Mức lương 3 triệu của một nhà khoa học nữ
Nhà khoa học trẻ có đăng ký sáng chế quốc tế Hồ Thị Thương tại buổi giao lưu đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 2020 ngày 10.12

Bên cạnh đó, chị Thương cũng đồng thời là tác giả chính của 2 công bố và đồng tác giả của 4 công bố quốc tế uy tín. Chị từng tốt nghiệp thủ khoa đầu ra của một khoa thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam”. Đọc thông tin này mà gần như không tin vào mắt mình.

Nhà khoa học trẻ Hồ Thị Thương đang công tác tại Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, một trong những đại biểu tại Đại hội tài năng trẻ Việt Nam 2020. Chị đang là nghiên cứu sinh, nghĩa là chưa có bằng cấp gì thật “hoành tráng”, nhưng có công trình khoa học, có đăng ký độc quyền sáng chế được quốc tế công nhận, và đang cùng đồng nghiệp quốc tế và trong nước hoàn thiện nghiên cứu khoa học để đưa một sáng chế về vắc xin tới ứng dụng.

Với một nhà khoa học nữ mới 29 tuổi, đó là một khát vọng và những thành công rất đáng ngưỡng mộ. Nền nông nghiệp Việt Nam đang rất cần những nghiên cứu, sáng chế cụ thể và hiệu quả như thế để giúp nông dân vượt qua những tai ương do dịch bệnh lên đàn gia súc gia cầm. Có vắc xin, nhưng làm thế nào để vắc xin ấy phát huy hiệu quả cao nhất, nhằm cứu gia cầm và gia súc bị dịch bệnh, đó là hướng nghiên cứu mang lại những lợi ích cụ thể và lớn lao không thể đo đếm hết.

Vậy mà nữ khoa học trẻ Hồ Thị Thương, người miệt mài nghiên cứu khoa học phục vụ nông nghiệp Việt Nam, phục vụ nông dân Việt Nam, lại chỉ có mức lương khó tin là 3 triệu đồng/tháng. Chúng ta còn bao nhiêu nhà khoa học trẻ công tác trong những cơ quan, viện nghiên cứu của nhà nước phải chịu nhận mức lương như vậy, trong khi đang toàn tâm ý phục vụ khoa học? Có thể, câu trả lời sẽ là, do nữ cán bộ khoa học này chưa có bằng cấp TS, chưa được phong PGS, hay có những công nhận tương tự để được tăng lương. Nếu như thế, thì cách tính lương cho khoa học chỉ dựa trên bằng cấp hay chức vụ như hiện nay là rất bất hợp lý.

Nghiên cứu khoa học là phải dựa trên kết quả, trên hiệu quả, trên đóng góp cụ thể, chứ không thể chỉ dựa trên bằng cấp hay chức vụ. Và với những công bố quốc tế, thì phải dựa trên uy tín khoa học của những tạp chí công bố, chứ không thể là những “công bố trên tạp chí quốc tế” chung chung, trong đó có không ít những tạp chí gọi là “nghiên cứu khoa học”, nhưng người công bố bài báo phải đóng tiền để được công bố, còn giá trị khoa học của những bài báo thì hết sức tù mù. Đó chỉ là “giả khoa học”, trong khi dựa vào đó, người công bố lại được hưởng lợi đủ đường. Chỉ có khoa học đích thực là chịu thiệt thòi không kể xiết.

Khoa học Việt Nam sẽ rất khó phát triển nếu chúng ta vẫn duy trì cách tính lương, tính thu nhập cho các nhà khoa học, nhất là những nhà khoa học trẻ như vậy. Cũng xin đừng chỉ nhìn vào bằng cấp mà tính đội ngũ hay giá trị của các nhà khoa học Việt Nam.

1, Theo Reviview 365 tổng hợp