Để có kỹ năng đọc tiếng Anh tốt, bạn cần có một số vốn từ vựng nhất định. Tuy nhiên để giải quyết các bài tập Reading trong kỳ thi VSTEP, đôi khi bạn cũng không cần phải nắm bắt hết các từ vựng. Việc có phương pháp luyện tập giải bài tập Reading cũng sẽ giúp bạn cải thiện điểm số nhanh chóng.

Kỹ năng đọc lướt nhanh (SKIMMING)

Skimming là một kỹ thuật đọc nhanh. Nó liên quan đến việc đọc có chọn lọc các phần quan trọng nhất trong đoạn văn bản để hiểu được nội dung của đoạn văn. Việc có khả năng đọc lướt nhanh sẽ quyết định rất lớn tới điểm số phần Reading. Do đó trong quá trình luyện thi Vstep, bạn nên dành thời gian để luyện reading nhanh. Việc luyện Reading không quá khó nhưng lại dễ có điểm cao.

 • Biết được đoạn văn bản cấu tạo như thế nào, đó là cách mà nó được chia ra thành
 • từng phần hoặc từng đoạn văn
 • Có được ý chung của đoạn văn nói về gì
 • Quyết định rằng đoạn văn có thú vị hay không và liệu các em có nên đọc nó chi tiết
 • hơn không

Đọc lướt được làm xong nhanh gấp 3 hoặc 4 lần so với cách đọc bình thường. Mọi người thường hay đọc lướt khi họ có quá nhiều thứ quan trọng để đọc trong một khoảng thời gian giới hạn. Sử dụng skimming khi các bạn muốn biết rằng liệu đoạn văn có thú vị để tiếp tục đọc hay không?

Gợi ý một vài tips/mẹo để đọc lướt qua đoạn văn

 • Đọc tiêu đề, phụ đề để biết được đoạn văn đang nói về gì. Tiêu đề thường là phần dễ nhận thấy nhất, việc nắm bắt từ khóa (keywords) ở tiêu đề có thể không khiến các bạn hiểu ngay đoạn văn đó là gì, nhưng bạn sẽ có ngay những mường tượng đầu tiên về chủ đề của đoạn văn. Tiếp theo hãy đọc tiếp các tiêu đề phụ (nếu có), hoặc quyét nhanh các câu văn đầu tiên, và câu văn cuối cùng ở mỗi đoạn văn. Tuy nhiên nên nhớ nội dung chính của đoạn văn cũng có thể không xuất hiện ở câu đầu hay câu cuối, mà nằm ở bên trong đoạn văn, ở câu chủ đề, hoặc sau câu dẫn.
 • Nhìn vào những minh họa để đưa ra cho các ban thêm những thông tin về chủ đề
 • Khi các bạn đang đọc lướt một đoạn văn để hiểu nội dung chung, đừng cố phải hiểu từng từ một. Lưới từ đoạn này sang đoạn kìa, tìm những nội dung chính trong mỗi đoạn trước khi sang đoạn tiếp theo. Nội dung chính của mỗi đoạn thường (không phải luôn luôn) là câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Các câu mà đi với nội dung chính thường được gọi là câu chủ đề
 • Khi các bạn đang nhìn vào câu để hiểu nội dung chính, cố gắng tìm những từ chủ yếu trong câu, cụ thể là các chủ ngữ, động từ và tân ngữ trong mệnh đề chính. Đây là những từ mà giúp bạn có hình dung nhanh về các mối quan hệ và hoạt động, từ đó nhanh chóng hiểu được đoạn văn thậm chí chưa bao gồm toàn bộ từ vựng mà bạn biết.
 • Nên cố gắng tránh các từ khác, cụ thể là các mệnh đề quan hệ và mệnh đề tính từ, cụm từ bổ sung, giải thích. Nên nhớ các đoạn văn trong kỳ thi thường khá phức tạp với nhiều mệnh đề, từ loại dạng liệt kê dài dòng, rất dễ gây rối.

Ví dụ về đọc nhanh bài Reading

Hãy trải nghiệm ví dụ với câu văn sau:

"Whale oil, rendered from the blubber, was used originally for lamp fuel and later as a principle ingredient of soap, margarine, paint oils and lubricants."

Trong quá trình đọc lướt qua thì đủ để hiểu rằng : loại dầu này từng được sử dụng cho thứ gì đó

Hoặc thử đọc lướt qua các đoạn này

"Tea plants are grown on tea plantations, called gardens or estates, in areas that have a great amount of rainfall and rich loamy oil."

Nó đủ để hiểu rằng cây trà được trồng ở đâu đó/bằng cách nào đó. Nếu sau đó các bạn thấy một câu hỏi liên quan đến câu này thì các em có thể quay lại đoạn này và đọc kỹ hơn

Khi các bạn hoàn thành việc đọc lướt qua đoạn văn thì tiếp tục đọc lướt qua câu hỏi. Các bạn cần phải biết rằng có bao nhiêu câu hỏi và các câu hỏi đó hỏi về gì? Đừng đọc quá lâu và chi tiết, cách để nắm bắt được các câu hỏi nhanh là hãy chú ý tới các từ để hỏi như What, When, Why ... 

Kỹ thuật nối tiêu đề

 • Chiến thuật cho việc nối tiêu đề
 • Đọc tất cả các tiêu đề và gạch chân hoặc tô các từ khóa
 • Đọc đoạn văn đầu của bài văn và đánh dấu câu chủ đề, các câu và từ vựng liên quan
 • Đọc lại ý chính của đoạn văn trong đầu
 • Đọc danh sách các tiêu đề để xem có sự liên kết nào giữa các từ khóa, các tiêu đề và các từ mà các em đã đánh dấu trong đoạn văn
 • Chọn tiêu đề mà tóm tắt đúng nhất ý chính của đoạn văn đầu
 • Tiếp tục đoạn văn tiếp theo và lặp lại quá trình
 • Nếu các em nghĩ 2 tiêu đề hợp với một đoạn văn, đánh dấu cả 2 rồi sau đó xác định một trong 2 cái này

Bài tập ví dụ về kỹ năng reading

Exercise 1: which of these three headings states the main idea in the paragraph? Time limit: 1 minute

The world’s population is forecast to reach 7.5 billion by 2020, and growing prosperity, especially in China, is fuelling a rising appetite for meat and cereals. Yet it is becoming harder to find new farmland, water is increasingly scare and crop-yield growth is slowing. Already 167 million children are malnourished. Are hungry times ahead?

A. Population figures for China
B. Assessing China’s farmland
C. Global population and the future

Exercise 2: look at these three headings

A. Britain’s modern motorway system
B. Roman principles relevant today
C. 6000km of Roman roads

As quickly ass possible decide which of the headings best matches the paragraph, taken from a reading passage, below. Time limit: 1 minute

Between 43AD and 81 AD Roman Britain acquired 6000km network of technically advanced, hard bearing and straight highways linking towns of importance. Today Britain’s motorway system is only half that length. The basic Roman philosophy of building a road to cope with different types and volumes of vehicles and using local materials where possible still applies today.

8, Theo Reviview 365 tổng hợp