiền thưởng

Hầu hết chúng ta nhận tiền thưởng về có cảm giác như không phải tiền của mình nên dùng nó cho việc đãi mọi người ăn uống, tự mua một món đồ xa xỉ cho mình... Chính điều này khiến bạn càng ít có cơ hội làm giàu cho bản thân mình.

Việc tự thưởng không nên diễn ra thường xuyên và chắc chắn là số tiền cũng không được quá lớn. Nếu không mọi nỗ lực tiết kiệm, tích lũy của bạn trước đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Tất nhiên bạn vẫn nên tự thưởng cho bản thân nhưng phần lớn số tiền nên dùng cho việc tiết kiệm và đầu tư mới là tư duy giúp bạn có thể tiến tới con đường đưa tới cuộc sống thịnh vượng.

8. Nhất định phải nghĩ tới việc đầu tư

Để dành chút tiền thì khoan hãy nghĩ vội tới việc mua nhà hay mua xe, nhưng nếu chỉ để dành tiền tiết kiệm ở một chỗ thì chúng không khác gì "đồng tiền chết" trong khi đó những người giàu có luôn bắt đồng tiền làm việc cho mình cơ mà.

Dân công sở muốn không bao giờ sợ nghèo sợ khổ hãy có thói quen tiền bạc này.

Với tư duy của người giàu, khôn ngoan về tiền bạc, ngày cả khi họ ngủ, tiền vẫn cứ quay vòng, sinh sôi ở đâu đó trước khi trở về với họ.

Do đó, bạn cũng nên học hỏi tư duy này, thói quen tiền bạc của dân công sở tân tiến đó là vừa phải tiết kiệm vừa học hỏi thêm về đầu tư để "nhân" số tiền của mình lên bằng sự nhiệm màu của "lãi suất kép".

Tùy theo khả năng học hỏi của bạn để bạn có thể dùng tiền đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, hoặc thậm chí cả bất động sản sao cho bạn cảm thấy phù hợp. Rủi ro trong việc đầu tư luôn tồn tại, nhưng một khi bạn tự trang bị kiến thức cho mình về đầu tư thì cũng giảm thiểu được phần nào rủi ro cho số tiền đó.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp