Đã từ lâu, lễ Vu Lan trở thành một ngày lễ lớn và mang ý nghĩa quan trọng trong năm. Lễ Vu Lan giúp chúng ta có dịp đền đáp công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của ba và mẹ.

Chính ngày này cũng thể hiện rõ nét truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đây là dịp để những người con báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ, bày tỏ lòng thành kính với họ.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn như lễ Vu Lan là gì, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu và nên tặng quà gì cho bố mẹ để thể hiện lòng biết ơn nhé!

1. Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo (Đại thừa Bắc tông) và phong tục Trung Hoa. Trong ngày này, người con sẽ dành cả lòng thành để báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ tổ tiên. Ngoài ra, các người con cũng sẽ phóng sinh, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức.

Theo quyền "Đại Việt sử Ký toàn thư" của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan bồn du nhập vào Việt Nam rất sớm từ năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ. Qua thời gian, lễ Vu Lan không chỉ là một ngày lễ dành riêng cho Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Chữ "Vu Lan" là cách gọi ngắn của từ "Vu Lan Bồn" (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn với nghĩa là “sự giải thoát”, chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng ở địa ngục.

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Để nói về nguồn gốc ra đời của ngày lễ Vu Lan, mời các bạn theo dõi câu chuyện sau kể về Đại Đức Mục Kiền Liên với sự tích dùng lòng hiếu thảo của bản thân cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Chuyện kể rằng:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã tu luyện thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên dùng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, kết quả đau lòng, ngài thấy mẹ mình đang bị đài thành Ngạ Quỷ (quỷ đói), đi lang thang khắp nơi, đói khát cực khổ vì những việc ác mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng khi thấy cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên liền dùng phép thần thông để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, tiếc rằng tất cả những thức ăn đều hoá lửa.

Không cầm lòng được trước cảnh người mẹ mình lang thang cơ cực dưới địa ngục, ngài liền cầu cứu lên Phật Tổ, Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu.

Cách duy nhất chính là nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/07) chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để cứu lấy phước cho mẹ.

Phật cũng nói thêm là “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này". Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời. Lễ Vu Lan được tổ chức trong chùa vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu,

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nhắc tới Vu Lan nhiều người biết ngay đến ý lễ của ngày lễ này chính là dùng để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của kiếp này và cả kiếp trước). Ai cũng biết cha mẹ vì con cái mà hy sinh rất nhiều, bỏ ra bao công sức nuôi dưỡng ta nên người mà không mong đổi lại gì cả.

Với người Việt đạo hiếu luôn đi đầu, nhắc nhở chúng ta về những hy sinh to lớn ấy. Những câu tục ngữ, thành ngữ của người xưa luôn luôn dạy chúng ta rằng:

"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

"Chim có tổ người có tông".

"Uống nước nhớ nguồn".

"Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra".

Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, thờ kính, yêu quý tổ tiên ông bà cha mẹ hết mực.

Ngày lễ Vu Lan ra đời chính là dịp gợi nhắc các thế hệ con cháu nhớ về những công ơn như trời biển ấy. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là: “TỪ - BI - HỶ - XẢ”, “Vô ngã, vị tha”.

Món quà tặng cho bố mẹ thật ý nghĩa

Vào ngày lễ này, con cái thường thể hiện lòng biết ơn để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cha mẹ vì con cái mà hy sinh rất nhiều, họ bỏ ra bao công sức nuôi dưỡng mà không đòi hỏi gì từ người con.

Con cái cầu chúc cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, lòng hiếu thảo của mỗi người con dành cho người sinh thành.

Mỗi món quà tặng lễ Vu Lan dù lớn dù nhỏ thì con cái đều mong cha mẹ luôn được mạnh khỏe, quây quần bên con cháu. Đây không chỉ là một phong tục văn hóa đơn thuần mà nó còn mang giá trị nhân văn cao cả về lòng hiếu thảo của mỗi người con dành cho cha mẹ. Dưới đây là một số gợi ý về quà tặng ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan dành cho bố mẹ.

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu,

Quà tặng Vu Lan chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ

Dù ở độ tuổi nào cũng vậy, sức khỏe luôn là vấn đề được ưu tiên, với người già lại càng được chú trọng hơn. Chăm lo tới sức khỏe cha mẹ là cách báo hiếu không bao giờ dư thừa. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm và những món ăn tốt cho sức khỏe. Một số quà tặng Vu Lan liên quan tới sức khỏe có thể kể đến như: Các món ăn dinh dưỡng như tổ yến, Nhân sâm, Linh chi hàn quốc, Đông trùng hạ thảo, sữa hoặc phiếu chăm sóc sức khỏe cao cấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà,cũng có thể là 1 chiếc ghế massage, dụng cụ đo huyết áp...

Các bạn có thể tham khảo mua thực phẩm chăm sóc sức khỏe uy tín tại đây: 

Quà tặng là bữa cơm ngon với đầy đủ thành viên

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.

Một bữa cơm ấm cúng và đông đủ thành viên dường như là điều không dễ dàng với những gia đình đa thế hệ ngày nay. Vào ngày lễ Vu Lan, dù cuộc sống, công việc có bận rộn tới đâu, hãy bớt chút thời gian và tự tay chuẩn bị, nấu nướng những món ăn ngon mà bố mẹ yêu thích hoặc bạn cũng có thể mua những món ăn đặc sản mà bố mẹ chưa có điều kiện để thưởng thức.

Nếu bạn đã có thể tự chủ được tài chính và có điều kiện một chút thì ăn uống tại một nhà hàng ăn chay với không gian sang trọng, trang nhã sẽ là một lựa chọn khá tuyệt. Sự thành tâm cùng những món ăn ngon sẽ khiến ba mẹ bạn cảm nhận được những cung bậc cảm xúc hạnh phúc.

Chuyến du lịch, nghỉ dưỡng đặc biệt dành cho bố mẹ và gia đình

Sức khỏe chính là kẻ thù đáng sợ nhất của người già, theo thời gian, chúng ta càng lớn thì cha mẹ càng già và yếu đi. Hãy tranh thủ lúc cha mẹ còn sức khỏe để báo hiếu họ, những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng sẽ giúp cha mẹ có thêm những trải nghiệm, những bất ngờ thú vị hơn trong cuộc sống.

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu,

Phụ giúp cha mẹ làm việc nhà

Có không ít cha mẹ vì thương con cái nên không bắt chúng phải làm bất cứ điều gì ngay cả việc lau dọn nhà cửa. Tuy nhiên, để thể hiện tấm lòng của mình cũng như giúp cha mẹ đỡ vất vả phần nào, bạn có thể phụ giúp cha mẹ một số công việc vặt trong nhà như: quét dọn nhà cửa, rửa bát, nấu cơm,... Đây là một quà nhỏ bé nhưng thiết thực nhất là với những bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa kiếm ra tiền.

Hoa hồng tặng mẹ trong ngày lễ báo hiếu

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu,

Theo tư tưởng Phật giáo Việt Nam, hoa hồng là loài hoa biểu tượng cho ngày lễ báo hiếu, là biểu tượng đặc biệt của tình mẫu tử sâu sắc và thiêng liêng. Đây là món quà đơn giản nhưng lại hàm chứa ý nghĩa vô cùng to lớn với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan này, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là một trong những cách đơn giản mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với “người phụ nữ vĩ đại nhất” của đời mình.

Lá Bồ đề mạ vàng cầu bình an thông qua ngày lễ Vu Lan

Đa phần người dân nước ta theo tín ngưỡng đạo Phật, bạn có thể tặng lá bồ đề mạ vàng cho những người thân mà bạn yêu quý. Với những người xuất gia, ăn chay niệm Phật thì món quà tặng Vu Lan này lại càng ý nghĩa hơn. Mang ý nghĩa về đức tin mãnh liệt, vì thế mà quà tặng này rất thích hợp để làm cầu nối thể hiện tấm lòng, tình cảm gắn bó. Đồng thời mang tới nhiều điều may mắn và bình yên cho người được tặng.

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.

Đi chùa cầu bình an cùng cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật. Vì vậy đây là dịp tốt để bạn dành thời gian cùng gia đình đi chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, làm công quả, cúng dường hay thả đèn hoa đăng.

Gửi lời cảm ơn chân thành đến cha mẹ

Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.
Lễ vu lan là gì, Ý nghĩa như nào? Nên tặng quà  gì cho bố mẹ nhân ngày báo hiếu.

Nhiều khi cũng chẳng cần quà cáp gì to tát, một lời nói cảm ơn cũng khiến cho bố mẹ bạn ấm lòng.

Hãy hát cho bố mẹ bạn nghe một bài ý nghĩa và nói lời cảm ơn cho những gì bố mẹ đã làm cho con suốt từ lúc sinh ra tới giờ và hứa với mẹ rằng bạn sẽ cố gắng đạt được gì trong tương lai.

Bất cứ bậc phụ huynh nào cũng vui mừng khi thấy con mình hiếu thảo và sống tốt. Những lời nói yêu thương là vô cùng ý nghĩa

Bạn thấy không? Mình đã chỉ ra cho bạn một vài ý kiến về món quà tặng bố mẹ nhân ngày lế Vu Lan thêm  ý nghĩa rồi. Bây giờ, chỉ là phần còn lại của bạn mà thôi, hãy chọn ngay quà tặng mùa vu lan bạn cho là hợp lý nhất, để có một đại lễ trọn vẹn niềm vui nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp