Duyên nợ là một thứ gì đó trong cuộc sống khó có thể giải thích cũng như từ chối. Trong sự tái sinh luân hồi, duyên nợ sẽ tồn tại từ đời trước đến đời sau. Vậy duyên nợ là gì? Những vấn đề cần biết quanh chuyện duyên nợ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Duyên nợ là gì?

Duyên nợ là một quan niệm dùng để chỉ về sự gặp gỡ giữa người với người. Sự gặp gỡ mà đem lại điều tốt đẹp và hạnh phúc cho nhau thì được gọi là duyên. Sự gặp gỡ mà đem lại khổ đau, phiền não thì được gọi là nợ.

2. Thế nào là duyên và nợ trong tình yêu?

Theo từ điển Hán Việt thì chữ Duyên được giải nghĩa tức là duyên cớ làm phát sinh ra một việc gì đó. Duyên cũng là phần trời đã định cho con người gặp gỡ nhau… Điều này được hiểu theo nghĩa là duyên trời đã định để cho con người gặp gỡ lẫn nhau để rồi nảy sinh tình cảm, có khả năng yêu nhau rồi nên vợ thành chồng, chữ duyên giúp các cặp đôi gắn kết lại với nhau. Thế nhưng có gắn kết được với nhau hay không lại còn dựa vào chữ nợ.

Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?

Người xưa có câu tu trăm năm mới thành bạn đồng hành, có tu ngàn năm mới được cung chung chăn gối. Bởi vậy có được duyên gặp gỡ trong dòng chảy luân hổi của cuộc đời này hay không âu cũng là do duyên nghiệp. Vì lẽ đó khi yêu nhau cần phải làm sao để duyên kết thành nợ, từ đó tạo dựng nên một một hạnh phúc lâu bền. Vậy ở đây Duyên chính là gặp gỡ còn Nợ là gắn kết lâu bền. Suy cho cùng điều quan trọng nhất trong cuộc đời chính làm tìm được bến đỗ bình yên.

Cuộc sống hiện tại ta gặp không ít những cặp vợ chồng khi đến với nhau là bởi tình yêu, thế nhưng sau một thời gian chung sống họ lại chia tay nhau, không giữ được lời thề hẹn ước bên nhau đến đầu bạc răng long… Nghĩ cùng buồn nhưng chẳng thể đổ lỗi cho ai, bời chuyện tình cảm xưa nay vốn không thể nào ép buộc… chỉ có thể nói duyên và nợ trong tình yêu của họ đã hết. Duyên của họ có thể thôi bởi họ đã trả hết nợ cho nhau từ kiếp trước và đã đến lúc phải rời đi…

3. Duyên nợ vợ chồng là gì?

Người xưa có câu “có duyên mới gặp, có nợ mới yêu”, ngay cả những cặp vợ chồng cũng vậy. Phải tu trăm năm mới đi cùng thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối. Vậy chính xác duyên nợ vợ chồng là như thế nào?

Duyên nợ hiểu theo nghĩa dân gian

Hiểu theo nghĩa dân gian thì duyên nợ sẽ tách ra thành 02 ý hoàn toàn khác biệt:

 • “Duyên”: Là tình cờ gặp nhau, đem lại cho nhau niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Duyên có “duyên trời” và “lương duyên”.
 • Nam nữ lấy nhau gọi là “kết duyên”. Ngoài ra, còn có “vô duyên”, “có duyên”, “duyên kiếp” và “duyên phận”.
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?

Duyên nợ hiểu theo Đạo Phật

Quan niệm của Đạo Phật về duyên nợ lại hoàn toàn khác với quan niệm của dân gian. Đạo Phật cho rằng

 • “Trong sinh đã có tử, trong vui đã có buồn, trong ngày đã có đêm, trong duyên đã có nợ và trong nợ đã có duyên”. Mọi thứ đều xuất phát từ trong tâm của con người mà ra.
 • Chính vì thế, để đến được với nhau, trai tài gái sắc phải có duyên nợ với nhau mới mong được sống hạnh phúc và lâu dài.

4. Duyên nợ giữa cha mẹ và con cái

 • Phật dạy rằng, con cái đến với cha mẹ kiếp này là có duyên nợ. Nếu không có nợ chắc chắn không gặp được nhau.
 • Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. Đứa con trai ở kiếp này được xem là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, đến để đòi món nợ chưa trả.
 • Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Phật thường nói rằng: “Nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ”.
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?

5. Có duyên không nợ là gì?

 • Vốn dĩ, con người ta gặp nhau nhờ duyên, yêu nhau bởi chữ nợ và chia ly là do phận. Nếu đã là duyên thì dù có xa cách thế nào cũng tìm gặp lại. Còn đã là nợ, dù có trốn tránh cũng khó thoát khỏi. Và khi đã là phận thì chẳng ai có thể chống trả được nữa.
 • Chính vì vậy, “có duyên không nợ” thường để ám chỉ một tình yêu đẹp nhưng cả hai vẫn không thể đi đến kết hôn. Bởi lẽ, hai người không nợ nhau ở kiếp trước mà chỉ là có duyên ở kiếp này.

6. Duyên nợ có thật không?

 • Nói đến duyên nợ thì phải nói đến nhân quả của những con người ấy trong nhiều kiếp về trước, chứ không phải đơn thuần trong kiếp hiện tại mà được. Duyên nợ là điều có thật. Tuy nhiên, nhiều tôn giáo khác cho rằng duyên nợ do thần linh thượng đế tạo ra, hoặc nhiều người cho là do duyên trời định.
 • Tuy nhiên, duyên nợ lại chính do con người tạo ra, do chính con người thắt dây và tự ràng buộc chính mình, chứ không do ai gán ghép hay ép buộc cả.
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?
Duyên nợ là gì? Duyên nợ vợ chồng là gì? Duyên nợ có thật không?

7. Những câu nói hay về duyên số, duyên nợ

1. Con người ta… Gặp nhau nhờ DUYÊN Yêu nhau bởi NỢ Và chia ly do PHẬN.

2. Có duyên mới gặp, có nợ mới yêu. Đủ duyên sẽ gặp lại, đủ nợ sẽ tìm về…

3. Duyên do trời định, phận do người tạo. Hạnh phúc do chính mình nắm bắt.

4. Người ta thường nói, bất kỳ mối quan hệ nào đó tồn tại là do duyên, nhưng ở bên nhau được hay không thì còn chờ ở phận.

5. Có lẽ trong cuộc đời, có người nào đó luôn mang theo hình bóng một người khác, muốn xóa bỏ cũng không được. Giống như định mệnh, ràng buộc họ với nhau suốt đời.

6. Người tình kiếp này là vợ chồng của kiếp trước, tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỉ của kiếp này là anh em của kiếp trước.

7. Duyên có thể ngắn hoặc dài. Nợ trả dứt có thể ra đi. Nhưng đã là phận thì không thể trốn tránh.

8. Có khi lỗi hẹn một giờ, đến khi muốn gặp phải chờ trăm năm.

9. Đôi khi duyên phận chỉ là cái cớ cho những mối tình dang dở.

10. Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm thích hợp là hạnh phúc của cả cuộc đời. Được gặp một người không có duyên với mình trong thời điểm không thích hợp chỉ là một tiếng thở dài.

11. Có tài có sắc chưa chắc đã gặp được người đàn ông hoàn hảo. Nhưng có duyên thì nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc thuộc về mình.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp