Mối quan hệ độc hại là gì?

Đây là một thuật ngữ xuất phát từ cụm từ “Toxic Relationship”. Với cách giải thích đơn sơ, “Mối quan hệ độc hại” là một mối quan hệ đi ngược lại với mối quan hệ lành mạnh - nơi mà tồn tại sự chân thành và tương trợ.

Nếu bạn chỉ dừng lại ở định nghĩa “tồn tại những điều xấu” thì chúng ta sẽ rất khó mà nhận biết được độ độc hại của nó. Mối quan hệ này không chỉ tồn tại những điều xấu, mà nó còn chứa đựng sự lợi dụng những gì bạn có. Hay nói cách khác, mối quan hệ độc hại là mối quan hệ một chiều.

Không phải cứ hãm hại bạn, chèn ép bạn nghĩa là mối quan hệ độc hại. Đôi khi, chỉ cần những người trong mối quan hệ làm điều gì mà chỉ nghĩ tới lợi ích cá nhân thì mối quan hệ ấy vẫn được xem là độc hại.

10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

Cô lập, cảm giác sợ hãi, thậm chí là phải gồng gánh quá mức trong mối quan hệ là những tín hiệu mà bạn nên suy nghĩ kỹ về việc có nên tiếp tục ở bên cạnh người ấy không? Dưới đây là 10 loại mối quan hệ có khả năng hủy hoại đời sống tinh thần lẫn thể chất mà bạn cần tránh xa càng sớm càng tốt.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

1. Mối quan hệ độc hại “chỉ có anh và em trên đời”

Cô lập là một cách đối phương ràng buộc bạn. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được điều đó nếu một nửa đang cố gắng thuyết phục bạn rằng “chỉ có hai ta”.

Thực tế, thoạt nhìn hành vi này có vẻ là dấu hiệu của sự gần gũi và bền chặt về mặt tình cảm. Song mọi thứ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi đối tác có thể đang cố chiếm hữu bạn.

Nếu bạn thu mình khỏi thế giới, dĩ nhiên người yêu sẽ trở thành thế giới của bạn và họ bắt đầu nghĩ rằng bạn hoàn toàn thuộc về họ. Theo thời gian, bạn có thể thật sự phụ thuộc vào người ấy. Sự cô lập cũng sẽ khiến bạn khó xây dựng mối quan hệ khác.

2. Đối phương không cho phép bạn phạm sai lầm

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm nhưng mỗi khi bạn sai thì người yêu thay vì góp ý nhẹ nhàng lại liên tục chỉ trích bạn. Họ cũng biện minh cho việc làm của mình là xuất phát từ sự thẳng thắn, tính trung thực. Thực tế, đó là một cuộc tấn công về mặt tinh thần. Tuýp người này thích đổ lỗi và luôn mong muốn chỉ ra sai sót của người khác. Đây được xem là mối quan hệ độc hại bởi họ chỉ thể hiện sự vượt trội của bản thân.

Sự chỉ trích rất độc hại. Nó sẽ làm giảm niềm tin của bạn vào bản thân, khiến bạn nghi ngờ tính đúng đắn của hành động và quyết định của mình. Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến sự tan vỡ của mối quan hệ, thậm chí có thể dẫn đến sự khinh miệt dành cho nhau.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

3. Mối quan hệ độc hại là đối phương xúc phạm bạn

Bạn nên suy nghĩ về mối quan hệ của mình nếu người mà bạn luôn tin tường trao yêu thương liên tục lăng mạ, làm nhục hoặc đe dọa bạn. Hành vi này sẽ khiến lòng tự trọng của bạn giảm mạnh, làm bạn tự ti và ngày càng tin vào sự vô dụng của chính mình. Đến một lúc nào đó, bạn bắt đầu tin rằng bản thân vô cùng tồi tệ.

Ngoài ra, hành vi xúc phạm kéo dài có thể gây những chấn thương tâm lý, dẫn đến trầm cảm. Nghiêm trọng hơn, thái độ miệt thị còn có thể là tiền thân của bạo lực thể xác.

4. Chàng/nàng không tôn trọng sở thích của bạn

Người yêu hoặc vợ/chồng của bạn cứ liên tục bắt bạn làm những việc mà bạn không muốn làm? Đó có thể là yêu cầu hoặc cấm đoán. Điều này rất nguy hiểm, nó khiến bạn có những giới hạn nhất định và thiếu đi sự tự do.

Họ thường ra điều kiện và đe dọa bạn nếu bạn không làm hài lòng họ. Tình trạng này mang đến rất nhiều căng thẳng, quan trọng nhất là nó tạo ra cảm giác bất lực. Đồng thời, cảm giác tự do và khả năng lắng nghe mong muốn bản thân của bạn sẽ dần biến mất.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

5. Chàng/nàng không quan tâm đến bạn

Bạn hy sinh mọi thứ vào mối quan hệ này và nửa kia lại hành động như thể không có vấn đề gì lớn. Bạn cố gắng giải quyết mọi thứ nhưng người ấy lại không hề quan tâm. Bạn dành tất cả tình cảm của mình nhưng bạn đời của bạn vẫn thờ ơ.

Điều này nghe có vẻ quen thuộc phải không? Nếu câu trả lời của bạn là có, bạn có thể đang ở trong “mối quan hệ một chiều”.

Thực tế, mối quan hệ độc hại là người bạn yêu không thực sự quan tâm đến bạn hoặc mối quan hệ của cả hai. Cuối cùng, bạn sẽ rất mệt mỏi vì liên tục đầu tư vào một mối quan hệ mà bản thân chỉ nhận được sự lạnh lùng và thờ ơ.

6. Người ấy không chắc về tương lai của hai bạn

Nếu người ấy liên tục thay đổi kế hoạch và đưa ra sự không chắc chắn về tương lai thì đây có thể được xem là mối quan hệ độc hại.

Tâm trạng của họ cũng thay đổi thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến bạn và gây ra nhiều cuộc tranh cãi. Vậy là bạn cứ phải thích nghi và cảnh giác để nắm bắt những thay đổi nhỏ nhất trong tâm trạng của người bạn yêu. Điều này sẽ khiến bạn thường xuyên lo lắng. Những thay đổi liên tục trong tâm trạng cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

7. Mối quan hệ độc hại là nửa kia luôn kiểm soát bạn

Sự kiểm soát liên tục có thể phá hủy những cảm xúc và tình cảm đẹp nhất. Một người yêu có thói quen kiểm soát sẽ thường xuyên theo dõi điện thoại và các tài khoản xã hội của bạn. Thậm chí, họ sẽ ngăn không cho bạn ở một mình, cấm đoán và yêu cầu bạn báo cáo chi tiết từng việc bạn làm trong ngày.

Hành vi này có thể đi kèm với sự ghen tỵ và hoang tưởng cực độ. Bạn có thể sẽ cảm thấy không còn riêng tư. Mỗi hành động của bạn đều đang bị người ấy theo dõi và đánh giá, bất kể các nhu cầu, cảm xúc của bạn.

8. Chàng/nàng không tin tưởng bạn

Sự tin tưởng là một khía cạnh rất quan trọng của mọi mối quan hệ. Nếu một người đã phá hủy lòng tin của bạn, điều này sẽ có thể khiến bạn muốn làm điều tương tự với họ.

Khi bạn nghi ngờ đối tác của mình thiếu trung thực hoặc khi họ không thể tin tưởng bạn thì sự lo lắng, xung đột và thậm chí trầm cảm có thể xảy ra đối với cả hai. Điều này ngăn cản bạn có một mối quan hệ lâu dài. Nếu điều này tiếp diễn, bạn có thể sẽ bị mất lòng tin không chỉ trong tình yêu mà còn trong các mối quan hệ xã hội khác.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

9. Người ấy luôn đổ mọi tội lỗi cho bạn

Nửa kia của bạn cứ cố đẩy trách nhiệm lên bạn về bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống của cả hai. Đầu tiên, trong trường hợp cả hai gặp vấn đề, chỉ có bạn là người đáng trách và bạn phải sửa chữa tất cả những sai lầm. Thứ hai, người đó trốn tránh mọi trách nhiệm và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ.

Rõ ràng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và mối quan hệ của bạn nói chung. Bạn có thể liên tục cảm thấy tội lỗi, mất niềm tin vào bản thân và cảm thấy gánh nặng trách nhiệm là rất lớn. Sự vô trách nhiệm của người yêu khiến bạn suy sụp và có nguy cơ hủy hoại bạn về mặt đạo đức.

Hãy nhớ rằng, mối quan hệ tình cảm là của hai người, bạn không việc gì phải chịu đựng mọi trách nhiệm một mình.

10. Anh/em chắc chắn sẽ gặp vấn đề!

Lời đe dọa đến từ nửa kia của bạn độc hại hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đây chắc chắn là dấu hiệu khiến bạn phải suy nghĩ lại về mối quan hệ tình cảm của mình.

Bạn không nên cứ sống trong nỗi sợ hãi. Những trải nghiệm không an toàn về mặt cảm xúc sẽ là điều vô cùng tồi tệ vì nó là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh trầm cảm. Sự tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau là không thể tồn tại trong dạng quan hệ đe dọa như vậy. Cuối cùng, sự kết nối giữa hai bạn sẽ phải tan vỡ.

Một mối quan hệ độc hại không dễ nhận biết, đặc biệt là khi bạn có tình cảm với họ. Tuy nhiên, khi nhận ra được tình cảm của cả hai không đẹp như mình nghĩ thì bạn lại trở nên bi luỵ hoặc có những suy nghĩ tiêu cực không tốt cho bản thân. 

