Trái tim hoạt động như thế nào?

Chức năng chính của tim là lưu thông máu giàu oxy đến khắp cơ thể. Có thể nói, vì trái tim là “chìa khóa” cho sự tồn tại nên giữ một trái tim khỏe mạnh thực sự rất quan trọng. Vì thế, hãy cân bằng lối sống, áp dụng một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn, đồng thời tránh những thứ có thể làm tổn thương nó như hút thuốc.

Có thể bạn đã nghe đến rất nhiều các mẹo hay để tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng có một số sự thật thú vị về trái tim mà bạn có thể chưa biết.

Một khối cơ chứa đầy máu nằm ở ngực trái được gọi là trái tim. Con người không thể sống hay yêu thương mà không có trái tim.

 • Người Hy Lạp tin rằng trái tim là chỗ ngồi của tinh thần
 • Người Trung Quốc nói rằng trái tim là trung tâm của hạnh phúc
 • Còn người Ai Cập nghĩ những cảm xúc và trí tuệ phát sinh từ trái tim.
10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?
10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?

Mỗi ngày 2.700 người chết vì bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới độ tuổi 49-54 cực khoái trong tình dục ít nhất ba lần một tuần giảm một nửa khả năng tử vong do bệnh tim mạch vành. Ăn chay làm giảm khả năng bị bệnh tim khoảng 19%. Ăn chocolate đen mỗi ngày làm giảm 1/3 nguy cơ bệnh tim.

Người ít vận động có nguy cơ bệnh tim gấp đôi so với người tập thể dục thường xuyên. Để giảm nguy cơ bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên dành ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải hầu hết các ngày trong tuần. Khi bạn cười, niêm mạc của thành mạch máu giãn ra, lưu lượng máu từ tim chảy qua toàn bộ cơ thể tăng 20%. Vì vậy nụ cười tốt cho tim.

Dưới đây là 10 điều có thể khiến bạn ngạc nhiên về trái tim mình

1. Tim có kích thước bao nhiêu? Nếu là trẻ em thì nó bằng một cái nắm tay của bạn, với người lớn tim bằng 2 cái nắm tay người đó.

2. Khi thụ thai được 4 tuần, trái tim bắt đầu đập những nhịp đập đầu tiên và sẽ dừng lại khi con người chết đi.

10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?
10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?

3. Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi không vận động thể lực và trí não, chỉ mất 6 giây cho máu từ tim đến phổi và trở về, mất 8 giây cho máu từ tim đến não và trở về, mất 16 giây cho máu từ tim đến ngón chân và trở về.

4. Mỗi này một trái tim khỏe mạnh bơm 2.000 lít máu đi qua 96.500 km của toàn bộ chiều dài hệ thống mạch máu trong cơ thể. Mỗi ngày trái tim tạo ra đủ năng lượng để lái một chiếc xe tải chạy khoảng 32 km. Áp lực tạo ra từ tim trong một nhịp tim là đủ để phun máu đi xa khoảng 9 mét.

5. Trái tim người lớn trung bình đập 72 lần một phút; 100.000 lần một ngày; 3.600.000 lần một năm và 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời. Trái tim phụ nữ đập trung bình khoảng 78 lần một phút còn đàn ông là 70 lần một phút.

6. Tim bơm hơn 1 lít máu mỗi 10 giây hoặc khoảng 5 lít máu mỗi phút. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, tim bơm 7-9 lít máu mỗi phút và nỗ lực cao nhất, trái tim có thể bơm 20-35 lít máu mỗi phút.

10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?
10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?

7. Trái tim có thể tiếp tục đập thậm chí nếu tách rời khỏi cơ thể vì nó có xung điện riêng của mình.

8. Phổi trái nhỏ hơn lá phổi bên phải để nhường chỗ cho tim.

9. Các cặp tình nhân đang trong giai đoạn hạnh phúc có thể đập cùng nhịp tim với nhau sau khi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong 3 phút.

10. Tim bơm máu đến gần như tất cả nơi của cơ thể. Khoảng 75 nghìn tỷ tế bào cơ thể nhận máu từ tim ngoại trừ giác mạc không nhận được nguồn cung cấp máu.

Tim ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể. Điều đó cũng có nghĩa là chế độ ăn uống, lối sống và cảm xúc có thể ảnh hưởng đến trái tim. Sức khỏe tinh thần và thể chất đều cực kỳ quan trọng để duy trì một trái tim khỏe mạnh.

10 lời khuyên để bảo vệ trái tim bạn, gia đình và cộng đồng

10 lời khuyên để bảo vệ trái tim cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng (Theo khuyến cáo của Liên đoàn Tim mạch Thế giới):

10 sự thật thú vị về trái tim có thể bạn chưa biết?
10 lời khuyên để bảo vệ trái tim bạn
 1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.
 2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 - 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.
 3. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
 4. Duy trì cân nặng hợp lý, cần giảm cân (nếu thừa cân) sẽ làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.
 5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình
 6. Hạn chế uống rượu, bia:  vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.
 7. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.
 8. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.
 9. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.
 10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả
3, Theo Reviview 365 tổng hợp