Đã khi nào bạn tự hỏi nhịp tim bình thường là như thế nào? Và nhịp tim với tần suất là bao nhiêu thì là tốt? Nhịp tim nhanh, chậm hoặc không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

1. Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim của người bình thường sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Các chuyên gia cho rằng một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60- 80 nhịp/phút. Nhưng cũng có những trường hợp một số người có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Khi tuổi càng cao thì nhịp tim sẽ thường thay đổi và đó là dấu hiệu của sự thay đổi sức khỏe.

Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức độ dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra đề phòng những dấu hiệu bất thường.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, khi lớn tuổi, đặc biệt là sau 65 tuổi, mọi người càng nên bám sát các vấn đề về tim, cách đơn giản nhất là phải biết nhịp tim của mình bởi chỉ cần thông qua nhịp tim là cũng có thể đoán được tình trạng sức khỏe của mình.

nhịp tim, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe và tuổi thọ
Nhịp tim và tuổi thọ? Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu

Nói chung, nhịp tim của người già sau 65 tuổi là từ 60-100 nhịp mỗi phút là bình thường. Phạm vi này vẫn còn tương đối rộng, hầu hết người cao tuổi đều có thể đạt tiêu chuẩn này, nếu vượt quá tiêu chuẩn này thì có thể cơ thể đang gặp một số vấn đề, tình trạng này kéo dài thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

2. Nhịp tim liên quan đến tuổi thọ, điều này đúng hay sai?

nhịp tim, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe và tuổi thọ
Nhịp tim và tuổi thọ? Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu

2.1 Nhịp tim và tuổi thọ?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một phạm vi nhất định, những người có nhịp tim chậm thường sống lâu hơn, tỷ lệ tử vong thấp hơn và khả năng mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não cũng thấp hơn.

Một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố vào năm 2013, khảo sát hơn 5.000 nam giới, cũng đưa ra kết luận tương tự rằng những người có nhịp tim dưới 50 nhịp/phút có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người có nhịp tim trên 70.

nhịp tim, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe và tuổi thọ
Nhịp tim và tuổi thọ? Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu

Các bạn đã nghe câu: “Số nhịp tim của cuộc đời mỗi người là cố định, tim càng đập chậm thì sống càng lâu”. Các bác sĩ cho rằng vấn đề này không phải hoàn toàn đúng, nhưng vẫn có một số sự thật cho nó. Nhìn chung, tổng số nhịp tim trong cuộc đời của một con người thực sự nằm trong một phạm vi nhất định và trái tim sẽ “mệt mỏi” một cách tự nhiên ở một mức độ nào đó. Do đó, nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ bằng cách giảm nhịp tim thực sự nó cũng có một cơ sở nhất định nào đó. Chỉ là có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, nên không ai có thể đảm bảo rằng tim đập càng chậm thì bạn càng sống được lâu.

Tuy nhiên mặc dù ưu tiên việc duy trì nhịp tim thấp thì cũng nên ở trong một phạm vi hợp lý, nói chung là cao hơn 45 nhịp mỗi phút.

Nếu nhịp tim quá thấp, chẳng hạn như 30 nhịp/phút là quá thấp, trong trường hợp này, khả năng cao là tim và cơ thể có vấn đề, bạn nên đi khám kịp thời.

2.2 Làm thế nào để làm chậm nhịp tim của bạn trong một phạm vi hợp lý?

Tập thể dục khoa học trong thời gian dài là cách khoa học và lành mạnh nhất, đặc biệt là tập erobic. Việc tập erobic trong thời gian dài có thể cho phép tim vận chuyển nhiều máu hơn theo mỗi nhịp đập và đáp ứng nhu cầu của cơ thể thuận tiện hơn. Và đương nhiên khi nguồn cung cấp mỗi nhịp đã tăng lên thì nhịp tim sẽ thấp hơn.

nhịp tim, chăm sóc sức khỏe, sức khỏe và tuổi thọ
Nhịp tim và tuổi thọ? Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu

Một số người có thể đặt câu hỏi rằng vậy tập thể dục sẽ khiến tim đập nhanh hơn, chẳng phải nguy hiểm hơn sao?

Các bác sĩ trả lời, nhịp tim tăng lên khi tập thể dục thực chất chiểm một tỷ lệ rất nhỏ của 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy đừng lo lắng về thời gian tập thể dục sẽ làm tăng nhịp tim, ngược lại vận động hợp lý có thể khiến cơ thể con người khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh việc tập luyện khoa học, một lối sống lành mạnh như kiểm soát chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý,… về lâu dài cũng có thể khiến nhịp tim của con người trở nên ổn định và mạnh mẽ hơn.