Hãy cùng mình tìm hiểu xem loại gạo này là gạo gì và chúng mang lại lợi ích gì cho sức khoẻ chúng ta nhé!

1. Gạo basmati là gì? Đặc điểm của gạo basmati

Gạo basmati là gì?

Là một loại gạo đặc biệt được tìm thấy ở khu vực tiểu lục địa Ấn Độ từ nhiều thế kỷ trước, chúng được nhiều quốc gia sử dụng và trồng thử, tuy nhiên kết quả thu về lại không được như mong đợi. Từ đó chỉ có một vài nơi nhất định tại Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Indonesia và Sri Lanka có thể trồng được loại gạo này với chất lượng tốt nhất.

Gạo basmati là gì? Ăn gạo basmati có lợi ích gì cho cơ thể của bạn và gia đình?

Có tài liệu cho rằng, tên gọi "basmati" có gốc từ tiếng Phạn, nhưng theo từ điển Oxford thì lại từ tiếng Hindi. Tuy nhiên, dù có nguồn gốc từ đâu đi nữa, "basmati" vẫn mang ý nghĩa là "hương thơm", đúng với đặc điểm của loại gạo được đặt tên.

Ngoài tên gọi basmati, loại gạo này còn được biết đến với các tên gọi khác như Bans-matti, Bansumutti, Bansmatti, Bansumutte, Basmatte.

Đặc điểm của gạo basmati

Với lượng 2-acetyl-1-pyrroline cao gấp 12 lần so với các loại gạo khác, gạo basmati có hương thơm đặc trưng của lá dứa, tạo cảm giác lạ miệng cho người dùng. Ngoài là thành phần tự nhiên của gạo basmati, hợp chất này còn được điều chế và đã được Hoa Kỳ và Châu Âu chấp thuận trong việc dùng làm hương liệu cho các loại thực phẩm như bánh mì.

Khác với gạo trắng có chỉ số đường huyết (GI) là 89, cả gạo basmati trắng và gạo basmati nâu có chỉ số GI vào khoảng 45 - 69, đặc biệt phù hợp cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị tiểu đường.

Gạo basmati là gì? Ăn gạo basmati có lợi ích gì cho cơ thể của bạn và gia đình?

2. Ăn gạo basmati có lợi gì?

Chứa ít carbohydrate

Khi ăn gạo basmati lần đầu, sẽ có nhiều người không quen bởi hạt gạo khi nấu thành cơm sẽ không có độ dẻo và dính như gạo trắng thông thường. Nhưng bạn có biết rằng, do lượng carbohydrate trong gạo không cao khiến cho chúng không có độ kết dính. Tuy nhiên, điều này sẽ có lợi cho đường huyết trong cơ thể, giữ cho lượng đường không bị tăng cao giúp người dùng khoẻ mạnh hơn.

Không chứa cholesterol

Trong gạo basmati hoàn toàn không chứa cholesterol - một trong những tác nhân gây nên các bệnh về tim mạch. Điều này sẽ giúp người dùng hạn chế được lượng cholesterol đưa vào cơ thể và phòng ngừa được các vấn đề bệnh lý sau này. Ngoài ra, gạo basmati cũng phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận bởi lượng phốt pho và kali thấp.

Gạo basmati là gì? Ăn gạo basmati có lợi ích gì cho cơ thể của bạn và gia đình?

Có chỉ số đường huyết thấp

Nếu bạn đang lo lắng về cân nặng hoặc căn bệnh tiểu đường, hãy dùng thử gạo basmati bởi lượng đường huyết thấp tuyệt vời. Chỉ với chỉ số từ 45 - 69, bạn có thể thoải mái ngăn chặn cơn "thèm cơm" mà chẳng phải lo tăng cân hay lượng đường trong máu tăng cao.

Nhờ những thông tin trên, chúng ta đã biết thêm loại gạo Basmati không chỉ có hương thơm đặc trưng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều bữa ăn thật ngon đến từ gạo basmati nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp