1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân là một chất hoá học có độc tính cao, nó xuất hiện trong tự nhiên, được tìm thấy nhiều nhất ở vùng nước ô nhiễm. Thủy ngân trong tự nhiên có thể bị vi khuẩn tác động và chuyển thành dạng methylmercury, dạng này có tính tích luỹ, vì vậy độc tính xuất hiện thường là do tiếp xúc liên tục trong thời gian dài.

Con người có thể tiếp xúc với thủy ngân trong nhiều trường hợp khác nhau và dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tiếp xúc với thủy ngân ở nồng độ không đáng kể.

Với lượng cao hơn, nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Đối với trẻ em, đôi khi sẽ xảy ra ngay cả liều lượng thấp và gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ.

Vì thuỷ ngân được tìm thấy ở những vùng biển ô nhiễm nên cá biển lớn có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Do đó, tốt nhất là bạn nên tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khi đang mang thai và cho con bú nhé.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

Các loại cá có thể chứa hàm lượng thuỷ ngân cao cần tránh gồm:

 • Cá kiếm
 • Cá thu vua
 • Cá ngừ mắt to
 • Cá cờ xanh (cá marlin)
 • Cá nàng đào
 • Cá tráp cam
 • cá cờ xanh

Cá chứa lượng thủy ngân thấp bao gồm:

 • Cá cơm
 • Cá bơn
 • Cá tuyết
 • Cá hồi
 • Cá rô phi
 • Cá hồi vân
 • cá hồi

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

2. Cá sống hoặc nấu chưa chín

Cá sống có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như Norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria. Một số bệnh nhiễm trùng này có thể chỉ gây mất nước và suy nhược, ảnh hưởng mỗi bạn thôi.

Nhưng một vài bệnh nhiễm trùng khác có thể truyền sang con với hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất, nước và loài thực vật bị ô nhiễm. Cá sống và đôi khi cá đã qua chế biến (như hun khói, sấy khô) vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn Listeria có thể truyền sang con ngay cả khi bạn không có bất kỳ dấu hiệu mắc bệnh nào. Điều này có thể dẫn đến việc sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nữa.

Vì vậy, trong thời gian mang thai đừng ăn sushi hay các món cá sống hoặc chưa được nấu chín nhé.

3. Thịt sống hoặc các sản phẩm thịt

Thịt sống và chưa được nấu chín cũng xảy ra nguy cơ nhiễm một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella. Hầu hết vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt miếng thịt. Phần còn lại có thể tồn tại bên trong các thớ cơ.

Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe của con bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Những sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích hay thịt nguội có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ thịt sống hoặc chưa chín hẳn. Đối với các sản phẩm thịt đã qua chế biến, chỉ sử dụng trừ khi chúng đã được hâm lại thật nóng.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

4. Trứng sống

Các món trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm: sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm trùng có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

 • Trứng bác nhẹ
 • Trứng chần
 • Sốt Hollandaise
 • Mayonnaise tự làm
 • Nước sốt salad tự làm bằng trứng gà
 • Kem tự làm
 • Icings bánh kem tự làm

Hầu hết các sản phẩm chứa trứng sống quy mô công nghiệp đều được làm bằng trứng đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn cần đọc nhãn trên bao bì và luôn nấu trứng chín kỹ.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

5. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng - tất cả đều tốt cho thai phụ và em bé.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (vitamin A đã chuyển hoá) trong thai kỳ. Vì tiêu thụ quá nhiều vitamin A đã chuyển hoá, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Tốt nhất phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các loại thịt nội tạng như gan ở mức dưới 100gr một lần mỗi tuần.

6. Các thực phẩm, thức uống chứa caffein

Theo Hội Sản - Phụ khoa Mỹ (ACOG), những người mang thai thường được khuyến cáo hạn chế lượng caffein của họ xuống dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày.

Caffeine là chất được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Tuy nhiên vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzyme cần thiết để chuyển hóa caffeine, nên nếu mẹ sử dụng caffein ở nồng độ cao thì trẻ có thể bị tích tụ.

Uống nhiều caffeine trong thai kỳ đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

7. Các loại rau mầm sống

Rau mầm sống như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ xanh cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Các loại cây này cần môi trường ẩm ướt để hạt bắt đầu nảy mầm và cũng là nơi lý tưởng cho những loại vi khuẩn phát triển.

Vì lý do này, thai phụ nên tránh tất cả các loại rau mầm sống. Tuy nhiên, nếu chúng đã được nấu chín thì rau mầm vẫn an toàn để sử dụng.

8. Trái cây và rau quả chưa rửa

Bề mặt của rau và trái cây chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng như Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc bán lẻ.

Trong đó, một loại ký sinh trùng nguy hiểm là Toxoplasma. Phần lớn những người bị nhiễm toxoplasma không có triệu chứng, hoặc có thể cảm thấy như bị cúm từ một tháng trở lên.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm vi khuẩn Toxoplasma khi còn trong bụng mẹ khi sinh ra đều không có triệu chứng. Một vài trường hợp hiếm gặp trẻ sơ sinh sẽ bị tổn thương mắt hoặc não nghiêm trọng khi vừa chào đời. Một số khác có thể bị mù hoặc thiểu năng trí tuệ khi lớn.

Thai phụ có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng là bằng cách rửa kỹ rau quả dưới nước sạch, gọt vỏ hoặc nấu chín trước khi dùng.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

9. Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Sữa tươi, phô mai mềm và phô mai, nước trái cây chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể đe dọa tính mạng cho thai nhi.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chỉ ăn và uống sữa, phô mai và nước hoa quả tiệt trùng hoặc thanh trùng.

10. Rượu, bia

Các thai phụ đều được khuyên không nên uống rượu khi mang thai, vì nó sẽ tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Ngay cả một vài ly nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não của em bé.

Uống rượu khi mang thai cũng có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, liên quan đến các dị tật trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai có thể bạn chưa biết

11. Đồ ăn vặt đã qua chế biến

Khi mang thai, cần bắt đầu ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp ích cho cả mẹ và bé. Người mẹ sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như protein, folate, choline và sắt.

Trong khi đó, đồ ăn vặt đã qua chế biến thường ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo. Mặc dù tăng vài cân là điều cần thiết trong thai kỳ, nhưng tăng cân quá mức có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cũng như gây ra các biến chứng mang thai hoặc sinh nở.

Mẹ mang thai cần ăn đầy đủ các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ, tập trung vào protein, rau, trái cây, chất béo lành mạnh, giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và củ giàu tinh bột.

Hi vọng rằng thông tin trên hữu ích giúp các mẹ đang mang thai cần tránh ăn gì. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn, khoẻ mạnh và mẹ tròn con vuông nhé.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp