Mang thai và sinh con mang đến rất nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý trong cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh đó, đàn ông cũng có thể xảy ra những thay đổi về thể chất và tinh thần khi trở thành cha.

Mức độ testosterone có thể giảm xuống

Mức độ testosterone cao là nguyên nhân dẫn đến các đặc điểm hành vi như gây hấn, cạnh tranh, hấp dẫn bạn tình. Nhưng khi một người đàn ông trở thành một người cha, mức độ testosterone của họ dường như giảm xuống. Điều này cho thấy rằng tất cả sự chú ý hiện tại của họ nên hướng vào trong gia đình chứ không phải hướng ra bên ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông đã có bạn đời và những người đã có con có mức testosterone thấp hơn so với những người đàn ông chưa có con và những người vẫn đang tìm kiếm bạn đời. Theo thời gian, cơ thể nam giới đã học cách giảm mức testosterone để thay đổi ưu tiên của họ và biến họ thành những người cha tận tâm.

Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?
Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?

Nồng độ oxytocin và dopamine tăng lên

Oxytocin và dopamine là 2 hóa chất có trách nhiệm đối với mối quan hệ giữa cha mẹ và một đứa trẻ. Trong khi mức testosterone giảm xuống, tác động tích cực của oxytocin và dopamine sẽ tăng lên khiến một người cha mới thích chơi với con và âu yếm con hơn.

Sự tăng giảm hormone có thể dẫn đến trầm cảm ở nam giới

Chúng ta ít nghe về trầm cảm sau sinh ở nam giới. Ngoài các chức năng khác, testosterone cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi cảm giác thấp thỏm. Khi mức độ của nó giảm xuống, các ông bố trẻ có thể dễ bị trầm cảm. Sự thay đổi nội tiết tố cùng với gánh nặng của một người cha mới khiến đàn ông dễ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đó là lý do tại sao bạn cần biết rằng nam giới cũng trải qua những thay đổi về hormone và hành vi khi làm cha.

Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?
Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?

Một số thay đổi não cũng có thể xảy ra

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động của não bộ ở một nhóm các ông bố mới làm cha. Kết quả cho thấy trong 4 tháng đầu sau khi sinh con, não của họ đã có những thay đổi đáng chú ý về chất xám.

Những thay đổi này giúp những người cha mới phát triển kỹ năng nuôi dạy con cái của họ và xây dựng mối quan hệ bền chặt với con. Những tương tác ban đầu giữa cha và con xây dựng cơ sở vững chắc cho mối quan hệ cha mẹ - con cái trong tương lai và đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.

Đặc biệt, não bộ của một người mới làm cha có thể thể hiện nhiều hoạt động hơn trong các lĩnh vực chịu trách nhiệm lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và phát hiện rủi ro, hay nói cách khác, đây là những lĩnh vực giúp người cha đảm bảo rằng con họ được an toàn.

Triệu chứng mang thai giả

Không chỉ sau khi đứa trẻ được sinh ra, các ông bố mới trải qua một số thay đổi trên cơ thể mình. Trong thời gian bạn đời của mình mang thai, nam giới có thể có các triệu chứng liên quan đến thai nghén như buồn nôn, thay đổi cảm giác thèm ăn, đầy bụng và đau lưng. Hiện tượng này được gọi là mang thai đồng cảm hay "hội chứng couvade", có thể phổ biến đối với những người sắp làm cha.

Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?
Điều gì xảy ra với cơ thể đàn ông khi làm cha?

Căng thẳng cảm xúc ở mức độ cao

Trách nhiệm làm cha mẹ có thể dẫn đến mức độ căng thẳng và lo lắng ở những người mới làm cha, nhưng điều nguy hiểm nhất là khi đàn ông có thể cảm thấy rằng họ không thể tìm kiếm sự giúp đỡ.

Họ thường nghĩ rằng việc khóc lóc xin giúp đỡ và động viên có thể làm phân tán sự chú ý khỏi nhu cầu của người mẹ, điều mà họ nghĩ là quan trọng hơn.

Những người đàn ông mới làm cha có thể trải qua căng thẳng lớn về cảm xúc và thể chất, tuy nhiên họ thường chuyển sự chú ý sang bạn đời của mình. Đó là lý do vì sao cả các ông bố bà mẹ trẻ nên dành thời gian nói chuyện cùng nhau về những gì họ đang trải qua sau khi con chào đời.

Chia sẻ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng và đôi khi cuộc trò chuyện chân thành với bạn đời có thể mang lại những điều kỳ diệu.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp