Bạn có thái độ thế nào với tiền? Bạn chi tiêu hào phóng hay muốn tiết kiệm càng nhiều càng tốt? Mối quan hệ với đồng tiền cũng phản ánh tính cách nói chung của bạn.

Đối với một số người, kiếm tiền, tiêu tiền là điều dễ dàng và họ không thực sự quan tâm đến điều đó. Nhưng đối với một số khác, tiền bạc có thể là một vấn đề lớn, khiến họ lo lắng về việc đã chi tiêu quá nhiều hay không đủ tiền tiết kiệm trong những trường hợp khẩn cấp.

Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

Trong mọi trường hợp, cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền không chỉ phản ánh tình hình tài chính mà còn có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách; sự quan tâm, cách sử dụng tiền có thể nói rất nhiều về đặc điểm con người bạn:

Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

1. Cách sử dụng tiền có thể nhắc nhở bạn về quá khứ

Một số gia đình có thể không đủ khả năng để mua những thứ mà con cái họ muốn. Có thể bạn đã nhìn thấy một chiếc váy xinh xắn tại trung tâm thương mại khi bạn còn nhỏ và muốn có nó, nhưng bố mẹ đã không đủ tiền để mua nó. Hoặc bạn thực sự muốn học chơi đàn piano, nhưng gia đình lại chẳng đủ tiền để thuê một gia sư.

Những tình huống này có thể để lại vết sẹo tâm lý, khiến bạn cảm thấy bất an ngay cả khi đã trưởng thành. Vì vậy, khi lớn lên và ổn định về tài chính, bạn có xu hướng mua những thứ bạn từng bị từ chối trong quá khứ ngay cả khi bạn không thực sự có nhu cầu.

2. Phản ánh những điều bạn nghĩ về bản thân

Nếu bạn cảm thấy có khả năng trong việc xử lý các vấn đề tài chính, bạn có thể là một người tự tin. Bạn không sợ việc đầu tư, bắt đầu kinh doanh hoặc đối phó với những thách thức tài chính nhất định có thể xuất hiện trên đường đi.

Ngược lại, nếu bạn luôn sợ mất tiền và thích giữ nó ở một nơi, điều đó có nghĩa là bạn không chắc chắn về bản thân. Nếu bạn có thể tin tưởng bản thân vào những vấn đề tài chính phức tạp hơn, thì bạn cũng có thể quyết đoán hơn trong cuộc sống hàng ngày.

3. Tiết lộ nỗi sợ hãi của bạn

Đôi khi, chúng ta suy đoán xem cuộc sống sẽ thay đổi như thế nào nếu đột nhiên mất hết tiền. Cố gắng tưởng tượng tình huống này có thể tiết lộ nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn. Có thể bạn lo lắng về sức khỏe và mất tiền đồng nghĩa với việc không thể chi trả chi phí điều trị y tế nhất định. Hoặc bạn muốn con cái vào một trường đại học tốt và bạn muốn hỗ trợ chúng, trong trường hợp xấu nhất bạn không thể thực hiện được điều đó.

Hoặc có thể bạn luôn muốn làm cho cha mẹ mình tự hào, và bạn sợ làm họ thất vọng vì những rắc rối tài chính của bạn. Tiền tiết lộ những gì bạn coi trọng và những gì bạn không muốn mất trong mọi trường hợp.

Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

4. Cho bạn manh mối về tương lai

Những gì bạn làm với tiền bạc có thể tiết lộ nguyện vọng của bạn và nó cũng kết nối với những gì xảy ra trong quá khứ. Nếu bạn mơ ước có được một món đồ chơi hoặc đến một công viên giải trí khi bạn còn là một đứa trẻ, nhưng bố mẹ bạn không thể làm được, bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể có được những gì bạn muốn.

Những người không lo lắng về tiền bạc và cha mẹ của họ có thể đủ khả năng để mua bất cứ thứ gì họ muốn có thể có nhiều tham vọng hơn. Thời thơ ấu, giấc mơ của họ luôn thành hiện thực, vì vậy bây giờ họ chắc chắn sẽ có thể đạt được bất cứ điều gì họ muốn.

Ngược lại, một người có những giấc mơ hiếm khi thành hiện thực có thể nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực mà họ quan tâm. Mặc dù điều này có thể không đúng. Những hạn chế tài chính trước đó có thể ngăn cản họ thực hiện một bước để biến giấc mơ thành hiện thực.

5. Giúp bạn thấu hiểu chính mình

Tiền có thể không phải là một vấn đề lớn trong cuộc sống khi bạn có một công việc ổn định với mức lương tốt, và nó đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Đối với một số người, điều này có thể đủ để cảm thấy an toàn về tài chính.

Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy thiếu tiền, có quá nhiều thứ phải chi tiêu, có thể bạn mang "tư duy thiếu thốn". Ngay cả khi không có gì phải lo lắng, bạn vẫn có thể bị ám ảnh bởi mọi thứ bạn phải tiêu tiền, dù chúng rất nhỏ. Điều này có thể khiến bạn đặc biệt khó chịu khi phải thanh toán các hóa đơn bất thường như đường ống nước bị hỏng, chi phí khám chữa bệnh...

Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

Những cách sử dụng đồng tiền thông minh nhất

Nhiều người thường đánh đồng sự tiết kiệm với “rẻ tiền”, nhưng điều đó không phải là sự thật. Tiết kiệm đơn giản là sử dụng tối đa những gì bạn có và mua, không mua những thứ bạn không thực sự cần đến.

Sau đây là một vài cách để bạn có thể sử dụng đồng tiền hiệu quả hơn trong sinh hoạt cũng như chi tiêu cho bản thân mình nhé.

Tiết kiệm không phải là từ xấu

 • Nhiều người thường đánh đồng sự tiết kiệm với “rẻ tiền”, nhưng điều đó không phải là sự thật. Tiết kiệm đơn giản là sử dụng tối đa những gì bạn có và mua, không mua những thứ bạn không thực sự cần đến. 
 • Trong khi ông bà cha mẹ bạn học được cách tiết kiệm trong thời kỳ khó khăn, nhiều người vẫn tiếp tục làm điều đó kể cả khi kinh tế đã khá lên, và điều đó giúp họ giàu có.

Sử dụng những gì bạn có

 • Trong một xã hội tiêu thụ, bất cứ vấn đề gì bạn gặp phải luôn có thể được giải quyết bằng tiền. Nếu có thứ gì hỏng, chỉ việc ra ngoài mua thứ mới. Nếu có thứ gì vỡ, ra ngoài mua thứ thay thế.
 • Nhưng thời của ông bà bạn, khi có thứ gì vỡ, việc đầu tiên họ làm là xem có thể sửa chữa được không. Nếu không thể sửa được, thì trước khi vứt vào sọt rác, họ cũng sẽ xem liệu nó có ích vào việc khác hay không. Không có lý do gì để ra ngoài và tốn tiền vào một thứ mới trong khi bạn có thể vẫn tìm cách sử dụng lại món đồ mà bạn đã có.

Tự mình xử lý nếu có trục trặc

 • Khi sửa chữa thứ gì đó, việc đầu tiên ông bà bạn làm là tự mình tìm hiểu vấn đề. Thay vì gọi cho thợ, trước tiên họ xem mình có thể làm được hay không.
 • Điều quan trọng bạn cần nhớ là hầu hết công việc sửa chữa không thực sự khó như bạn tưởng, và bạn có thể tự mình làm với một chút tìm tòi và kiên nhẫn.
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

Mọi vật đều có thể sử dụng cho nhiều mục đích

 • Mọi người có xu hướng mua một món đồ cụ thể và sử dụng nó cho mục đích duy nhất ấy. Điều mà ông bà bạn biết rõ là mọi thứ đều có thể tái sử dụng trong vòng đời của chúng. Chiếc áo sơ mi sờn cổ, không thể mặc ra ngoài có thể trở thành cái áo ngủ ban đêm, và trở thành giẻ lau khi nó bắt đầu thủng lỗ.

Nợ nần là điều nên tránh

 • Trong thời đại của thẻ tín dụng, khi tiêu tiền, điều mà bạn không có hiện nay là sự tư vấn rằng làm điều đó đúng hay sai, trong khi thời của ông bà bạn, mọi người đều tin chắc nợ nần là điều nên tránh. Nếu họ có tiền, họ sẽ đơn giản là vạch ra kế hoạch để thực hiện việc mình muốn. Mượn bạn bè hoặc người thân, tiết kiệm tiền hoặc tìm một thứ khác để dùng thay thế..

Tích cốc phòng cơ (để dành cho lúc khó khăn)

 • Mọi người đều biết rằng trước sau gì sẽ có những ngày mưa gió. Ông bà của bạn hiểu rõ điều này và đặc biệt để dành tiền cho những ngày mưa gió ấy. Còn giờ đây, bạn nên nghĩ rằng sẽ là chuyện bình thường khi để dành một quỹ khẩn cấp, khi tài chínhkhông đi đúng hướng như bạn hình dung.

Đồ cũ cũng có thể tốt như đồ mới

 • Việc mua một chiếc ô tô cũ còn tốt mới qua sử dụng 2-3 năm đã trở thành lời khuyên tài chính cho những ai muốn sở hữu xe hơi. Ông bà của bạn hiểu rằng chuyện xảy ra với người chủ cũ không có nghĩa là đồ vật đó bị xem là vô giá trị. Họ cũng biết rằng điều này không chỉ đúng với xe hơi, mà còn mở rộng sang hầu hết lĩnh vực khác, khi mà thị trường đồ second-hand hết sức phong phú.
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc
Đoán tính cách qua cách bạn nhìn nhận và quản lý tiền bạc

Thời trang không phải là mục tiêu chính

 • Khi mua bán, ông bà của bạn biết rằng không phải bề ngoài của thiết bị đó thế nào, mà là nó làm được gì mới quan trọng. Một chiếc Rolex trông sang đấy, nhưng nó không hiện giờ tốt hơn một chiếc đồng hồ thường mua tại cửa hàng gần nhà. Hãy học cách mua đồ vật vì chức năng của nó chứ không phải vì ngoại hình để tiết kiệm tiền.

Mặc cả

 • Khi phải mua một món đồ, ông bà của bạn không chạy tọt ra cửa hàng và khuân về ngay. Họ sẽ bỏ thời gian để mặc cả. Việc đó có nghĩa là tìm hiểu mặt bằng giá rồi đợi đến khi phù hợp, chứ không chỉ là rút thẻ tín dụng ra và mua, ngay cả khi trong thẻ không đủ tiền. Mặc cả mất thời gian, nhưng khi làm được, bạn sẽ có thành quả lớn.

Bánh ở nhà là ngon nhất

 • Trong một xã hội mà mọi thứ đều có thể mua bán thuận tiện, thật khó mà nhớ được lần cuối cùng bạn tổ chức bữa ăn ở nhà là khi nào. Điều mà ông bà bạn biết là không chỉ rẻ hơn, mà món ăn do mình nấu ở nhà cũng ngon hơn nhiều. Hãy nghĩ thế này, có bao giờ bạn định bán đĩa bánh của ông bà làm cho bất kỳ hiệu bánh tên tuổi nào?
3, Theo Reviview 365 tổng hợp