1. Thành công không thể vội

Chúng ta hay thường thích những gì dễ dàng, nếu bỏ chút tiền đầu tư muốn vài tháng kiếm được gấp đôi số đó, mới vào kinh doanh muốn có ngay doanh thu khủng,... tư tưởng làm giàu nhanh ấy đã trở thành cái bẫy cho không ít người rơi vào và bị lừa hết tiền bạc tích góp bao lâu nay.

Đến khi người thành công hướng dẫn đọc thêm sách này, sách kia, đầu tư vào bản thân để thay đổi cuộc sống của mình thì lại nản chí, tức giận bảo: Lại là đọc sách à, tôi không đủ kiên nhẫn đọc xong hết một cuốn! Lợi ích của đọc sách ai cũng biết nhưng mấy ai thực sự dành thời gian thực hiện việc này?

Không những thế, có người cũng tỏ ra chăm chỉ đi học các khóa học làm giàu xong cũng cảm thấy tức giận trách mắng ông thầy là gian dối, học xong tốn bao nhiêu tiền của mà tôi vẫn nghèo. Tại sao có người ngốc nghếch đến mức không hiểu rằng kiến thức, kinh nghiệm là thầy trao, còn việc áp dụng vào thực tế là việc của chính mình nhỉ? Chẳng ai chịu trách nhiệm cho thất bại của họ ngoài chính họ cả.

Ước mơ có thể một bước lên tiên là tâm lý dễ hiểu nhưng cũng phải biết nhìn vào thực tiễn, nếu mọi thứ dễ dàng đến vậy thì đâu còn ai nghèo khó, đâu còn ai phá sản vì kinh doanh, có người tự tử vì nợ nần...?

Hãy có cái nhìn thực tế hơn để nhận ra thành công không thể vội, vậy nên hãy bền chí bền tâm, chăm chỉ và nỗ lực, thành công sẽ tới ở thời điểm tương xứng với tầm của ta.

Lươn lẹo, khôn lỏi không ích gì - 5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công
5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công

2. Thành công không có quy chuẩn

Đây là một trong những nguyên tắc để thành công mà chúng ta cần ngộ ra sớm, từ đó mới tập trung đúng cách chứ không còn bị mông lung trong quá trình đi tìm cơ hội cho mình.

Khi hỏi về bí quyết của những người được xem là thành công bạn sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Thậm chí, có những ý kiến trái ngược khiến không ít người đưa lên bàn cân so sánh ai nói đúng, ai nói sai.

Thực ra không có quy chuẩn cho sự thành công vì mỗi người có một định nghĩa, một mục tiêu sống cho riêng mình. Có khi bạn đang ngưỡng mộ về một người nào đó có sự nghiệp thành công nhưng họ vẫn một mực phủ nhận: "Tôi vẫn đang học hỏi đấy chứ, tôi vẫn chưa nghĩ là mình thành công".

Có người dù trong mắt của mọi người, họ đã thành công rực rỡ nhưng họ không thích một ngày nào đó khi mình qua đời người ta chỉ nói về số tiền mình có, thay vào đó là họ muốn có được sự tiếc nuối thực sự của mọi người. Điều họ cần không phải là tiền mà là tình cảm từ bạn bè, người thân xung quanh mình

Vì thế, thành công không có công thức, nếu ta có học hỏi từ lời khuyên của người khác cũng chỉ là để tham khảo mà thôi, do đó, chớ nên rập khuôn vì cuối cùng thì mỗi người phải tự tìm công thức cho riêng mình.

Lươn lẹo, khôn lỏi không ích gì - 5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công
5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công

3. Thành công không phải là cơ may

Trừ những cá nhân sinh ra đã ngậm thìa vàng hoặc may mắn được trao cho số tiền lớn còn lại hầu hết chúng ta đều là người lao động cần làm việc chăm chỉ để kiếm sống, để khẳng định bản thân, vì thành công không có đường tắt, cũng chẳng thể nào đổi đời sau một đêm.

Nhưng nếu bạn còn có tư duy ăn may, chờ đợi một vận may rơi xuống thì không khác gì những người mua vé số mỗi ngày và chờ cơ hội đổi đời. Thực tế đã chứng minh không ít người trúng cả triệu đô nhưng chỉ 2-3 năm sau họ đã rơi vào nợ nần và thậm chí còn nghèo khó hơn trước đây rất nhiều. Những vậy may như thế thực ra là cái bẫy mà ít ai đủ tỉnh táo để thoát ra được.

Thiên tài âm nhạc Mozart từng viết cho một người bạn rằng: "Mọi người lầm tưởng rằng con đường đến với nghệ thuật của tôi khá dễ dàng. Bạn thân mến, tôi xin cam đoan với bạn, không ai dành nhiều thời gian và tâm trí để sáng tác như tôi. Không một bậc thầy nổi tiếng về âm nhạc nào mà tôi không dày công nghiên cứu qua rất nhiều lần".

Có thể thấy, Mozart không phải thành công do may mắn mà chính bằng việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình. Vì thế, tốt hơn hết để có thành công thực sự và lâu bền thì chỉ bằng việc làm ăn chân chính, hãy dám dấn thân để đạt được thứ mình mong muốn bất kể khó khăn hay thất bại.

Suy cho cùng sự tài giỏi, khả năng nhận thức, trình độ kinh nghiệm, lòng cầu thị, chí cầu tiến mới là nền tảng vững chắc nhất của con người trên đường truy tới sự thành công.

Lươn lẹo, khôn lỏi không ích gì - 5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công
5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công

4. Muốn nhiều dễ gặp họa

Có câu chuyện về anh chàng ăn mày từ lâu không có một bữa cơm no bụng. Anh ta vừa đi vừa nghĩ, nếu bây giờ có thể ăn một bữa no nê thì thỏa mãn lắm rồi.

Ngay lúc này, một ông lão hiện ra trước mặt hỏi người ăn mày, hiện giờ anh muốn điều gì, ông có thể giúp anh ta hoàn thành tâm nguyện. Người ăn mày ngay lúc này không còn bị cơn đói hành hạ nữa, lập tức ước có thật nhiều vàng bạc.

Ông lão đồng ý, bảo người ăn mày cởi áo khoác bên ngoài ra để đựng vàng. Ông căn dặn anh không nên nhận quá nhiều, bởi số vàng đựng trong áo mới thuộc về anh, vàng rơi ra ngoài sẽ hóa đá.

Người ăn mày gật gật đầu, nhanh chóng cởi áo khoác trên người xuống. Ông lão nhẹ nhàng phẩy tay, vàng rơi xuống như mưa. Rất nhanh, vàng đã rơi đầy áo khoác của người ăn mày.

Ông lão nhắc, đã đủ rồi, nếu tiếp tục chứa vàng, e rằng chiếc áo của anh sẽ bị rách. Nhưng người ăn mày không hề để tâm, chỉ giục "thêm nhiều chút nữa".

Đột nhiên, "xoẹt" một tiếng, áo của người ăn mày rách một lỗ lớn, toàn bộ vàng rơi xuống đất biến thành đá. Người ăn mày khóc ròng, ông lão lắc đầu và biến mất.

Hầu hết chúng ta cũng thường xuyên mắc sai lầm như người ăn mày trên, vì không biết đủ, nên sẽ luôn làm bạn với sự thiếu thốn. Không ít người có tâm lý vài lần kinh doanh thành công đã vội muốn "tất tay", được ăn cả ngã về không, họ tự buộc chân chính mình vào hoàn cảnh khó khăn rồi lại bị mất trắng chỉ vì lòng tham.

Điều quan trọng nhất vẫn là phải biết đủ vì tiền bạc sẽ gia tăng đúng với năng lực của ta còn không thì chúng cứ đến rồi lại đi trong phút chốc mà thôi. Việc ta cần làm nhất là cải thiện năng lực của mình thường xuyên thì một ngày nào đó sẽ thu hút được tiền bạc mà thôi.

Lươn lẹo, khôn lỏi không ích gì - 5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công
5 nguyên tắc giúp bạn nhất định thành công

5. Lươn lẹo không đảm bảo thành công

Muốn xây được nhà cao tầng bạn cần phải có cái móng, cái nền kiên cố, chắc chắn nếu không càng lên cao nhà sẽ càng dễ đổ. Cũng như vậy, để đảm bảo cho việc kinh doanh, làm ăn thành công về sau, bạn cũng phải xây dựng sự uy tín ngay từ bây giờ.

Ngược lại sự lươn lẹo, khôn ranh chỉ là cái nền móng tạm bợ, yếu ớt, bạn chẳng thể xây một căn nhà cao tầng từ cái nền yếu kém đó bao giờ.

Đúng là những kẻ ranh ma có thể "ăn" được của người ta vài lần, giàu lên nhanh chóng, nhưng khi đối tác, người làm ăn cùng họ đã biết sự thật thì chẳng bao giờ có cơ hội hợp tác lần nào nữa, họ đã tự cắt đường sống của mình mất rồi.

Ngoài kia, bạn có thể chứng kiến không ít kẻ lắm mưu thỉnh thoảng giật được thành tựu về mình, được báo chí ca ngợi hết lời. Thế nhưng thành công đó chỉ là tạm thời, chẳng bao lâu sau chúng lại đổ vỡ, tệ nhất là có người phải trả giả bằng việc tù tội vì những lỗi lầm mình đã gây ra. Vậy thì tiền của mà họ thu gom được nhờ gian dối thì nay họ chẳng có cơ hội hưởng thụ nữa rồi.

Hãy học hỏi tâm kế của người thành công, họ kiên nhẫn nỗ lực từng chút một, luôn biết nhìn xa trông rộng vì trên đường dẫn đến thành công, sẽ nhiều thử thách, lắm cám dỗ, lắm lúc lòng tham che mờ tâm trí. Khi đó hãy giữ vững cái tâm sáng của mình giữa dòng đời u ám để hướng tới mục tiêu của mình đã đề ra.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp