Con bò tía quyển sách kinh điển, có thể giúp các công ty người kinh doanh tạo ra sự đột phá để dẫn đầu, nhưng trước hết bạn phải biết cách tạo ra một con bò tía đã. Dù muốn hay không, một ngày nào đó bạn sẽ bị nhấn chìm, giữa một thị trường có quá nhiều người giống mình.

Chỉ có một cách duy nhất đó là tạo ra sự đột phá, đi ngược lại với đám đông. Đó là cách thành công nhanh nhất trong thời đại marketing ngày nay. 

Dưới đây là bài học mình rút ra được từ quyển sách này, hi vọng có thể giúp bạn tìm ra con bò tía, tạo đột phá trong công việc kinh doanh của chính bạn nhé!

Tác giả sách Con bò tía - Seth Godin

Có lẽ không cần nhiều giấy bút để nói về tác giả Seth Godin. Ông là một tác giả, doanh nhân, nhà tiếp thị, nhà diễn thuyết người Mỹ. Cái tên Seth Godin đã quá quen thuộc với bạn đọc trong lĩnh vực marketing. Những tựa sách kinh điển phải kể tới như Những tay tiếp thị đều nói xạo, Thế mới là marketing,..

Trong bất cứ công việc nào, bất kể là làm kinh doanh, diễn thuyết hay viết sách, Godin đều thể hiện một phong cách sôi nổi, khác biệt và đầy cá tính. Chẳng thế mà, ông được tạp chí Business Week ca ngợi là doanh nhân xuất sắc nhất của thời đại thông tin.

Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh
Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh

Review sách "Con bò tía" 

Nội dung sách Con bò tía

Marketing ngày nay không chỉ là câu chuyện làm đúng, làm đủ. Muốn sản phẩm của mình nổi trội giữa hàng trăm sản phẩm ngoài kia, việc của bạn là phải làm khác đi. Cảm hứng viết cuốn sách này đến với Seth Godin khi ông cùng gia đình lái xe qua một đồng cỏ với hàng trăm chú bò, chúng hoàn toàn giống nhau, cùng một kích cỡ, cùng một màu sắc, chẳng có con nào khác biệt.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ở giữa “đám đông bò” ấy xuất hiện một chú bò màu tía. Chắc chắn rồi, không phải tất cả mọi người đều thích con bò ấy, nhưng con bò tía ấy sẽ nổi bật giữa hàng trăm con bò.

Đàn bò trắng thung thăng gặm cỏ dưới nắng đã thu hút cả gia đình Seth Godin. Họ ngắm nhìn đàn bò trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, nhưng chỉ 20 phút sau, họ đã chẳng còn quan tâm đến đàn bò nữa, tệ hơn, họ thấy chúng thật nhàm chán.

Câu chuyện về những con bò chỉ là ẩn dụ cho thực tế kinh doanh hiện tại. Hàng loạt nhãn hiệu với những sản phẩm giống nhau, tính năng tương đương nhau sẽ không để hấp dẫn khách hàng. 4P trong marketing (Product – Price – Place – Promotion) sẽ là chưa đủ, chúng ta cần thêm 1 chữ P nữa – chữ P vô cùng quan trọng – Purple Cow.

Trong cuốn Con bò tía, tác giả Seth Godin gửi đến bạn đọc rất nhiều thông điệp thú vị và thực tế về marketing.

Bài học về việc nhắm thị trường

Khác biệt hóa bắt đầu từ việc đổi mới sản phẩm? Đó cũng là một quan điểm, nhưng dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng khác biệt hóa nên bắt đầu ngay từ khâu chọn thị trường.

Nếu đã ở trong ngành, bạn có thể đã nghe đến khái niệm đại dương xanh, đại dương đỏ. Đại dương đỏ là những thị trường đã có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, quá nhiều sản phẩm cùng chủng loại. Trong một đại dương với toàn những con cá mập khổng lồ, chúng ta rất khó để nổi bật và chiếm được tình yêu của khách hàng.

Đại dương xanh là những thị trường mới mẻ, những thị trường ngách tuy lượng khách hàng không phải con số khổng lồ nhưng thị phần lại vẫn là một con số đáng kể.

Sai lầm của đa phần những người mới kinh doanh là lao đầu vào thị trường đỏ. Họ nhắm đến những người đã có nhu cầu mà không biết rằng đỉnh cao của marketing chính là tạo ra nhu cầu cho người tiêu dùng.

Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh
Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh

Một cách đơn giản, những lối đi đã có quá nhiều người qua lại thì hai bên đường chắc chắn chẳng còn trái ngọt. Muốn có trái thơm, hãy học cách khám phá những con đường mới, hay thậm chí là tự tạo ra lối đi cho riêng mình.

Nói một cách ngắn gọn, “để thành công, bạn hãy chọn thị trường chưa có nhu cầu, nhưng sẽ có nhu cầu trong tương lai”.

Hãy dừng việc đốt tiền vào những quảng cáo không hiệu quả

Khách hàng ngày càng thông minh và cũng khó tính hơn. Có thể nói, họ rất tỉnh trước những hình thức quảng cáo trong xã hội ngập tràn thông tin này. Họ không hoàn toàn tin vào quảng cáo. Quảng cáo tràn lan thì cũng giúp sản phẩm gây ấn tượng với khách hàng đấy, nhưng khoan đã, đó là ấn tượng xấu.

Người kinh doanh thông minh phải biết đặt quảng cáo của mình đúng lúc, đúng chỗ. Và nếu quảng cáo không còn hiệu quả, hãy ngưng việc đốt tiền trên truyền hình, facebook, google hay là bất cứ đâu.

Để sản phẩm của bạn tự quảng cáo

Phản ứng của phần đông những người bình thường khi thấy một con bò tía giữa hàng trăm chú bò nâu là gì? Họ sẽ dừng lại, chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội và chú bò tía tự dưng được nổi tiếng.

Ý nghĩa mà Seth Godin muốn gửi gắm ở đây chính là học cách để sản phẩm của bạn có khả năng tự quảng bá. Nếu sản phẩm của bạn có ích cho khách hàng và có những đặc tính độc đáo, nó sẽ được tự động lan truyền từ người này sang người khác. Đó chính là sức mạnh của marketing truyền miệng.

Câu chuyện về việc làm thương hiệu giữa SamsungXiaomi có thể đem đến cho bạn hình dung về sức mạnh của khác biệt hóa trong marketing. Samsung đã từng chi 14 tỉ USD cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình tại Olympics 2012 (hơn cả GDP Iceland). Xiaomi thì khác hoàn toàn, họ đi vào xây dựng các cộng đồng nhỏ trên các diễn đàn, mạng xã hội, họ đã xây dựng được cả cộng đồng Mifan hùng mạnh. Chi phí bỏ ra chênh lệch rất nhiều nhưng kết quả thì chưa thể khẳng định được bên nào làm marketing hiệu quả hơn.

Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh
Review sách Con bò tía: Huyền thoại tạo ra sự khác biệt trong kình doanh

Khác biệt hóa sản phẩm hay còn con đường nào khác?

Mỗi sản phẩm sẽ có những tính năng chuyên biệt, chúng ta sẽ không bàn về cách khác biệt hóa trên chính sản phẩm. Khác biệt hóa nhìn rộng ra còn là cách chúng ta đưa ra những chính sách tuyệt hảo, tạo ra những trải nghiệm khác biệt để gây ấn tượng cho khách hàng. Những phương pháp ấy đều được Seth Godin trình bày chi tiết trong cuốn Con bò tía. Đừng bỏ lỡ!

Lời kết Review sách "Con bò tía" 

Con bò tía là cuốn sách bàn về khác biệt hóa một cách rất sinh động, giàu hình ảnh và những ý tưởng minh họa. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta nên tìm đọc bản tiếng Anh của cuốn sách thay vì bản dịch tiếng Việt vì đôi chỗ còn bị tối nghĩa và chưa thể hiện được hết quan điểm marketing của tác giả.

Hãy đọc sách Con bò tía của Seth Godin để có ý tưởng tạo ra con bò tía thứ nhất, thứ hai rồi thứ ba của riêng mình. Điều cốt lõi cần nhớ, sự độc đáo chính là con đường duy nhất để bạn dẫn đầu và thành công.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp