Để giúp các em gái thoát khỏi nạn hiếp dâm và quấy rối tình dục, nhiều nước Châu Phi đã sử dụng phương pháp "ủi ngực" trên các bé gái, khiến các em không còn bộ ngực tự nhiên và chịu đau đớn. Theo một báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc, thì tập tục dã man này hiện đang gây ảnh hưởng tới 3,8 triệu phụ nữ trẻ tại châu Phi. 

Theo đó, quá trình “ủi ngực” sẽ bao gồm việc sử dụng những hòn đá lớn, một cái búa hoặc một cái muỗng kim loại đã được hơ trên than nóng để đè lên phần ngực của các bé gái mới lớn nhằm chèn ép và phá hủy các tế bào vú, khiến cho các em trở nên “ít nữ tính hơn”. Theo Viện Dịch vụ Sức khỏe Cộng đồng Liên Hiệp Quốc, “ủi ngực” được cho là một tập tục phổ biến tại châu Phi, đặc biệt ở các nước như Cameroon, Nigeria và Nam Phi thì tình trạng này còn trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, có tới 58% người tiến hành tập tục này lại chính là mẹ ruột của các bé gái đáng thương.  

Hủ tục là phẳng ngực bé gái để tránh quấy rối tình dục tại Châu Phi
Hủ tục là phẳng ngực không chỉ gây chấn thương mà còn tra tấn thể chất lẫn tinh thần của các cô gái mới lớn.

Để giải thích cho tập tục tàn nhẫn trên, nhiều nước kém phát triển tại châu Phi đã khẳng định rằng, “ủi ngực” sẽ giúp cho các bé gái dậy thì trong độ tuổi từ 11 – 15 tránh được sự chú ý của nam giới, do đó nạn hiếp dâm hay có thai trước khi kết hôn sẽ được ngăn chặn đáng kể. Thông thường, mẹ của các bé gái sẽ trực tiếp tiến hành tập tục này để loại bỏ những dấu hiệu dậy thì trên cơ thể con mình, để các em có thể “yên tâm” học tập mà không bị xem là “đã sẵn sàng để kết hôn”.

Bên cạnh đó, quá trình “ủi ngực” sẽ được giữ kín giữa bé gái và mẹ của mình, và trong đa phần trường hợp thì người cha sẽ hoàn toàn không hay biết gì về sự việc này. Đương nhiên, các bé gái hoàn toàn tin tưởng việc làm trên là tốt và chúng sẽ hoàn toàn giữ “bí mật”. Tuy nhiên, chính niềm tin và sự im lặng một cách ngây thơ của các em đã khiến tập tục “ủi ngực” và những hệ quả của nó vẫn tiếp tục kéo dài qua nhiều thế hệ như một “truyền thống” lâu đời tại châu Phi. 

Hủ tục là phẳng ngực bé gái để tránh quấy rối tình dục tại Châu Phi
Là phẳng ngực gây đau đớn về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Cũng giống như hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ thì tập tục “ủi ngực” cũng được coi là một hình thức bạo hành “ngầm”. Có nghĩa là, quá trình “ủi ngực” thường kéo dài nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần liền và kèm theo đó là sự đau đớn cùng nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Tuy có thể kìm hãm được sự phát triển của các bé gái, nhưng hành vi “ủi ngực” đã khiến các em phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe: từ sốt cao, áp xe, ngứa ngáy, nhiễm trùng, tổn thương tế bào vú cho tới mất cân đối giữa hai bên ngực. Thậm chí là suy giảm phát triển tuyến sữa, thoái hóa một hoặc cả hai bên ngực hoặc thậm chí là u nang hay ung thư vú. Kinh khủng hơn, hành vi “ủi ngực” còn có thể gây ra những tổn thương về mặt tâm lý cũng như ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các em sau này.

Hiện nay, tập tục tàn nhẫn này vẫn đang tồn tại và có xu hướng tiếp tục phát triển tại nhiều nước châu Phi. Cho dù nhiều gia đình giàu sang và có giáo dục đã đưa ra những cách tiếp cận “văn minh” hơn, như là sử dụng những chiếc đai cao su để hạn chế sự phát triển bộ ngực cho con em mình, song việc đeo những chiếc đai này cũng gây nhiều khó chịu và bất tiện không đáng có. 

Hủ tục là phẳng ngực bé gái để tránh quấy rối tình dục tại Châu Phi
Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả sẽ dùng dải dây được làm từ nhựa dẻo ép chặt phần trên cơ thể bé gái.

Trong khi hành vi “ủi ngực” đã và đang bị lên án mạnh mẽ tại các nước phát triển thì tại các nước châu Phi, hành vi đó vẫn được coi là bình thường. Thậm chí, các nhà lập pháp tại chính châu Âu cũng chưa thể đưa ra được một đạo luật trừng phạt hành vi dã man này tại chính quốc gia của mình. 

Theo các tổ chức đấu tranh vì quyền phụ nữ và trẻ em gái thì hành vi “ủi ngực” là không thể chấp nhận được trong xã hội hiện đại vì bất cứ lý do gì. Và càng không thể lấy lá chắn “truyền thống”, “văn hóa” hay “tôn giáo” ra để biện minh cho hành vi dã man này.

Cũng theo tổ chức trên, tư duy “ủi ngực” để đảm bảo an toàn cho trẻ em gái là hết sức sai lầm và việc tin rằng cơ thể tự nhiên của phụ nữ sẽ đem đến sự mất an toàn cho họ là không thể chấp nhận được. Hiện nay, nhiều tổ chức phi chính phủ đã và đang tiến hành nhiều hoạt động xã hội tại châu Phi cũng như trên toàn thế giới để nâng cao nhận thức và đấu tranh chống lại những hành vi bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái tại đây.