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

Cách giúp bạn chấm dứt mối quan hệ độc hại

Cách chấm dứt mối quan hệ độc hại là bạn cần tỉnh táo nhận ra đối phương không phù hợp với bạn, đồng thời cắt đứt liên lạc và trân trọng giá trị của bản thân.

Bước 1: Đặt ra một câu thần chú

Hãy đặt mình vào trường hợp: Bạn đang cố gắng thoát khỏi mối quan hệ với một người đàn ông luôn chèn ép bạn về mặt tinh thần. Thế nhưng mỗi khi bạn cố gắng để ra đi, người đàn ông ấy luôn thể hiện sự hối hận và khiến bạn không thể quyết tâm được nữa. Điều này khiến bạn thật sự cảm thấy đau khổ và dằn vặt vô cùng.

Vì thế, để bắt đầu tìm kiếm sự tự do, bạn nên đưa ra một câu thần chú và hãy liên tục nói với mình rằng: “Anh ấy có thể phù hợp với người khác, nhưng không phải với mình”. Bạn hãy hình dung câu thần chú này như một quả bóng lớn xuất hiện mỗi khi bạn nghĩ về hay nhìn thấy anh ta.

Tương tự như vậy, câu thần chú “người ấy hợp với kẻ khác, không phải là mình” luôn ở trong đầu bạn sẽ khiến bạn sớm dứt tình cảm.

Bước 2: Cắt đứt tất cả các hình thức liên lạc

Nếu thực sự muốn thoát khỏi mối quan hệ này, bạn cần kiểm soát chặt chẽ tất cả các hình thức liên lạc có thể với người đang muốn cắt đứt, tốt nhất là không liên lạc gì cả. Hầu hết những người tồi tệ thường có sức hút mãnh liệt và chính sự yếu đuối sẽ khiến bạn dễ mủi lòng, vậy nên bạn sẽ lại dễ dàng sa lại vào mối quan hệ tồi tệ chỉ vì lòng thương hại.

Đôi khi việc cắt đứt mối quan hệ vô cùng khó khăn bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với người ấy mỗi ngày (chẳng hạn như người đó là đồng nghiệp của bạn). Vậy thì hãy để mối quan hệ của bạn dừng lại ở phép lịch sự xã giao mà thôi.

10 loại mối quan hệ độc hại bạn cần thoát khỏi ngay lập tức
Mối quan hệ độc hại là gì? 10 mối quan hệ độc hại bạn cần chấm dứt ngay lập tức

Bước 3: Hãy nhận thức giá trị của bản thân

Hãy tự tin với chính mình, cảm nhận mình đã trưởng thành hơn sau khi đã vượt qua mối quan hệ độc hại trước đó. Hãy thông cảm cho bản thân nếu có những phút bạn nhớ nhung người cũ, bởi đó là một điều hết sức bình thường. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng mối quan hệ mà bạn đã cắt đứt chỉ gây hại cho bạn mà thôi.

Bước 4: Giả tỏa căng thẳng

Nếu cảm thấy trầm cảm tấn công sau khi chia tay, bạn hãy khóc lớn để giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng, vượt qua nỗi buồn và hỗ trợ giấc ngủ.

Bạn cũng có thể chia sẻ tâm sự với người thân mà bạn tin tưởng để cởi bỏ được những tâm sự trong lòng và giải tỏa được cảm xúc tiêu cực sau khi chia tay.

Bước 5: Dành thời gian thư giãn cho bản thân

Khi dành thời gian thư giãn, bạn sẽ tìm thấy năng lượng cho chính bản thân mình và cảm thấy tinh thần lạc quan hơn.

Tập thể dục thường xuyên: Thói quen này giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng sản xuất hormone hạnh phúc endorphin để cải thiện tâm trạng.

Tăng cường giấc ngủ: Tầm quan trọng của giấc ngủ là giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và đối phó với cảm xúc sau khi chia tay.

• Thử thay đổi ngoại hình: Việc làm mới bản thân sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn và lạc quan hơn.

• Massage thư giãn: Dành thời gian massage thư giãn cũng là cách giúp bạn cho bản thân nghỉ ngơi. Bạn có thể tắm nước nóng, xông hơi, đi spa massage toàn thân hoặc châm cứu.

Hãy nhận diện sớm những mối quan hệ độc hại, bạn sẽ có cách giải thoát bản thân mình khỏi sự bế tắc để cho mình một cơ hội khác tìm được người yêu lý tưởng cho cuộc đời. Sau khi chấm dứt tình cảm, bạn cũng hãy dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân và dành thời gian nhiều hơn cho những mối quan xứng đáng để sống vui khỏe nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp