Dù bạn còn đang đi học hay đi làm cũng sẽ có những lúc chiếc ví bị viêm màng túi trống rỗng hay một khoảng nhỏ thời gian bạn quá rảnh rỗi không biết phải làm gì? Đã có khi nào bạn nghĩ thời gian rảnh đó bạn sẽ kiếm tiền không?  Các bạn có thể làm bất cứ gì bạn thích với nhiều  lựa chọn như: thiết kế video, trả lời tin nhắn, chăm sóc web, hỗ trợ check inbox, truyền thông cho các shop online, dịch bài, triển khai viết bài, gia sư…

Rất nhiều ý tưởng kinh doanh tay nhưng bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Cuốn sách bài học kinh doanh” Nghề tay trái hái ra tiền” mà hôm nay mình giới thiệu sẽ vô cùng bổ ích cho bạn đấy!

Tác giả Chris Guillebeau

Chris Guillebeau là tác giả nhiều đầu sách best-seller của New York Times.

Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc
Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc

Người sáng lập và chủ trì hội nghị thường niên World Domination Summit (diễn đàn sáng tạo văn hóa thu hút nhiều diễn giả). Chris cũng thực hiện chương trình Podcast Side Hustle School (Trường học nghề tay trái), truyền cảm hứng về những ý tưởng ý tưởng kiếm tiền thông minh cho hàng ngàn độc giả.

Từng được mời nói chuyện trong hàng chục sự kiện, trước công ty và trường đại học bao gồm Google, Facebook, SXSW, Evernote, LeWeb. Anh vừa hoàn thành một mục tiêu cá nhân là ghé thăm tất cả các quốc gia trên thế giới.

Review sách Nghề tay trái hái ra tiền - Chris Guillebeau

Đối tượng đọc cuốn sách là ai?

Nghề tay trái hái ra tiền quyển sách kinh doanh cực thú vị phù hợp ới mọi lứa tuổi, vô cùng hữu ích dành cho những người:

 • Bạn đã có hàng loạt những ý tưởng nhưng chưa biết phải ưu tiên cái nào trước hay xem xét cái nào quan trọng hơn? Những kinh nghiệm của tác giả sẽ rất cần thiết.
 • Bạn đang nắm trong tay những ý tưởng thiết thực nhưng quá trình bắt đầu lại quá khó khăn với bạn?Động lực của bạn sẽ được tìm thấy nếu như bạn đang đi đúng hướng.
 • Bạn là một người có kinh nghiệm làm thêm từ lâu nhưng lại quá tập trung vào làm việc để rồi tiêu tốn hàng tá thời gian?Đừng lãng phí như thế, hãy học cách sắp xếp.
 • Ngân sách của bạn đang dần eo hẹp và bạn muốn cải thiện chúng?
 • Bạn muốn thử sức công việc trong một lĩnh vực mới ?

Nội dung chính của sách: Nghề tay trái hái ra tiền

Trước khi tìm hiểu nội dung sách các bạn có bao giờ tự hỏi : nghề tay trái là gì không?

Nghề tay trái là công việc mà bạn có thể kiểm soát được, bạn là người ra quyết định. Nghề tay trái là một tài sản mà bạn tự tạo dựng cho bản thân để có thêm nhiều lựa chọn khác, kể cả khi bạn rất yêu công việc chính của mình. Nghề tay trái là một loại công việc khác với nghề nghiệp chính của bạn hàng ngày

Lật từng chương của cuốn sách Nghề tay trái hái ra tiền – tác giả Chris Guillebeau người đọc như bị thu  hút theo những ý tưởng của tác giả cùng các kế hoạch. Và chắc hẳn các bạn khi đọc cuốn sách sẽ luôn tự đặt câu hỏi mình sẽ phù hợp với nghề tay trái nào? Chúng ta cùng khám phá nội dung sách nhé!

Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc
Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc

Tuần 1 : Lập kho ý tưởng

Tuần này gồm 5 ngày. Việc của bạn là:

 • Quan sát kỹ lưỡng tất cả mọi thứ quanh bạn, tìm xem có vấn đề nào cần giải quyết hay không. Khi càng có nhiều vấn đề thì bạn sẽ càng có kho ý tưởng dồi dào.
 • Bạn có thể nảy ra sáng kiến, giải pháp, sản phẩm hay dịch vụ nào đó hữu ích hay không?

Ý tưởng cực kỳ nhiều và có ở mọi nơi, đúng như cuốn “Nghề Tay Trái” đã nhận định. Tuy nhiên, bạn phải chọn lọc ra những ý tưởng tốt nhất. Chúng phải đáp ứng được 3 tiêu chí:

 • Có tính khả thi
 • Có khả năng sinh lời tốt
 • Có sức thuyết phục.

Tuần  2: Lựa chọn ý tưởng

Tuần 2 bao gồm 5 ngày. Sau khi đã có nhiều ý tưởng, bạn cần xác định được ý tưởng nào tốt nhất và học cách xếp hạng, so sánh những gì mình có trong đầu để tự tin triển khai với khả năng thành công cao nhất. Để tìm ra được ý tưởng tốt nhất, bạn hãy đánh giá chúng dựa trên những yếu tố: tính khả thi, tính thuyết phục, tiềm năng sinh lời, tính hiệu quả, động lực theo thang đánh giá: Cao, Trung bình, Thấp.

Chris Guillebeau đã phân tích rằng, ý tưởng của bạn không cần phải tốt hơn đối thủ cạnh tranh ở mọi mặt nhưng phải thực sự khác biệt. Để biết mình có khác biệt hay không, bạn hãy làm một cuộc khảo sát xung quanh khu vực để tìm hiểu thế giới đang có những gì

Tuần 3: Chuẩn bị cất cánh

Tuần 3 gồm 6 ngày. Khi đã có ý tưởng, muốn thế giới biết đến ý tưởng của bạn thì bạn cần

 • Có lời mời chào. Chris Guillebeau cũng đã hướng dẫn chi tiết cách viết một lời mời chào ăn tiền đơn giản như thế nào, nó bao gồm: lời hứa hẹn, lời quảng cáo và lời chào giá.
 • Một sản phẩm, dịch vụ trước khi được đưa ra thị trường cần được định giá nhưng điều này không hề dễ dàng nhất là với những người không có kiến thức về kinh doanh, chưa từng bán hàng thậm chí những người từng có nhiều kinh nghiệm cũng rất khó.

Tác giả đã đưa ra các cách định giá sản phẩm để bạn không bị lỗ mà vẫn thu hút khách hàng bằng mô hình định giá. Nếu bạn đang kinh doanh về sản phẩm thì mức giá của bạn nên thể hiện chi phí cộng thêm một mức lợi nhuận tối thiểu chấp nhận được cho mỗi sản phẩm. Nếu bạn đang kinh doanh về dịch vụ thì bạn cần đặt mức giá ban đầu dựa trên thu nhập mỗi giờ tối thiểu vì bản chất bạn đang bán thời gian hay kỹ năng của mình

Tuần 4: Đưa ý tưởng đến đúng người

Tuần 4 gồm 6 ngày.

Một cây làm chẳng nên non, rất ít người có thể làm thêm thành công mà không cần đến sự giúp đỡ từ bạn bè hay người ủng hộ.

Sau khi đã lên kế hoạch cẩn thận, đây là khoảng thời gian bạn bắt tay vào hành động.

Mình lựa chọn công việc làm thêm không liên quan đến ngành mình đang theo học. Công việc mình làm có ý nghĩa phụ giúp kinh tế gia đình từ công việc chính của mẹ mình. Mình bán hàng online. Nghe khá đơn giản với các bước: chụp ảnh, đăng hình, check inbox và trò chuyện cùng khách hàng. Nhưng nếu không nhờ cuốn sách, mình sẽ mải mê làm việc và bỏ lơ việc học.

Mình gặt hái được nhiều điều:

 • Cách chào hàng khách ấn tượng và gây thiện cảm
 • Bán hàng như nữ hướng đạo sinh
 • Cách xử lý khi gặp vướng mắc
 • Tăng hiệu quả khi hợp tác với mọi người
 • Tránh né một vài trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến công việc
Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc
Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc

Tuần 5: Xốc lại và hoàn thiện

Mọi thứ gần như sắp hoàn tất khi bạn bước sang Tuần 5.

Trong khoảng thời gian này, mình hầu như không còn thắc mắc gì nhiều về việc làm thêm và mình đã đọc vèo vèo cho đến hết cuốn sách.

Công việc của mình từ thời điểm đó tới hiện tại tiến triển rất tốt, đôi khi vẫn gặp một chút rắc rối nhỏ nhưng mình đã biết cách khắc phục và không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài những bài giảng và kinh nghiệm, tác giả còn đan xen những câu chuyện thành công của mọi người với việc làm thêm của chính họ. Đó là lí do mình đã đọc cạn cuốn sách mà không biết ngán là gì.

Lời bình của Daymond John – CEO của FUBU và là nhà đầu tư của Shark Tank

“Chris Guillebeau đã tạo nên một phương pháp theo từng bước về việc tưởng tượng, xây dựng và điều hành các công việc làm thêm có thể kiếm ra tiền một cách nghiêm túc.

Trong nhiều năm tham gia Shark Tank, tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều dự án bắt đầu như một công việc làm thêm sau đó đã phát triển và thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Dù cho bạn chỉ muốn bổ sung ngân quỹ hay muốn khởi nghiệp thực sự, Guillebeau cũng sẽ chỉ cho bạn thấy cách làm được điều đó chỉ sau 27 ngày.”

Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc
Review Nghề tay trái hái ra tiền- Cuốn sách bài học kinh doanh cực hay nên đọc

Lời kết - Review Nghề tay trái hái ra tiền

Người đọc sẽ ấn tương với những dòng chữ: Với một số người, suy nghĩ nghỉ việc và tự làm chủ là một ý tưởng cực kỳ hấp dẫn. Song với nhiều người khác, ý nghĩ ấy có thể rất đáng sợ.

Nhưng sẽ ra sao nếu như bạn có thể đưa một ý tưởng hái ra tiền mà chỉ phải đầu tư một chút về thời gian, tiền bạc và công sức – và có thể thực hiện việc đó bên cạnh công việc ổn định của mình?..

Nghề tay trái hái ra tiền là quyển sách bài học kinh doanh vô cùng hữu ích với mọi người. Khi đọc sách giúp ta hiểu ra một điều trong cuộc sống đừng ngại ngần thử sức, tiếp tục sáng tạo ra những ý tưởng hay ho hơn nữa để có thêm nhiều nguồn thu nhập. Cơ hội ở khắp mọi nơi, càng nhiều nguồn thu nhập đồng nghĩa với việc bạn càng tự do, giá trị của bạn càng được nâng cao hơn. Điều này không chỉ tốt cho cuộc sống của bạn mà còn tạo nên giá trị thương hiệu bản thân. Đặc biệt hơn sẽ cực kì hữu dụng nếu bạn thuộc tips người bận rộn và thiếu kiên nhẫn.

Nghề Tay Trái Hái Ra Tiền là tấm bản đồ chỉ đường chi tiết cho phép bạn động não, lựa chọn, triển khai và hái ra tiền chỉ trong chưa đầy một tháng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp