Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, nhu cầu của con người ngày một tăng lên vì vậy sự ra đời nhanh chóng của doanh nghiệp lớn, nhỏ ngày càng thôi thúc cho những doanh nhân khởi nghiệp thực hiện ước mơ làm giàu. Họ mang trong mình nhiệt huyết, đam mê, tài năng và sự chăm chỉ nhưng thực tế chứng minh không nhiều người thành công.

Dù bạn là ai, đã hay đang trên hành trình khởi nghiệp, thành công hay thất bại Kinh điển về khởi nghiệp sẽ là cuốn sách theo bạn trên suốt hành trình ấy, vừa là người bạn, người thầy và người cộng đưa cho bạn những cẩm nang tuyệt vời giúp bạn xây dựng được một doanh nghiệp thực sự thành công.

Giới thiệu tác giải Bill Aulet

Bill Aulet là Giám đốc điều hành của Trung tâm Martin Trust dành cho doanh nhân khởi nghiệp của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), và là giảng viên cao cấp của trường Quản trị Kinh doanh Sloan của MIT.

Trước khi làm việc tại MIT, ông đã có 25 năm thành công trong lĩnh vực kinh doanh, từ giai đoạn đầu làm việc ở IBM đến khi trở thành nhà khởi nghiệp hàng loạt. Ông đã trực tiếp gọi vốn thành công hơn 100 triệu đô la và gia tăng giá trị hàng trăm triệu đô la cho các doanh nghiệp của mình.

Kinh điển về Khởi nghiệp – là tác phẩm tâm huyết nhất của Bill Aulet. Cuốn sách ra đời từ kinh nghiệm nhiều lần khởi nghiệp kinh doanh và những bài giảng của tác giả Bill Aulet thuộc Viện Công nghệ Massachusetts – MIT, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, nơi cho ra đời hơn 30.000 công ty, với tổng doanh thu hàng năm khoảng 2.000 tỉ đô la, tương đương với nền kinh tế đứng thứ 10 thế giới.

Kinh điển về khởi nghiệp là cuốn sách có giá trị toàn cầu, đã được dịch ra 7 thứ tiếng và là giáo trình của môn học Khởi nghiệp kinh doanh tại trường Quản trị Kinh doanh Sloan thuộc MIT.

Review sách Kinh điển về Khởi nghiệp - 24 bước cần làm để kinh doanh thành công
Giới thiệu tác giải Bill Aulet

Nội dung sách Kinh điển về Khởi nghiệp

Có nhiều người khi bắt tay vào khởi nghiệp cho rằng mình đã được học và vận dụng những kiến thức nền từ doanh nghiệp cũ và họ tin rằng mình có đủ khả năng để điều hành và lập nghiệp một công ty. Mục đích của Kinh điển về khởi nghiệp hướng dẫn cho bạn trong quá trình khởi nghiệp nhiều lộn xộn và mơ hồ để tạo nên những điều diệu kỳ mà bạn có khả năng làm được.

Kinh điển về khởi nghiệp cho rằng những kiến thức về quản trị kinh doanh chủ yếu dành cho các doanh nghiệp đã đi vào phát triển ổn định và khi chúng ta “lắp” vào mô hình kinh doanh khởi nghiệp lại gặp ngay vấn đề bất ổn. Bạn cần trang bị cho mình kiến thức về khởi nghiệp là việc hết sức thiết yếu cho quá trình hình thành các doanh nghiệp mới đầy thách thức và rủi ro.

Doanh nhân khởi nghiệp cần được trang bị những kiến thức về quản trị kinh doanh dành riêng cho quá trình khởi sự doanh nghiệp, từ bước nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, phân tích tài chính, tiếp thị, bán hàng cho tới kêu gọi đầu tư để phát triển quy mô.

Kinh điển về khởi nghiệp cho rằng những doanh nhân khởi nghiệp thất bại đang lầm tưởng về định nghĩa trong kinh doanh.

Xem bói tử vi 2023
 • Thứ nhất họ cho rằng người chủ của công ty sẽ là người quyết định sự tồn tại của công ty, Thực chất một công ty thành công là do sự phát triển mạnh mẽ của đội nhóm. Bạn sẽ không thể làm gì được nếu thiếu sự hỗ trợ của cộng sự phía sau
 • Thứ hai, doanh nhân khởi nghiệp không chỉ có sức hút cá nhân mà phải có trình độ quản lý, cách giao tiếp và kỹ năng bán hàng mới tạo lập được một doanh nghiệp bền vững
 • Thứ ba, không ai sinh ra có khả năng kinh doanh, bạn phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện và phấn đấu.

Với Kinh điển về Khởi nghiệp, khởi nghiệp không còn là một thứ xa xỉ chỉ dành cho những người có tài và tiền. Sẽ ngày càng có nhiều người có cơ hội thực hiện được ước mơ trở thành những doanh nhân thành công nếu họ có đủ nhiệt huyết, đam mê và đặc biệt khi họ được trang bị những kiến thức cần thiết nhất, những chỉ dẫn cụ thể nhất, từ một ý tưởng kinh doanh hay sản phẩm mới khác biệt cho đến một doanh nghiệp phát triển mạnh và vững chắc.

Review sách Kinh điển về Khởi nghiệp - 24 bước cần làm để kinh doanh thành công
Review sách Kinh điển về Khởi nghiệp

Kinh điển về khởi nghiệp sẽ chỉ cho bạn 24 bước đi quan trọng trên con đường chinh phục ước mơ vĩ đại này.

 • Bước 0: Khởi động
 • Bước 1: Phân đoạn thị trường.
 • Bước 2: Lựa chọn thị trường tiền tiêu
 • Bước 3: Phác họa chân dung người dùng cuối
 • Bước 4: Tổng quy mô thị trường có thể chiếm lĩnh ở thị trường tiền tiêu
 • Bước 5: Đặc điểm khách hàng điển hình của thị trường tiền tiêu
 • Bước 6: Tình hình vòng đời sản phẩm
 • Bước 7: Mô tả tổng quát sản phẩm
 • Bước 8: Lượng hóa đề xuất giá trị sản phẩm
 • Bước 9: Nhận diện 10 khách hàng tiếp theo
 • Bước 10: Xác định yếu tố cốt lõi
 • Bước 11: Xác định vị thế cạnh tranh
 • Bước 12: Xác định đơn vị ra quyết định của khách hàng (DMU)
 • Bước 13: Xây dựng quy trình để có được khách hàng trả tiền
 • Bước 14: Tính toán quy mô thị trường có thể chiếm lĩnh ở các thị trường tiếp theo
 • Bước 15: Tạo lập mô hình kinh doanh
 • Bước 16: Xác định khung giá
 • Bước 17 : Tính toán giá trị trọn đời của một khách hàng
 • Bước 18: Xây dựng quy trình bán hàng
 • Bước 19: Tính toán chi phí để có được một khách hàng
 • Bước 20: Xác định các giả định then chốt
 • Bước 21: Kiểm nghiệm các giả định then chốt
 • Bước 22: Xác định sản phẩm kinh doanh khả thi tối thiểu (MVBP)
 • Bước 23: Chỉ ra rằng khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn
 • Bước 24: Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm

Trong thực tế quy trình này tạo ra để giúp bạn biết được bước đi chính xác trong hành trình khởi nghiệp của bạn. Bạn biết con đường đi tiếp theo của mình là gì và nếu sai thì bạn phải bắt đầu lại ở đâu.

Quy trình này không nhất thiết phải thực hiện theo từng bước bởi nếu bạn quy trình lặp đi lặp lại 24 lần bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm hoàn hảo từng bước. Kinh điển về khởi nghiệp khuyên rằng khi khởi đầu bạn làm đủ quy trình các bước sau đó bạn hiểu, nhìn nhận và đánh giá nội dung và tối ưu các bước.

Trên đây là những gợi ý của tác giả bạn không cần dập khuôn mà phải tự điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Review sách Kinh điển về khởi nghiệp

Review sách Kinh điển về Khởi nghiệp - 24 bước cần làm để kinh doanh thành công
Review sách Kinh điển về Khởi nghiệp

Khởi sự kinh doanh không chỉ là một cách tư duy mà còn là một bộ kĩ năng. 24 bước khởi sự kinh doanh trong Kinh điển về khởi nghiệp giới thiệu các bước cụ thể và thực tế giúp những tinh thần sáng tạo có thể tối đa hóa khả năng thành công và tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ. ví dụ tuyệt vời, nội dung dễ hiểu, kết hợp giữa lý thuyết truyền thống về khởi sự kinh doanh với thực tế hiện tại của cộng đồng khởi nghiệp trên thế giới. Nếu bạn thực sự muốn khởi nghiệp kinh doanh, hãy đọc kỹ Kinh điển về khởi nghiệp và luôn giữ nó bên cạnh trong suốt hành trình của mình

Kinh điển về khởi nghiệp cung cấp những hướng dẫn cụ thể giúp người khởi nghiệp từng bước bắt đầu và tiến tới thành công trong công việc kinh doanh. 

Kinh điển về khởi nghiệp dành cho những bạn trẻ đang có ước mơ lập nghiệp hoặc thậm chí những doanh nhân đã khởi nghiệp nhiều lần nhưng gặp thất bại. Bất kì ai cũng nên sở hữu Kinh điển khởi nghiệp để tạo nên cuộc đột phá cho doanh nghiệp của bạn.

Lời kết - Review sách Kinh điển về khởi nghiệp

Trên thị trường kinh doanh với nhiều biến động, việc khởi nghiệp đã khó khăn, doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có một chỗ đứng vững vàng trong cuộc chiến cam go đó còn là thử thách gấp bội.

Kinh điển về khởi nghiệp không chỉ bạn bí quyết để trở thành triệu phú, sách dạy bạn cách từng bước một bước đến thành công bằng việc từ bước nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, phân tích tài chính, tiếp thị, bán hàng cho tới kêu gọi đầu tư để phát triển quy mô.

Đây thực sự là những bước đi “thần kỳ” mà bạn không phí tiền vẫn có được từ Kinh điển về khởi nghiệp tạo đà cho bạn tự tin trên con đường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp