Dân gian có câu “Tu trăm năm mới chung chuyến đò, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng“. Trên thực tế thì để là vợ chồng của nhau thì cần cả Duyên, cả nợ. Có duyên ắt sẽ gặp nhau, có duyên thì mới thành đôi lứa.

Trong cuộc sống không phải mối nhân duyên nào cũng có kết thúc viên mãn. Rất nhiều cuộc tình trái ngang, rất nhiều trường hợp đứt gánh giữa đường… Rất nhiều người vì những lý do khác nhau mà chậm vợ, chậm chồng bởi “Duyên âm”. Vậy duyên âm là gì? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Duyên âm là gì?

Duyên âm là mối nhân duyên giữa một người còn sống với một linh hồn (người đã mất). Duyên âm có thể là do say đắm, đam mê hay oán niệm hận thù trong tình yêu ở kiếp này hay từ kiếp trước. “duyên âm” được chia thành 2 loại là tiền duyên và duyên âm.

Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không? Có nên cắt Duyên âm không?
Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không?

Tiền duyên

 • Tiền duyên là tình duyên giữa người trần và những người ở thế giới bên kia từ những kiếp trước còn ảnh hưởng đến bây giờ. Ở những kiếp trước có những mối lương duyên nào đó rất sâu đậm nhưng không đến được với nhau. Sau khi mất đi họ chưa siêu thoát được vì vẫn còn vấn vương hoặc vì lí do nào đó mà lang thang đi tìm, khi gặp được rồi sẽ theo bạn đến cùng.

Duyên âm

 • Thường là một số người chết yểu, bất đắc kỳ tử, chết oan vong linh không chấp nhận mình đã chết, cố bám lấy sự sống ở trên đời. Hay những người lúc còn sống có dục tính mạnh mẽ. Sau khi chết, hình dáng vong linh của họ biến đổi theo tư tưởng luôn oán hận, ham muốn, thường hay tìm cách trở về cõi trần theo người cũ hoặc một ai đó.
 • Vong người âm đó có tình cảm riêng tư mà ngăn cản người trần gian đi đến hôn nhân, khiến cho việc tình cảm của người trần bị trục trặc, gián đoạn, đổ vỡ, vô duyên... Dù vô tình hay cố ý bạn bị rơi vào mắt của họ nên bị đeo bám.

Nguồn gốc của Duyên âm:

Duyên âm có thể bắt nguồn từ kiếp trước hoặc ở kiếp này. Trong đó Duyên âm được hình thành bởi một số nguyên nhân chính như sau:

 • Duyên âm do Yêu
 • Duyên âm do Hận
 • Duyên âm do Ân
 • Duyên âm do vô tình tại hiện kiếp (kiếp hiện tại) *

(*) Là mối nhân duyên giữa người trần và người âm ở kiếp hiện tại mà người bị duyên âm không hề hay biết. Các trường hợp gặp duyên âm hiện kiếp như:

 • Mang đồ vật của người chết trẻ, chưa vợ/ chồng về nhà để sử dụng như: quần áo, giày dép, trang sức,…
 • Chọc ghẹo những người âm chết trẻ, chưa lập gia đình bằng những lời lẽ tán tỉnh, ve vãn
 • Đi vệ sinh vào những nơi có người âm mất thiêng như: cây gạo, cây đa, các đoạn đường hay xảy ra tai nạn,…
 • Mua đất, thuê nhà có oan khí, có người chết oan, tự tử vì tình,…
 • Hay đi sớm/ về muộn vào những khung giờ có âm khí nặng.
 • Đi đường gặp vong linh mất trẻ có ngày tháng năm sinh trùng với mình, lại hợp mệnh nên vong linh đi theo thành duyên âm.
Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không? Có nên cắt Duyên âm không?
Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không?

Duyên âm có thật không?

Mặc dù thuyết về Duyên âm đã tồn tại từ rất lâu trong dân gian nhưng đến ngày nay thì Duyên âm vẫn là điều bí ẩn trong thế giới tâm linh và là ẩn số với con người.

Ngày nay mặc dù khoa học đã chứng minh linh hồn là có thật. Nhưng linh hồn có thể ảnh hưởng và tác động đến con người hay không thì chưa ai có bằng chứng hay thí nghiệm cụ thể. Vì vậy thuyết về Duyên âm chưa được khoa học chấp nhận.

Tuy nhiên, trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp những người bị trục trặc về đường tình duyên, lục đục trong truyện vợ chồng,… khi đi xem được các thầy phán là có duyên âm. Và sau khi cắt thì đường tình duyên lại rất thuận lợi, không gặp trắc trở gì.

Tóm lại, Duyên âm có thật hay không thì nó phụ thuộc vào niềm tin và quan điểm, cũng như tín niệm, cách sống của từng cá nhân.

Theo quan điểm của tác giả thì chỉ coi Duyên âm như một NHÂN QUẢ của kiếp này. Nếu cảm thấy hoặc có niềm tin là bị Duyên Âm đeo bám thì hãy tìm cách trả hết nợ duyên (nếu có).

Biểu hiện của người có duyên âm theo

 • Tình duyên trắc trở, yêu ai cũng không thành hoặc không ai thèm để ý đến mình. Nếu có tiến đến hôn nhân cũng tan vỡ không hiểu vì sao…
 • Tính tình bỗng dưng nóng nảy, có nhiều sự thay đổi lạ lùng theo chiều hướng xấu không phải do áp lực gia đình, công việc…
 • Lơ ngơ, thơ thẩn, bần thần như một người hoàn toàn khác không làm chủ được suy nghĩ (không mắc bệnh lý hoặc hồ sơ liên quan đến tâm thần).
 • Thường xuyên xuất hiện những giấc mơ gặp gỡ “người nào đó” lặp lại nhiều lần nhưng chưa hề quen biết.
 • Thỉnh thoảng nghe những lời thì thầm, những câu nói mơ hồ bên tai như muốn xúi giục một điều gì đó.
 • Cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi nghe thấy kinh kệ hoặc đứng trước di ảnh của Phật, Chúa…
 • Ngủ li bì, cảm thấy trong người mệt mỏi không có sức sống nhưng khám bệnh không tìm ra nguyên nhân.
 • Thường xuyên bị đau nhức một vị trí nào đó trên cơ thể vào ban đêm (thông thường từ 6 giờ tối trở đi) nhưng không phải do bệnh lý gây nên.
 • Trong người bỗng dưng cảm thấy buồn chán không rõ nguyên nhân, cảm thấy muốn tự tử kết liễu cuộc đời.
Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không? Có nên cắt Duyên âm không?
Duyên âm là gì? Duyên âm có thật không?

Cắt duyên âm như thế nào?

Cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn để hóa giải duyên âm là làm lễ cắt duyên âm. Lễ này để an ủi những người đã khuất, giúp họ tỉnh ngộ để rời khỏi trần thế, siêu thoát, quay về cõi âm của mình. Nghi lễ này được thực hiện bởi những thầy cúng, cô đồng hoặc những pháp sư cao tay.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc là có nên tự cắt duyên âm không? Câu trả lời là không bởi nếu cách cắt duyên không đúng rất dễ sinh ra hậu quả khó lường; có thể khiến cho vong không được siêu thoát, năng lượng oán hận được tích tụ nhiều nên rất khó hóa giải.

Vì vậy, tốt nhất là nên nhờ thầy có pháp lực cao tay để hóa giải. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chuẩn bị lễ, cách cúng cắt duyên âm như thế nào cho đúng và chính xác.

Truyện Duyên âm có thật được chia sẻ trên mạng xã hội

Câu chuyện tâm linh về duyên âm có thật được chia sẻ trên các trang mạng xã hội:

“Mình xin kể trường hợp của chị hàng xóm, chuyện thật 100% nghe từ chị í và mẹ chị í

Chị bảo có việc về quê đi qua một con sông thôi, đêm hôm đấy mẹ chị í mơ sáng dậy kẻ lại là thấy chị ấy đám cưới với một thanh niên to cao đẹp trai, đám cưới to lắm, to nhất phố ai cũng bảo suýt xoa là chị í may thế

Từ hôm đó trở đi, chị í bảo người cứ mệt mỏi, da xám xịt lại, trước đây cũng thuộc hàng xinh gái của làng vậy mà 1 năm sau ai cũng bảo xuống sắc quá không nhận ra nữa (cái này thầy bảo là vì khi thích mình rồi sẽ lấy hết thần sắc của mình không cho mình xinh xắn nữa)

Rồi ngoài ra chị í bảo là chị í nhìn thấy luôn hình dáng ra sao, miêu ta cực kỳ cao ráo sáng sủa, cứ tối đến là đến dạ theo đúng như lời chị ấy là quan hệ như vợ chồng, và chị cũng có cảm giác như thật luôn.

Hiện tượng này liên tục, chị í bảo nhiêu khi đắp chăn mà cảm giác nó kéo chăn xuống, kéo đến đâu lạnh đến đấy (dù vẫn đang đắp chăn), cố gắng chống cự mà không được

Thậm chí chị í bị mấy năm rồi, chị í còn kể là còn đưa chị xuống âm phủ ạ, chị bảo thấy hết những người âm đi lại nhẹ như gió, mà ở dưới đấy đẹp lắm, chị còn gặp cả bố chị đã mất, nhưng bố chị quát mắng đập bàn ghế ầm ầm đuổi di, chị í tỉnh dậy khóc như mưa

Lần hai, chị cũng xuống thấy một cái cầu và một dòng sông, cạnh dòng xông có nhiều tảng đá đen, chị í cứ đòi xuống những người kia không cho chị xuống còn bảo "em không đi được", chị í cô xuống nhưng bị kéo lại và tỉnh dậy

Quá sợ hải chị đi xem một thầy ở hà tây, vừa đến nơi đã phán cho một câu " may hôm qua chưa bước xuống nhé không thì làm sao mà đến đựợc đây", mẹ chị với chị ấy sợ quá phát hoảng lên, chị í cắt một lần không được, lần sau phải lặn lội xuống tận xuân trường nam định cắt mới được, lúc cắt thì còn biết họ tên vong ấy, quê quán ở đâu, bao nhiêu tuổi, năm đó chị 25 còn vong 27, dỗ mãi mà không đồng ý, vong nói đã cưới rồi sao còn bắt bỏ (hoá ra là đám cưới mẹ chị í mơ là báo mộng). sau một hồi dỗ dành doạ nạt chuẩn bị những thứ vong cần lễ lạt thế là cắt, nửa năm sau thì lấy lại phong độ, nhan sắc phục hồi, giờ một chồng một con”.

Kết luận về Duyên âm

Mọi thông tin trong bài viết trên đều mang tính chất tham khảo. Duyên âm là một hiện tượng tâm linh bí ẩn, chưa được khoa học chấp nhận và lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi những câu chuyện về duyên âm đã có rất nhiều người gặp phải trong thực tế.

Mong rằng qua những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Duyên âm là gì cũng như các vấn đề liên quan đến Duyên âm!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp