Bài viết hôm nay, sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất về bệnh huyết trắng. Huyết trắng là gì? Bệnh huyết trắng có gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản không? Nguyên nhân gây ra bệnh như thế nào? Cách điều trị của bệnh?

Huyết trắng là chất gì?

Huyết trắng là một loại chất nhầy thường được tiết ra ở âm đạo nữ giới. Về đặc điểm bên ngoài, huyết trắng có màu và độ nhầy gần giống như lòng trắng trứng và thường không có mùi. Về vai trò, huyết trắng có khả năng bảo vệ niêm mạc âm đạo khỏi các vi khuẩn có hại cũng như các tác động từ bên ngoài như quan hệ tình dục. Huyết trắng là nơi sinh sống của các vi khuẩn có lợi ở âm đạo, giúp bảo vệ nữ giới khỏi các trường hợp như viêm nhiễm, nấm ở phụ khoa. Ngoài ra, huyết trắng còn có nhiệm vụ giúp cho việc thụ thai ở phụ nữ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng – một loại chất nhầy được tiết ra ở âm đạo nữ giới

Huyết trắng bình thường là huyết trắng ra với lượng vừa đủ, không có mùi lạ, không gây quá ẩm ướt. Nếu gặp phải các tình trạng bất thường như huyết trắng có màu, mùi lạ hay ra nhiều hơn bình thường, rất có thể bạn đã bị bệnh huyết trắng. Trong trường hợp này hãy tìm ngay đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được khám và phát hiện kịp thời.

Huyết trắng bất thường là như thế nào?

Huyết trắng bất thường là dấu hiệu rõ nhất cho thấy nó trở thành bệnh lý. Đó là khi huyết trắng tiết ra nhiều hơn lượng bình thường kèm theo hiện tượng huyết trắng có màu lạ như màu vàng, màu xanh, màu trắng đục và có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy vùng kín trở nên ngứa, rát khi đi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục. Thỉnh thoảng còn xuất hiện những cơn đau bụng dưới âm ỉ. Một số biểu hiện giúp bạn nhận biết bệnh huyết trắng:

Lượng huyết trắng ra kiều hơn bình thường, đặc hơn, không trong suốt mà rất lợn cợn, sau một thời gian khô lại thành dạng bột trắng. Kèm theo đó là cảm giác ngứa, rát ở vùng kín khi đi tiểu tiện hoặc quan hệ. Đây có thể là biểu hiện của việc bị nhiễm nấm.

Lượng huyết trắng ra nhiều hơn bình thường, không trong suốt mà có màu lạ như trắng đục, màu vàng hay xanh, sau một thời gian khô lại thành từng mảng đóng lại ở quần lót. Đây có thể là biểu hiện của việc bị nhiễm khuẩn trùng roi âm đạo.

Huyết trắng ra nhiều và kéo dài suốt kỳ kinh nguyệt, không trong suốt mà đặc quánh và có màu khác lạ như màu vàng xanh. Kèm theo đó là mùi hôi khó chịu như mùi mủ và sau khi quan hệ thường thấy có hiện tượng xuất huyết nhẹ.

Huyết trắng tiết ra khỏi cơ thể có kèm theo màu hồng nhạt. Bên cạnh đó là hiện tượng bụng dưới đau âm ỉ. Đây có thể là biểu hiện của viêm nhiễm hay nặng hơn là ung thư cổ tử cung.

Lượng huyết trắng ra nhiều hơn bình thường kèm theo chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Bên cạnh đó thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng xuất huyết nhẹ. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn nội tiết hay xơ tử cung.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Huyết trắng là gì?

Nguyên nhân dẫn đến huyết trắng là gì?

Do sinh lý hoặc bệnh lý gây ra bệnh huyết trắng

Ra nhiều huyết trắng có hai nguyên nhân chính là sinh lý và bệnh lý. Nguyên nhân sinh lý là trường hợp bạn bị rối loạn nội tiết, mang thai,… Khi đó, lượng huyết trắng tiết ra nhiều hơn bình thường nhưng không có sự bất thường về màu sắc hay mùi, không có hiện tượng ngứa ngáy.

Còn nguyên nhân bệnh lý là vấn đề bạn thực sự phải lưu tâm. Đó là khi huyết trắng ra nhiều và có những dấu hiệu bất thường về màu sắc hay mùi, kèm theo cảm giác ngứa rát. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết trắng là:

Nhiễm nấm

Nhiễm nấm hay nhiễm trùng ân đạo do nấm là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ, nhất là phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành và trung niên. Biểu hiện của bệnh này là lượng huyết trắng ra kiều hơn bình thường, đặc hơn, không trong suốt mà rất lợn cợn, sau một thời gian khô lại thành dạng bột trắng. Kèm theo đó là cảm giác ngứa, rát ở vùng kín khi đi tiểu tiện hoặc quan hệ. Nguyên nhân dẫn đến thường do bệnh nhân có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, âm đạo bị mất cân bằng pH.

Nhiễm tạp trùng

Nguyên nhân thứ hai của bệnh huyết trắng có thể là do nhiễm tạp trùng. Biểu hiện của nhiễm tạp trùng là huyết trắng trở nên loãng, có màu khác lạ như màu vàng hay xám, có mùi hôi tanh. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm tạp trùng thường do quan hệ tình dục hoặc thói quen rửa không đúng cách, thụt quá sâu vào bên trong, tạo điều kiện cho tạp trùng phát triển.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?

Nhiễm trùng roi

Trùng roi gây nên bệnh viêm âm đạo còn có tên là Trichomonas vaginalis. Biểu hiện của nhiễm trùng roi là lượng huyết trắng ra nhiều hơn bình thường, không trong suốt mà có màu lạ như trắng đục, màu vàng hay xanh, sau một thời gian khô lại thành từng mảng đóng lại ở quần lót. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn cảm thấy thường xuyên bị ngứa âm đạo nhất là khi quan hệ. Nguyên nhân của nhiễm trùng roi âm đạo thường là do lây qua đường tình dục.

Các bệnh lý liên quan đến tử cung

Một số bệnh lý liên quan đến tử cung cũng gây ra bệnh lý huyết trắng như:

 • Viêm lộ tuyến tử cung: Dấu hiệu là huyết trắng ra nhiều và kéo dài suốt kỳ kinh nguyệt, không trong suốt mà đặc quánh và có màu khác lạ như màu vàng xanh. Kèm theo đó là mùi hôi khó chịu như mùi mủ và sau khi quan hệ thường thấy có hiện tượng xuất huyết nhẹ.
 • Viêm cổ tử cung: Dấu hiệu là huyết trắng tiết ra khỏi cơ thể có kèm theo màu hồng nhạt. Bên cạnh đó là hiện tượng bụng dưới đau âm ỉ.
 • U xơ cổ tử cung: Dấu hiệu là lượng huyết trắng ra nhiều hơn bình thường kèm theo chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Bên cạnh đó thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng xuất huyết nhẹ.

Viêm ở vùng chậu

Một trong những nguyên nhân tiếp theo dẫn đến bệnh huyết trắng đó là viêm ở vùng chậu. Biểu hiện ở đây là huyết trắng ra nhiều bất thường, kèm theo các cơn đau âm ỉ ở bụng dưới và có hiện tượng xuất huyết nhẹ.

Một số bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh huyết trắng cũng thường gặp khi đi kèm với một số bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, herpes sinh dục, bệnh sùi mào gà,… Biểu hiện là bệnh nhân bị ngứa rát dữ dội vùng âm hộ, lở loét, có hiện tượng xuất huyết nhẹ, khí hư tiết ra có màu xanh vàng, có mùi hôi tanh.

Một trong những nguyên nhân cuối cùng có thể gây ra bệnh huyết trắng đó là khi bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư. Tình trạng này thường gặp ở ung thư cổ tử cung, u xơ niêm mạc tử cung

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Huyết trắng là gì?

Huyết trắng ra nhiều có nguy hiểm không?

Chia ra làm hai nhóm nguyên nhân là sinh lý và bệnh lý. Ra nhiều huyết trắng nguyên nhân sinh lý thường không gây nguy hiểm. Triệu chứng là huyết trắng ra nhiều hơn bình thường nhưng lại không có sự bất thường về màu sắc hay có mùi lạ. Tuy nhiên, ra quá nhiều huyết trắng sẽ làm mất cân bằng độ ẩm ở âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Vì thế, bạn cũng cần phải đề phòng và vệ sinh sạch sẽ khi cơ thể gặp phải tình trạng này.

Ngược lại, ra nhiều huyết trắng nguyên nhân bệnh lý lại là dấu hiệu của một số bệnh có mức độ nghiêm trọng từ vừa đến nặng. Chủ yếu gây ra bệnh huyết trắng là do viêm nhiễm. Viêm nhiễm có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu để viêm nhiễm thường xuyên kéo dài sẽ là nguy cơ gây ra vô sinh, u xơ, nặng hơn là ung thư.

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai mà bị bệnh huyết trắng thì nguy cơ gây nguy hiểm cho thai nhi là rất cao. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn hay nấm sẽ xâm nhập vào màng ối dẫn đến thủng màng ối, rỉ ối non, gây sảy thai.

Như vậy, để biết chắc chắn rằng ra nhiều huyết trắng có nguy hiểm hay không thì cần phải qua sát kỹ triệu chứng gặp phải và cần đi khám kịp thời để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Huyết trắng và khí hư có phải là một? 

Ngoài huyết trắng, chắc hẳn nhiều người còn hay nghe đến cụm từ khí hư. Vậy huyết trắng với khí hư có phải là một hay không? Nếu không thì chúng khác nhau ở chỗ nào?

Về hình thức, huyết trắng hay khí hư đều là để chỉ chất nhầy tiết ra từ bộ phận sinh dục của nữ giới. Tuy nhiên, nếu như huyết trắng bình thường sẽ không có mùi và có màu trong suốt thì khí hư là những chất nhầy có mùi nặng, hôi tanh, đục và có các màu khác lạ như màu nâu, vàng, xanh. Như vậy, khí hư còn là tên gọi khác của huyết trắng bệnh lý.

Đặc điểm của huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Phân biệt huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý thực ra rất đơn giản. Huyết trắng sinh lý là những chất nhầy trong suốt, không màu và đặc biệt là không có mùi. Còn huyết trắng bệnh lý (hay còn gọi là khí hư) là những chất nhầy có màu sắc khác lạ so với bình thường như màu trắng đục, xanh, vàng, nâu, đôi khí có lẫn máu cùng với mùi hôi tanh vô cùng khó chịu. Đi kèm với huyết trắng bệnh lý còn có các triệu chứng như đau thắt bụng dưới, ngứa rát vùng âm đạo,…

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Đặc điểm của huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Những thời điểm ra nhiều huyết trắng

Ra nhiều huyết trắng thực sự là vấn đề không đáng lo ngại nếu nó là huyết trắng sinh lý thông thường. Cơ thể phụ nữ thường ra nhiều huyết trắng trong các thời điểm như ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Điều này báo hiệu cơ thể đang trong thời gian rụng trứng. Ngoài ra, huyết trắng cũng có thể ra nhiều khi bạn vừa mới mang thai. Hoặc khi bạn đang có ham muốn tình dục, huyết trắng cũng tiết ra rất nhiều.

Tuy nhiên, ngược lại với huyết trắng sinh lý, huyết trắng bệnh lý tiết ra nhiều lại là dấu hiệu bất ổn cho cơ thể của bạn. Nếu bạn thấy mình bỗng nhiên tiết ra nhiều huyết trắng có màu sắc và mùi khác lạ thì hãy đi kiểm tra ngay. Đây là dấu hiệu cho thấy âm đạo của bạn đang bị viêm nhiễm, cần được chữa trị kịp thời.

Màu bình thường của huyết trắng

Huyết trắng màu bình thường là không màu, không mùi, là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn hoàn toàn bình thường, không có viêm nhiễm âm đạo hay mắc bệnh phụ khoa nào. Nếu huyết trắng ra bình thường thì có thể bạn chỉ đang đến kỳ rụng trứng, còn nếu huyết trắng ra bất thường thì có thể bạn vừa mới mang thai rồi đó.

Huyết trắng màu nâu

Huyết trắng màu nâu là huyết trắng có lẫn máu. Máu khô lại tạo thành màu nâu. Nếu như huyết trắng màu nâu xuất hiện ngay sau chu kỳ kinh nguyệt và không kèm theo mùi khó chịu hay cảm giác ngứa rát thì không có gì nghiêm trọng, vì có thể đó chỉ là màu do kinh nguyệt còn sót lại. Ngược lại, nếu huyết trắng màu nâu ra một cách bất thường kèm theo mùi khó chịu và cảm giác ngứa rát thì bạn phải cảnh giác ngay lập tức. Vì đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của viêm nhiễm âm đạo có xuất huyết hay nặng hơn là ung thư cổ tử cung.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Những thời điểm ra nhiều huyết trắng

Huyết trắng đục

Huyết trắng màu đục là dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo cấp độ nhẹ. Nếu huyết trắng chỉ đục mà không có mùi lạ thì bạn chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hơn. Còn nếu huyết trắng đục và kèm theo mùi lạ thì bạn cần phải đi khám ngay để biết nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời.

Huyết trắng màu vàng

Huyết trắng màu vàng kèm mùi tanh khó chịu là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa gây ra bởi một số vi khuẩn, nấm, trùng roi,… Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời trước khi viêm nhiễm trở nên nặng hơn.

Huyết trắng kèm theo máu

Huyết trắng kèm theo máu là dấu hiệu cho thấy viêm nhiễm của bạn đã ở giai đoạn nặng. Bạn cần được khám và sử dụng thuốc điều trị ngay lập tức, tránh để biến chứng thành u xơ hay ung thư cổ tử cung.

Huyết trắng vón cục như bã đậu

Huyết trắng vón cục như bã đậu dấu hiệu phản ánh bạn đang bị khô âm đạo. Nếu như ngoài vón cục ra không còn dấu hiệu bất thường thì không đáng lo ngại, bạn chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên, giữ độ ẩm ổn định cho âm đạo là được.

Huyết trắng có mùi

Bất kể là huyết trắng màu gì, nhưng chỉ cần có mùi là có thể kết luận bạn đang bị viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên, tùy theo mùi nặng nhẹ và mức độ viêm nhiễm cũng khác nhau. Nếu như huyết trắng của bạn chỉ hơi có mùi và màu sắc bình thường thì cũng không đáng lo ngại. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày là được. Tuy nhiên, nếu huyết trắng của bạn lại có mùi hôi tanh khó chịu, kéo dài thì đây lại là dấu hiệu nghiêm trọng, cảnh báo viêm nhiễm của bạn đã ở cấp độ nặng, cần được điều trị ngay.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Những thời điểm ra nhiều huyết trắng

Huyết trắng ra nhiều có phải có thai không?

Huyết trắng ra nhiều một cách bất thường là một trong những dấu hiệu của việc mang thai. Tuy nhiên không phải cứ ra nhiều huyết trắng là có thai. Bởi còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc huyết trắng bị ra nhiều. Có thể đó chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn đang trong kỳ rụng trứng. Hoặc nếu huyết trắng ra nhiều mà có mùi hoặc màu sắc lạ thì lại là dấu hiệu cho việc âm đạo của bạn đang bị viêm nhiễm. Vì thế, chỉ dựa vào dấu hiệu huyết trắng ra nhiều thì cũng không thể kết luận chắc chắn là mang thai được. Khi đó, bạn cần thêm một số dấu hiệu nhỏ khác như: buồn nôn, nhạy cảm với mùi, chậm kinh, mệt mỏi, chóng mặt, đi tiểu nhiều,…hay nhanh gọn nhất là mua que thử thai về thử hoặc đến các cơ sở y tế để khám.

Điều trị bệnh huyết trắng như thế nào?

Không nhất thiết phải dùng thuốc trị huyết trắng

Trị huyết trắng bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua để điều trị huyết trắng là một trong những phương pháp dân gian thường xuyên được sử dụng nhất. Có rất nhiều cách để kết hợp với phèn chua nhưng cách thông dụng nhất có lẽ là kết hợp phèn chua với muối trắng.

Nguyên liệu:

 • Phèn chua
 • Muối trắng

Cách làm:

 • Cho phèn chua vào nồi hoặc chảo đun sôi đến khi sủi bọt. Thêm một ít muối trắng vào và đun tiếp. Đến khi không thấy hỗn hợp sôi nữa thì bắc ra, để nguội và cho vào lọ bảo quản để dùng dần.
 • Phèn chua đã nấu để sẵn trong lọ nhỏ đặt ở nhà tắm. Mỗi khi tắm sẽ lấy một lượng nhỏ ra hòa với nước ấm để vệ sinh vùng kín.
 • Với phương pháp này nên thực hiện đều đặn hàng ngày để kháng viêm, diệt khuẩn, điều trị bệnh huyết trắng.
Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Điều trị bệnh huyết trắng như thế nào?

Uống rau diếp cá trị huyết trắng

Uống rau diếp cá không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc mà còn có thể trị huyết trắng ở phụ nữ.

Nguyên liệu:

 • Rau diếp cá tươi: 100 g
 • Rau diếp cá cần phải được làm sạch trước khi chế biến bằng cách nhặt lấy phần lá và phần thân non, ngâm trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút, vớt ra để ráo nước.

Cách làm:

 • Cho rau diếp cá đã được làm sạch ở trên cắt nhỏ vào máy xay sinh tố để xay nguyễn. Có thể cho thêm khoảng 250ml nước đun sôi để nguội vào cho dễ xay.
 • Sau khi xay xong thì đem lọc bỏ bã, lấy nước cốt để uống.
 • Với phương pháp này, bạn nên uống đều đặn mỗi ngày từ 1 – 2 cốc và kiên trì uống từ 2 – 3 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy nước diếp cá nguyên chất hơi khó uống thì bạn có thể kết hợp với đường và đỗ xanh để thêm vị ngọt và bùi cho nước, giúp dễ uống hơn.

Trị huyết trắng bằng lá trầu không

Sử dụng lá trầu không cũng là một trong những phương pháp dân gian được các bà, các mẹ thường xuyên áp dụng.

Nguyên liệu:

 • Lá trầu không: 5 – 6 lá
 • Muối trắng: 2 muỗng

Cách làm:

 • Lá trầu không rửa sạch thả vào nước đun sôi khoảng 15 phút. Sau đó vặn nhỏ lửa, cho khoảng 2 muỗng muối trắng vào và đun tiếp.
 • Trước khi xông nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm.
 • Nước trầu không đã đun sôi ở trên đem đổ ra chậu và đi xông. Chú ý nên trùm chăn kín khi xông để tránh hơi bay ra ngoài quá nhiều, làm giảm hiệu quả.
 • Nước sau khi nguội có thể dùng luôn để rửa lại vùng kín.
 • Với phương pháp này, bạn nên thực hiện khoảng 3 – 4 lần 1 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Điều trị bệnh huyết trắng như thế nào?

Rau ngò ôm trị huyết trắng

Rau ngò ôm hay còn được gọi là rau ngổ cũng là một nguyên liệu để chữa bệnh huyết trắng.

Nguyên liệu:

 • Rau ngò ôm
 • Rau ngò ôm cần phải được làm sạch trước khi chế biến bằng cách rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút, vớt ra để ráo nước.

Cách làm:

 • Cách 1: Rau ngò ôm sau khi rửa sạch có thể cho vào cối xay nguyễn hoặc giã nhuyễn, chắt lấy nước để uống hàng ngày.
 • Cách 2: Cho rau ngò ôm vào nồi nước và đun sôi kỹ đến khi lượng nước còn khoảng một nửa thì bắc ra, để nguội. Sau đó vớt sạch bã và lấy nước uống hàng ngày.

Với cả 2 cách này thì đều dùng nước ngò ôm để uống hàng ngày. Tùy thuộc theo khẩu vị từng người mà có thể lựa chọn cho mình những cách khác nhau. Tuy nhiên điểm chung ở đây là đều cần phải kiên trì sử dụng ít nhất từ 2 – 3 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ăn gì để hết huyết trắng?

Ngoài sử dụng những phương pháp điều trị huyết trắng ra thì ăn uống đúng cách cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị. Một số thực phẩm bạn nên thường xuyên ăn nếu đang bị bệnh huyết trắng là:

Sữa chua: Sữa chua là một trong những thực phẩm bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa chua còn bổ sung rất nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng môi trường âm đạo, ngăn chặn những vi khuẩn có hại, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng.

Chuối: Chuối cũng là một loại hoa quả hỗ trợ cân bằng lượng huyết trắng cho cơ thể. Có thể kết hợp chuối với mật ong hoặc sữa tươi. Ngoài ra, một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi, thanh long cũng có khả năng hỗ trợ điều trị huyết trắng.

Rau xanh: Ăn nhiều rau xanh sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin và chất xơ cho cơ thể, rất tốt trong việc cân bằng ổn định lượng huyết trắng. Một số loại rau xanh nên ăn nhiều là: bông cải xanh, cải xoăn,…

Nước cơm: Sử dụng nước cơm là phương pháp dân gian được lưu truyền lại. Uống nước cơm hàng ngày sẽ giúp tình trạng ra huyết trắng của bạn được cải thiện vô cùng đáng kể.

Nước: Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và điều không thể thiếu khi điều trị bệnh huyết trắng. Uống nước đầy đủ sẽ giúp cân bằng độ ẩm môi trường âm đạo, điều trị tình trạng huyết trắng vón cục hay có màu đục.

Huyết trắng là gì? Huyết trắng có nguy hiểm không? Huyết trắng có khác khí hư?
Điều trị bệnh huyết trắng như thế nào?

Phòng bệnh huyết trắng như thế nào?

Phòng ngừa bệnh huyết trắng với các chị em không phải là điều quá khó khăn nếu làm đúng theo các nguyên tắc sau:

Khám phụ khoa định kỳ: Hình thành cho mình một thói quen đi khám phụ khoa định kỳ là điều nên làm với mỗi chị em. Khám phụ khoa không chỉ giúp bạn biết cách nhận biết sớm các bệnh phụ khoa thường gặp mà còn có thể phát hiện ra một số bệnh phụ khoa nghiêm trọng khác, từ đó được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn. Thông thường, chị em nên tạo cho mình thói quen đi khám phụ khoa ít nhất từ 1 – 2 lần 1 năm.

Chế độ ăn uống khoa học: Để phòng bệnh huyết trắng thì một chế độ ăn uống khoa học là điều không thể thiếu. Bởi chế độ ăn uống có thể làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, khiến kinh nguyệt không ổn định, dẫn đến lượng huyết trắng ra nhiều hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Vì thế, các chị em nên ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh, hạn chế các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, tránh xa bia rượu và các chất kích thích khác.

Tránh thức khuya: Thức khuya thường xuyên, stress kéo dài, tâm trạng lo lắng, bồn chồn cũng là nguyên nhân gây ra thay đổi nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến ra nhiều huyết trắng. Giữ cho mình một thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tâm trạng thoải mái để phòng tránh bệnh huyết trắng nhé.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn có thể phòng ngừa các bệnh phụ khoa, trong đó có bệnh huyết trắng ở phái nữ. Hình thành cho mình một thói quen tập luyện thể dục thể thao là điều mà mỗi người nên làm ngay lập tức nếu muốn cơ thể được khỏe mạnh và dẻo dai.

Chăm sóc vùng kín hàng ngày: Ngoài các lưu ý trên thì chăm sóc vùng kín hàng ngày cũng là điểm quan trọng không thể bỏ qua. Chăm sóc vệ sinh vùng kín thường xuyên sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh huyết trắng, tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại ở khu vực vùng kín, giúp chị em có một sức khỏe phụ khoa tốt nhất.

Quan hệ tình dục an toàn: Huyết trắng cũng là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang mắc phải một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm như: lậu, giang mai, HIV/AIDS,… Vì thế, quan hệ tình dục an toàn là cách tốt nhất bảo vệ bản thân và gia đình mình.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp