Chúng ta thường quan tâm ăn gì tốt cho mắt, nhưng lại ít chú ý đến những thực phẩm có hại cho mắt. Đối với nhiều loại thực phẩm, nếu ăn quá thường xuyên có thể là suy giảm thị lực, khiến mắt dễ mắc các bệnh nguy hiểm. 

Đôi mắt của chúng ta chứa rất nhiều mạch máu nhỏ. Các mạch máu này có nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy cho võng mạc, nuôi dưỡng mắt khỏe mạnh. Do đó, chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến mắt.

Hơn nữa, vì các mao mạch này rất nhỏ, nếu ăn quá nhiều thực phẩm có hại cho mắt, sẽ khiến chất béo tích tụ lại gây tắc nghẽn. Khi đó mắt không có đủ oxy và dưỡng chất sẽ làm suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ở mắt.

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt mọi người vẫn ăn hàng ngày

1. Rượu, bia, thực phẩm có cồn

Mọi người đều biết rượu bia và các loại thức uống chứa cồn rất có hại cho sức khỏe. Chúng có thể gây hại cho gan, làm viêm loét đường tiêu hóa,.... Nhưng không nhiều người biết rằng, chúng cũng là một trong những thực phẩm có hại cho mắt.

Thông thường, sau khi cồn đi vào cơ thể, gan sẽ nhận nhiệm vụ đào thải chất độc này. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể tiếp nhận 1 lượng cồn quá lớn, hoặc chức năng gan bị suy yếu thì chất cồn không được đào thải hết. Lúc này, cồn có khả năng đi thẳng vào máu. Khi lượng cồn trong máu tăng cao, nó có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.

Do đó, Làm cách nào để giảm tác hại của rượu bia khi uống cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt mọi người vẫn ăn hàng ngày

2. Đồ ngọt gây thoái hóa điểm vàng, là thực phẩm có hại cho mắt

Đồ ngọt luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Đường được Ecofrendfood đánh giá là thực phẩm có hại cho mắt. Dung nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt cũng làm lượng đường trong máu tăng cao, gây hại cho võng mạc. Mà võng mạc chính là bộ phận quan trọng nhất của mắt. Khi bạn ăn càng nhiều đồ ngọt, mắt của bạn sẽ ngày càng mờ.

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt mọi người vẫn ăn hàng ngày

3. Thực phẩm chiên rán

Ăn thực phẩm chiên rán quá thường xuyên sẽ làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, bao gồm cả mắt. Điều này có nghĩa là tế bào mắt bị phá hủy, quá trình lão hóa của mắt được đẩy nhanh, khiến mắt bạn mờ đi nhanh chóng.

Ngoài ra, thực phẩm chiên rán còn được xếp vào danh sách các thực phẩm có hại cho mắt là do dinh dưỡng của chúng. Trong quá trình chiên rán, nhiệt độ cao sẽ làn thay đổi cấu trúc của thực phẩm. Nó không những làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm xuống. Mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể nói chung, và cho mắt nói riêng.

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt mọi người vẫn ăn hàng ngày

4. Thực phẩm cay nóng

Theo Đông y, tình trạng của gan có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mắt. Nếu gan khỏe sẽ giúp dưỡng mắt. Nếu gan yếu thì mắt sẽ khô, thị lực suy giảm. Các thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi,.... nếu ăn ít thì sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên thì nó sẽ làm tổn gan hao huyết. Từ đó ảnh hưởng đến mắt.

Trong y học hiện đại, các bác sĩ cũng đã coi đồ ăn cay nóng là thực phẩm có hại cho mắt. Bởi vậy những người đã và đang có bệnh về mắt thường được bác sĩ khuyên kiêng ăn hành, tiêu, tỏi,... để tránh bệnh tái phát hoặc tiến triển nặng hơn. Đối với những người chưa có bệnh về mắt, ăn nhiều hành tỏi liên tục cũng có thể gây nhìn mờ và suy giảm thị lực.

Điểm danh 5 loại thực phẩm có hại cho mắt mọi người vẫn ăn hàng ngày

5. Bơ thực vật

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi bơ thực vật lại là thực phẩm có hại cho mắt. Bơ thực vật được có nguồn gốc từ thiên nhiên, được coi là sự thay thế lành mạnh cho bơ động vật. Tuy nhiên, bơ thực vật lại chứa đầy chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol của bạn. Về lâu dài có thể làm tắc nghẽn các mao mạch nhỏ ở mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp