Giới thiệu chung

Hồi ký Được Học của Tara Westover là một quyển sách mà Bill Gates đã đọc và tỏ lòng yêu thích. Có lẽ ai cũng biết rằng Bill Gates là người từng bỏ học Đại học Harvard – một ngôi trường danh giá nhất thế giới. Nhưng đối với ông bỏ học đại học không đồng nghĩa với việc dừng học tập, mà thay vào đó ông vẫn luôn học tập kiến thức mới mỗi ngày nhằm phát triển bản thân.

“Tôi đã luôn tự hào về khả năng tự học của bản thân mình. Bất cứ khi nào tôi không biết về điều gì đó, tôi sẽ đọc một cuốn sách giáo khoa hoặc xem một khóa học trực tuyến cho đến khi tôi làm được.

Tôi nghĩ rằng tôi khá giỏi trong việc tự học cho đến khi tôi đọc cuốn hồi ký của Tara Westover. Khả năng tự học của cô ấy đã thổi bay tôi ra khỏi mặt nước.” – Bill Gates

Được Học kể về câu chuyện phi thường của Tara Westover trên con đường cô trở thành Tiến sĩ tại Cambridge, nhưng cuốn sách không phải là bí kíp trở thành Tiến sĩ, cũng không phải là một cuốn sách miêu tả việc giáo dục. Gần như ngược lại, cuốn sách của Tara Westover kể về chuyện xảy ra dưới sự chi phối của tín ngưỡng, máu mủ và bạo lực – những phạm vi mà nền giáo dục tiên tiến hầu như không có chỗ đứng.

Bằng giọng văn khiêm tốn và góc nhìn sâu sắc, Tara Westover đưa độc giả đến với thế giới chỉ gói gọn trên đỉnh núi Buck Peak của cô, nơi những người thai phụ được đỡ đẻ tại nhà, nơi người bị đứt ngón tay hay bỏng nguy cấp không đi bệnh viện, nơi không ai biết Napoleon là ai, nơi an nguy và tình cảm của con người không quan trọng bằng ý Chúa. Đọc hồi ký của Tara, hầu như không ai mường tượng được thực sự có một nơi méo mó như thế tồn tại chỉ cách thời đại ta đang sống hai thập niên.

Review hồi ký Được Học của Tara Westover - Cuốn sách yêu thích của Bill Gates
Review hồi ký Được Học của Tara Westover

Tác giả Tara Westover

Tara Westover sinh ngày 27/09/1986, là nhà sử học, nhà tiểu luận học và nhà văn nổi tiếng. Cô là con út trong bảy đứa trẻ nhà Westover, sinh sống tại bang Idaho, Mỹ. Cô không có giấy khai sinh cho đến khi lên chín tuổi vì cha mẹ cô phản đối chính phủ.

Khi đến tuổi trưởng thành, Tara đăng kí và được nhận bởi đại học Brigham Young (BYU). Sau đó, cô đạt học bổng danh giá Gates Cambridge và tiếp tục học lên thạc sĩ, cuối cùng đỗ Tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Anh vào năm 2014.

Năm 2018, cuốn hồi kí Được Học của Tara vừa ra mắt đã đạt hạng 1 bestseller và mang lại cho cô vô số giải thưởng danh giá. The New York Times đánh giá Được Học là một trong 10 cuốn sách xuất sắc nhất 2018, và tạp chí Times liệt Tara vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2019.

Review hồi ký Được Học của Tara Westover - Cuốn sách yêu thích của Bill Gates
Chân dung tác giả Tara Westover

Review hồi ký Được Học của Tara Westover

Cuốn hồi ký kể về Tara Westover – một phụ nữ phải đấu tranh đến “trầy da tróc vảy” để được tới trường.

Cô bé Tara sống trên núi Buck Peak, đã vậy còn chưa bao giờ được đi học bởi vì bố của Tara – một người quyết liệt bài trừ trường công cũng như bất cứ khía cạnh văn minh nào “phản tự nhiên”, phản lại ý Chúa – muốn như thế. Cha cô có quan điểm không chính thống về chính phủ. Ông tin rằng ngày tận thế đang đến, và gia đình nên tương tác với các hệ thống giáo dục và y tế càng ít càng tốt. Thậm chí cô bé này không có cả giấy khai sinh, nghĩa là trong hệ thống xã hội cô không tồn tại.

Cô gái ấy lớn lên hầu như chỉ trong cảm giác vi phạm và tội lỗi – đi học là tội lỗi, rung động với bạn khác giới là tội lỗi, mặc váy và áo thun ôm sát là tay sai của quỷ Sa-tăng.

Tara bắt đầu giáo dục chính mình. Cô tự dạy mình từ toán học và ngữ pháp để được nhận vào Đại học Brigham Young – nơi cô học lịch sử, lần đầu tiên học về các sự kiện quan trọng trên thế giới như Holocaust và phong trào dân quyền. Hành trình tìm kiếm kiến thức của cô đã biến đổi cô, đưa cô đi khắp các đại dương và khắp các châu lục, đến Harvard và tới Cambridge.

Được học là một câu chuyện về lòng trung thành mãnh liệt của gia đình và về sự đau buồn đi kèm với việc cắt đứt mối quan hệ gần gũi nhất. Với cái nhìn sâu sắc tách biệt so với tất cả các nhà văn vĩ đại, Westover đã tạo ra một câu chuyện thời đại và kinh điển về giáo dục dựa trên câu chuyện có thật của cuộc đời cô.

Tara Westover đã vượt qua những khó khăn để năm 17 tuổi lần đầu tiên cô đặt chân vào lớp học; và mãi về sau, khi trở thành Tiến sỹ tại Đại học Cambridge lừng danh, cô đã buộc phải chấp nhận tình cảnh đứt lìa mối quan hệ với hầu hết người trong gia đình.

Review hồi ký Được Học của Tara Westover - Cuốn sách yêu thích của Bill Gates
Review hồi ký Được Học của Tara Westover

Nội dung chính của hồi ký Được Học

Tara Westover được sinh ra và lớn lên trên một ngọn đồi Buck Peak lộng gió tại bang Idaho, Mỹ. Như tất cả anh chị của cô, Tara không được đến trường vì cha cô là tín đồ bài trừ chính phủ và sự phát triển khoa học. Ông tin rằng trường học và bệnh viện là những sáng kiến của ác quỷ. Thay vào đó, Tara trải qua tuổi thơ phụ giúp cha mình tại bãi phế liệu, cật lực dự trữ cho Ngày tận thế và bị uốn nắn vào kỉ luật hà khắc để thuận theo ý Chúa.

Bởi được nuôi dạy theo cách thức cực đoan của cha, những đứa trẻ nhà Westover không có kiến thức phổ thông và hơn hết là phải trải qua vô số tai nạn kinh hoàng, phần lớn do sự thiển cận của ông bố. Vì sức ảnh hưởng của ông quá lớn, dường như không ai trong nhà Westover có tiếng nói của riêng mình.

Tuổi thơ đầy sóng gió gây tác động nặng nề đến Tara, khiến cô bắt đầu thắc mắc mọi thứ đã có thể khác đi thế nào nếu gia đình cô hòa nhập với xã hội. Được truyền cảm hứng từ người anh trai khác biệt Tyler, Tara làm quen với những con số, những cuốn sách ngoài Kinh thánh, và phát hiện ra một thế giới nơi mọi thứ đều có logic, khác với thế giới cha cô vẽ nên cho anh chị em cô.

Tara đơn độc dấn thân vào thế giới mới, đấu tranh để được cứu rỗi, được công nhận, được học. Cuối cùng, cô đạt Tiến sĩ tại Cambridge, học vị danh giá mà cô phải trả giá bằng việc xa rời chính gia đình mình.

Review hồi ký Được Học của Tara Westover - Cuốn sách yêu thích của Bill Gates
Review hồi ký Được Học của Tara Westover

Lời kết Review hồi ký Được Học của Tara Westover

Được học, được giáo dục là niềm vui, niềm hạnh phúc, với một số người đó còn là cứu rỗi. Như Tara – dẫu giá phải trả giá cực kỳ đắt đỏ, dai dẳng, thấu xương. Nhưng cô đã chọn để được tự do, để trở nên tốt đẹp hơn, dù có đơn độc. 

Đến cuối chặng đường khi Tara đã trở thành một tiến sĩ uyên bác, độc giả thật sự rùng mình trước cái giá cô phải trả. Câu chuyện của cô truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, khiến những ai vốn được sống trong văn minh, được đi học đầy đủ lại càng thêm trân trọng nền giáo dục. Đối với chúng ta đó là điều tất yếu, nhưng đối với một số cá nhân, như Tara Westover, giáo dục là tia sáng cứu rỗi.

Hy vọng với bài Review hồi ký Được Học của tác giả Tara Westover đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để chọn mua quyển sách tuyệt vời này cho bản thân cũng như dành tặng đến những người bạn quý trọng.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp