Theo quan niệm của người xưa, con người ta luôn có một giác quan thứ sáu để linh cảm sự thay đổi và những sự việc sắp diễn ra đối với bản thân, trong đó, hiện tượng ù tai cũng được xem là một điềm dự báo lành dữ của một người trong tương lai gần.

Như chúng ta cũng biết, ngay từ khi sinh ra con người đã được định sẵn tướng mệnh, diện mạo, hình thần khí sắc và cơ thể mỗi cá nhân thường phát sinh ra những phản xạ, những hiện tượng dự báo để tương đoán điềm lành dữ sẽ đến với họ tại một thời điểm nào đó.

Có rất nhiều dự báo khác nhau như thông qua nốt ruồi, tướng mặt, đôi mắt, lông mày, tai, dáng đi hay đường chỉ tay, hoa tay,.. để đoán biết về tính cách và vận mệnh đời người.

Tuy nhiên, ngoài ra còn rất nhiều hiện tượng dự báo ngắn hạn khác nữa xuất hiện cả khi ta tỉnh táo hay đang say giấc ngủ như ù tai, hắt xì hơi, nấc, nháy mắt, giấc mơ… Mỗi dự báo với mỗi đặc điểm khác nhau sẽ mang những ý nghĩa tốt – xấu riêng biệt.

HIện tượng ù tai thường xảy ra bất ngờ, theo lẽ tự nhiên, không thuộc sự kiểm soát của con người, cùng lúc có thể ù tai trái, tai phải hay cả hai tai.

Thực tế cho thấy, ngoài việc dự đoán số vận may mắn, lành dữ sắp đến với một người nào đó thì các nhà nghiên cứu khoa học còn cho rằng ù tai còn có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn.

Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần
Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

Liệu rằng điều đó có đúng hay không? Để giải đáp cho câu hỏi này, nhiều nhà khoa học Tây phương lẫn Đông phương đã tiến hành nghiên cứu về hiện tượng này và đưa ra các kết luận như sau:

Thứ nhất, ù tai được coi là một hiện tượng dự báo mang ý nghĩa về tâm linh. Ù tai cũng giống như một giác quan thứ 6 của con người mà thông qua đó, họ có thể đoán trước được điềm lành dữ, họa kiết sắp xảy ra với bản thân để tìm cách mà phòng tránh, đề phòng những chuyện không may ập đến hay chuẩn bị đón chào may mắn đến. Thông thường, khoảng thời gian linh nghiệm cho dự báo này chỉ nằm trong từ 24 đến 48 tiếng (tức chỉ trong 1- 2 ngày mà thôi).

Ù tai không xảy ra theo bất kỳ một tác động trực tiếp hay gián tiếp nào của con người, nó đến một cách bất ngờ, là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Thông thường, ù tai được cho là một triệu chứng xuất hiện khi có nước xâm nhập vào lỗ tai ( có thể trong lúc tắm gội hay phát sinh do có một tiếng động mạnh dội vào màng nhĩ). Nước trôi đến màng nhĩ khiến ta có cảm giác lùng bùng trong tai, không còn nghe thấy các âm thanh từ bên ngoài vào.

Cụ thể, nếu như muốn hết bị ù tai thì ngay sau khi tắm gội xong bạn chỉ cần nghiêng đầu về phía bên tai đang bị ù, lắc mạnh một vài cái để cho nước tràn ra khỏi vành tai, chỉ một vài giây ngay sau đó bạn sẽ cảm thấy hết bị ù tai và bình thường trở lại.

Đối với ù tai do tiếng động mạnh bên ngoài tác động vào màng nhĩ thì cách xử lý cũng không có gì là quá khó khăn: bạn chỉ cần chờ đợi mà không cần phải làm gì hết, sau một khoảng thời gian từ năm đến mười phút, đợi tiếng động đó hết thì chứng ù tai cũng được sẽ không còn nữa.

Xét về mặt tâm linh, hiện tượng ù tai là những dự báo mang ý nghĩa nhất định. Người ta thường căn cứ vào từng khoảng thời gian, từng thời điểm cụ thể trong ngày để đưa ra những luận đoán tốt hay xấu, lành hay dữ khác nhau.

Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần
Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

Giải mã hiện tượng ù tai: Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

Ngoài ra, một số trường hợp cũng cần chú ý đến tai bị ù là tại bên phải, tại bên trái hay là cả hai tai hai bên để đưa ra kết luận chính xác nhất. Giải mã điềm báo ù tai theo từng khung giờ trong ngày được liệt kê như sau:

Giờ Tý (từ 23h đến 1h): nếu bị ù tai bên trái tức có ai đó đang nghĩ về bạn, còn nếu ù tai phải là dấu hiệu của hao tài tốn của.

Giờ Sửu (từ 1h đến 3h): ù tai trái cho thấy việc tiêu hao tài sản hay xảy ra các cuộc cãi cọ, tranh chấp, còn nếu như bị ù bên tai phải cũng liên quan đến các vấn đề về thưa kiện, mâu thuẫn cần được giải quyết.

Giờ Dần (từ 3h đến 5h): ù bên tai trái, bạn cần đề phòng về tiền của, ù bên tai phải cho thấy bạn đang có những suy nghĩ, lo âu về gia đình.

Giờ Mão (từ 5h đến 7h): nếu ù tai trái ắt sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra, ngược lại nếu là tai phải thì nhà bạn sắp có khách đến thăm.

Giờ Thìn( từ 7h đến 9h): tai trái bị ù sẽ nhận được tin báo phải đi xa nhà, còn nếu là tai phải tức sắp có người cần sự giúp đỡ, nhờ vả từ bạn.

Giờ Tỵ ( từ 9h đến 11h): nếu bị ù tai trái sẽ là dấu hiệu dữ, bạn nên cẩn thận hơn trong khi đi lại, coi chừng xe cộ và nếu là tai phải thì có của hoạnh tài.

Giờ Ngọ (từ 11h đến 13h): Tai trái cho thấy sắp nhận được tin báo đi xa hay được nhận quà biếu. Còn nếu bị ù tai phải thì sắp có người quen bạn bè tìm đến thăm hỏi.

Giờ Mùi (từ 13h đến 15h): tai trái báo hiệu bạn sẽ được ai đó mời đi ăn uống và nếu là ù tai phải cho thấy sẽ có người phương xa tìm gặp.

Giờ Thân (từ 15h đến 17h): nếu ù tai trái sẽ được tin đi xa, nếu là tai phải thì có người thân đi xa trở về.

Giờ Dậu (từ 17h đến 19h): bị ù tai trái, bạn nên đề phòng cẩn thận vì dễ có nguy cơ mất của, tiêu tốn và hao hụt tài sản. Còn nếu ù tai phải, chúc mừng bạn vì bạn sắp gặp được may mắn, lộc hạnh đầy nhà.

Giờ Tuất (từ 19h đến 21h): Nếu bị ù tai trái tức bạn sắp có đước rất nhiều đồ ăn uống, tai phải thì sắp có người mang tài lộc đến nhà.

Giờ Hợi (từ 21h đến 23h): tai trái thì đại cát, đón nhiều tài lộc còn tai phải sẽ có buổi tiệc sắp diễn ra.

Một số biện pháp để phòng tránh, ngăn ngừa ù tai hiệu quả

Thứ hai, hiện tượng ù tai báo hiệu sức khỏe của bạn đang bị suy yếu, do đó cần phải chú ý, chăm sóc và bảo vệ bản thân, khắc phục nhanh chóng tình trạng cơ thể để tránh sinh ra các biến chứng khó lường.

Theo như nghiên cứu, hiện tượng ù tai có thể khiến đầu óc con người không tỉnh táo, mất tập trung, khó ngủ, do đó sẽ ảnh hưởng không ít đến các hoạt động hàng ngày.

Trên thực tế, có nhiều ngươi bị ù tai do những tác động của tiếng động lớn, ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như các triệu chứng khi sử dụng thuốc hoặc thậm chí một số không có lý do rõ ràng.

Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần
Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

TS Craig Newman ( Bệnh viện Cleveland, Hoa Kỳ) cho rằng chứng ù tai chưa tìm ra được cách chữa trị, thế nhưng có thể đưa ra một số biện pháp để phòng tránh, ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa hiện tượng này xảy ra. Dưới đây là một số biện pháp cơ bản cần chú ý thực hiện:

1. Điều hòa tâm lý

Thực tế nghiên cứu cho thấy, nhiều người bắt đầu bị chứng ù tai khi tâm lý của họ không được ổn định, luôn lo lắng, hoang mang, thậm chí đôi khi trở nên trầm cảm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Các chuyên gia y học cho rằng, hiện tượng ù tai xảy ra là do trên não bộ của con người có một vùng đảm nhận chức năng tương tự như một hệ thống phản ứng để điều chỉnh cung bậc cảm xúc của con người. Đây chính là nguyên nhân chính giải thích vì sao có một số người lại thường xuyên có triệu chứng ù tai như vậy.

2. Điều chỉnh tư thế ngồi đúng

Nghiên cứu về mặt sinh học, các bác sĩ đã chỉ rõ: việc các cơ hay các dây thần kinh ở cổ được kết nối với nhau hoàn toàn có thể dẫn đến xuất hiện chứng ù ai. Do đó mà đối với những người làm việc thường xuyên tiếp xúc nhiều với máy tính sẽ có nguy cơ bị ù tai cao hơn so với bình thường.

Để phòng tránh và giảm thiểu hiện tượng này, bạn nên chú ý điều chỉnh tư thế ngồi của mình sao cho đúng, tốt nhất là nên ngồi ngay ngắn, thẳng người sao cho đôi tai phải thẳng với hông và vai.

3. Thường xuyên chăm sóc răng miệng

Bạn có biết rằng việc nghiến răng hoặc thậm chí chỉ là nhai kẹo cao su thôi cũng có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây nên triệu chứng ù tai hay không?

Nghiên cứu về cơ thể người, giữa các trung tâm não bộ – nơi mà điều khiển sự hoạt động của các cơ bắp thực hiện chức năng nhai thức ăn có mối liên hệ mật thiết với hệ thống thính giác.

Cụ thể, vào năm 2012 các nhà y học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng rối loạn thái dương hàm cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra chứng ù tai cho con người.

Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần
Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

4. Cung cấp chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể

Sau nhiều cuộc khảo sát, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin B12 và kẽm đối với cơ thể, tâm sinh lý con người. Đây là hai dưỡng chất thiết yếu, cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho chức năng thần kinh hoạt động bình thường và ổn định. Việc cung cấp và bổ sung thêm hai dưỡng chất này không có tác dụng khắc phục, chữa trị chứng ù tai, nhưng chúng có thể phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ xảy ra hiện tượng ù tai lên đến 30 -40%.

5. Chăm sóc cho giấc ngủ của bạn

Việc chăm sóc cho giấc ngủ ngon lành của bạn sẽ tạo ra một hiệu ứng có tác dụng đáng kể đấy. Một giấc ngủ ngon trọn vẹn có thể giúp bạn có tinh thần thoải mái, phấn chấn, đầu óc tỉnh táo hơn, do đó mà mọi lo ấu, muộn phiền cũng sẽ được giải tỏa, nhờ vậy sẽ giảm bớt nguy cơ ù tai.

Bạn nên nhớ rằng, để có được một giấc ngủ sâu bạn nên đi tắm trước khi ngủ và tránh dùng cà phê trước khi đi ngủ. Một điều đặc biệt không thể bỏ qua, đó là không gian phòng ngủ. Bạn nên lựa chọn cho mình một nơi có không gian yên lĩnh, thoáng khí, mát mẻ và tránh những nơi có tiếng ồn bên ngoài vọng lại.

6. Giảm thiểu âu lo, suy nghĩ

Việc có tâm lý không tốt, thường xuyên lo âu, nghĩ ngợi nhiều cũng có mối liên hệ mật thiết đến chứng bệnh này. Việc sử dụng các loại thuốc chống lo âu, trầm cảm như alprazolam (Xanax) có thể giúp con người cải thiện chứng ù tai lên đến 76% số người tham gia. Một con số khá cao nhưng nó đã được khoa học chứng minh là hoàn toàn chính xác.

7. Thường xuyên vệ sinh vùng tai sạch sẽ

Loại bỏ ráy tai thường xuyên sẽ có tác dụng tốt đối với cơ thể con người, đặc biệt là vùng màng nhỹ. Như chúng ta đã biết, tai có thể tự làm sạch nhưng ở một số người thì lại khác. Nếu như không thường xuyên lau chùi, vệ sinh vùng tai để ráy tai nhiều sẽ gây kích ứng màng nhĩ, từ đó gây ảnh hưởng đến thính giác và dễ gây ù tai.

Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần
Giải mã hiện tượng ù tai - Một điềm dự báo lành dữ trong tương lai gần

8. Kiểm tra các loại thuốc uống

Trước khi uống thuốc cần phải chú ý kiểm tra kỹ các thành phần của thuốc. Bởi vì trong một số các loại thuốc có chứa các chất có tác dụng phụ, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ù tai.

Chẳng hạn các loại thuốc kháng sinh thường gặp như neomycin, erythromycin hay vancomycin,.. một số thuốc lợi tiểu như acid ethacrynic, và furosemide, bumetanid và các loại thuốc chữa bệnh ung thư như vincristine và thuốc mechlorethamine hoặc thậm chí là các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, aspirin và naproxen,.. cũng cần được kiểm tra, xem xét một cách cẩn thận.

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và tìm đến tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ nếu như sau khi sử dụng các looaij thuốc này có triệu chứng bị ù tai trầm trọng.

9. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Để điều trị chứng ù tai một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất việc đầu tiên bạn nên làm là tiến hành đo lường, kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân.

Bao gồm nhiều triệu chứng, căn bệnh như bệnh tai trong hay nội soi, kiểm tra các khối u lành tính trên dây thần kinh được kết nối với tai trong và não bộ, cùng với đó là các căn bệnh về tim mach như huyết áp cao, xơ vữa động mạch chủ… Nhưng đặc biệt hơn cả là bệnh mất thính giác, điều này sẽ khiến cho các bệnh nhân khó khăn khi nghe, thậm chí là không nghe thấy gì, do đó dễ dẫn đến hiện tượng ù tai.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp