Kinh doanh online từ đó trở thành một xu hướng khá phổ biến và đầy tiềm năng. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang nuôi dưỡng trong mình ước mơ khởi nghiệp.

Tuy nhiên khởi nghiệp kinh doanh online là một chặng đường khó khăn bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn bao giờ hết với những “tay mơ” lần đầu bước chân vào.

Để giải đáp những trăn trở đối với các nhà kinh doanh online, cuốn sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online” ra đời. Với mục tiêu: ai cũng có thể bắt đầu với kinh doanh online thì đây là một cuốn sách tuyệt vời.

Tác giả cuốn sách Khởi nghiệp kinh doanh online - Nguyễn Trí Long

Cuốn sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online được viết bởi tác giả Nguyễn Trí Long dưới sự cố vấn chuyên môn của Trần Thanh Phong. Chắc hẳn cái tên Trần Thanh Phong không còn quá xa lạ đối với những bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp.

Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0
Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0

Trần Thanh Phong là một tác giả, chủ doanh nghiệp và vận động viên ba môn phối hợp Ironman. Anh thành công với vai trò là CEO – chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ chơi trẻ em Bingo.  Với kinh nghiệm 15 năm khởi nghiệp, anh đã nắm trong tay nhiều kinh nghiệm làm kinh doanh thực tế và tinh gọn.

Nếu ai thực sự yêu thích những cuốn sách về chủ đề khởi nghiệp chắc hẳn rằng bạn sẽ tìm thấy đa phần những cuốn sách được viết bởi những tác giả nước ngoài sau đó được dịch lại và rất hiếm được viết bởi tác giả người Việt Nam. Vì vậy, Anh được mọi người nhắc đến như là một tác giả Việt đầu tiên viết về chủ đề Khởi Nghiệp Kinh Doanh Thực Chiến. Những cuốn sách của anh vì vậy mà nhận được nhiều sự đón đọc

Về tác giả Nguyễn Trí Long, anh là một Thạc sĩ, giảng viên khoa Kinh tế & QTKD trường Đại học Hải Phòng. Ngoài ra anh còn là một doanh nhân và nhà đào tạo marketing online với hơn 10 năm kinh nghiệm.

Giới thiệu sách khởi nghiệp kinh doanh  online

Cuốn sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online được xem là một hướng đi mới hoàn toàn so với Khởi nghiệp bán lẻ hay Đừng để mất bò. Được tóm gọn trong 10 chương sách, tác giả vẽ lên cho độc giả toàn cảnh bức tranh khởi nghiệp online chưa bao giờ là dễ dàng. Một hành trình dài từ việc Tìm kiếm sản phẩm kinh doanh, tính toán lợi nhuận, tìm kiếm kênh bán hàng tiềm năng, thu hút khách hàng trên các kênh online, phương thức quảng cáo và những định hướng mở rộng trong tương lai. 

Ở mỗi chương, Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online trình bày từng khía cạnh để tạo nên sự thành công trong kinh doanh online. Tác giả lồng vào những hướng dẫn chi tiết từ việc chọn kênh, mở tài khoản, tối ưu, phương pháp viết mô tả sản phẩm, quảng cáo, vận chuyển… đến cuối cùng là định vị thương hiệu shop khi kinh doanh online trên các nền tảng phổ biến nhất ở Việt Nam.

Áp dụng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online trong việc học và thực hành kinh doanh online thì chắc chắn bạn sẽ có được những kiến thức vững chắc hơn để có thể mở rộng thị trường kinh doanh cũng như mở cửa hàng offline trong tương lai.

Nội dung sách khởi nghiệp kinh doanh online

Chương 1: Hai tiếng một ngày

Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0
Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0

Trong chương này, Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online hướng người đọc đến sự tự do tài chính bằng kinh doanh online trong khi vẫn đi làm toàn thời gian. Tác giả chỉ ra 3 chân dung người khởi nghiệp kinh doanh online. Thứ nhất là người đang cần số tiền và làm công thì khó có thể có đủ được số tiền đó. Thứ hai là mẫu người yêu thích sự tự do và không thích ràng buộc thời gian cho công việc văn phòng. Thứ ba là những người nội trợ, những người không có thời gian để ra ngoài làm việc.

Tại sao lại vẫn phải đi làm toàn thời gian, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tập trung 100% thời gian để khởi nghiệp. Chỉ dành 2 tiếng mỗi ngày cho hoạt động kinh doanh? Hai tiếng thì làm được gì? Nếu bạn cam kết dành trọn 2-3 tiếng mỗi buổi tối cho dự án riêng của mình bạn đang làm 70% công suất đi làm toàn thời gian. Đây là con đường an toàn nhất để đi đến mục tiêu.

Bi kịch của cuộc sống không phải là theo đuổi mục tiêu mà là không có mục tiêu nào để theo đuổi. Vì vậy giấc mơ sẽ chỉ thành hiện thực khi bạn hành động. Hãy bắt đầu với việc dành 2 tiếng chăm chỉ mỗi ngày, kinh doanh với thái độ chân thành, không ngừng học hỏi và tập trung mang lại cho khách hàng những giá trị tốt đẹp nhất.

Chương 2: Đãi cát tìm vàng

Việc kinh doanh online cũng giống như trồng một vụ lúa. Chỉ có hạt giống tốt mới đem lại một vụ mùa thành công. Vì vậy, rào cản lớn nhất của việc kinh doanh online là việc lựa chọn sản phẩm – đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Mặc dù có thể nói ngày nay cánh cửa cho người bán hàng trên thị trường là vô cùng rộng mở. Người kinh doanh cần một sản phẩm tốt để bắt đầu, một sản phẩm tốt là sản phẩm không cần quá cạnh tranh nhưng thị trường vẫn phải đủ lớn để mang lại lợi nhuận cao.

Việc chọn một sản phẩm tốt trong vô vàn sản phẩm giống như việc đãi cát tìm vàng: Không dễ kiếm được sản phẩm phù hợp nhưng một khi đã kiếm được thì công việc kinh doanh sẽ thuận lợi mà không cần nỗ lực quá nhiều.

Trong chương này tác giả cũng sẽ chia sẻ danh sách gợi ý các sản phẩm có thể kinh doanh online tốt và cách xác định nguồn hàng.

Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0
Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0

Chương 3: Đánh dấu lãnh thổ

Tuy nhiên một món hàng tốt dù có tốt cách mấy cũng không thể tư bán được. Làm thế nào để khách hàng có thể tìm thấy bạn trên thế giới mạng rộng lớn. Trong chương này, sách sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để chọn một kênh giao tiếp và mở shop online đầu tiên.

Giữa hàng triệu fanpage, Facebook cá nhân, trang Zalo, Instagram và Website, dù bạn lựa chọn kênh truyền thông nào, nó sẽ trở thành mảnh đất của riêng bạn. Mỗi kênh giao tiếp sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy cần lựa chọn kênh giao tiếp phù hợp với chiến lược và khả năng của bạn. Bên cạnh đó, Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online cũng giúp bạn nhận diện thương hiệu cá nhân, sự nhất quán trong xây dựng thương hiệu, lý do khách hàng theo dõi bạn.

Chương 4: Mai an tiêm thời 4.0

Chương 3 đã giúp bạn cách xây dựng một “hòn đảo” cho riêng mình. Chương 4 sẽ biến hòn đảo hoang của bạn thành hòn đảo tấp nập người qua lại, thu hút mọi người ghé thăm và mua hàng. Để làm được điều này cần đến công cụ đầy quyền năng nhưng cũng sẽ tốn kém: Quảng cáo trả phí.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online chỉ ra bài nào cần chạy quảng cáo và bài nào không nên chạy quảng cáo, cách để tối ưu hóa nội dung để giảm chi phí quảng cáo, chiến thuật phân bố ngân sách quảng cáo và xu hướng Meme trong quảng cáo.

Chương 5: Con dao hai lưỡi

Chiêu thức khuyến mại được xem là chiêu thức cuốn hút dễ dàng nhất cho mọi khách hàng. Người ta vẫn thường đổ xô vào những mặt hàng khuyến mại dù không biết giá trị thực sự của mặt hàng đó là bao nhiêu. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn khó chối từ của chiêu thức này. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng rủng rỉnh tiền để thỏa sức cho chiến dịch này. Bên cạnh đó, việc tổ chức khuyến mại để ít chi phí nhưng mang lại doanh thu cao cũng là một khó khăn.

Trong chương này, Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online sẽ giúp bạn tìm hiểu mục tiêu cụ thể khi khuyến mại, hình thức và cách tổ chức khuyến mại và những tồn động sự rủi ro của việc khuyến mại.

Khuyến mại là 2 con dao hai lưỡi, vì vậy khi hiểu được cốt lõi của khuyến mại bạn sẽ có thêm doanh số, có thêm khách hàng và lượt tương tác cao.

Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0
Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0

Chương 6: Đừng  vội chốt đơn, hãy giao tiếp

Một lần bất tín, vạn lần bất tin” – được xem là châm ngôn sống trong kinh doanh. Từ bao giờ mà niềm tin dành cho mặt hàng online trở nên sụt giảm và những lời cam kết đối với việc mua hàng trên mạng chỉ là những câu nói suông để đạt mục đích riêng. Việc xây dựng lòng tin nơi khách hàng từ việc sản phẩm, nguồn hàng chất lượng, xây dựng nội dung nhất quán, quảng cáo và các chương trình khuyến mại là vô cùng quan trọng. Bởi khách hàng chỉ mua khi họ tin tưởng chúng ta.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online sẽ đề cập đến những vấn đề giao tiếp với khách hàng, khi nào thì chốt đơn, các dạng khách hàng thường gặp và cách xử lý nỗi băn khoăn của khách hàng.

Chương 7: Hẹn giờ lên sóng

Hình thức bán hàng livestream trở nên phổ biến hiện nay. Khách hàng có thể trực tiếp xem chất lượng sản phẩm của mình, tư vấn chuyên môn, chốt đơn và cả trò chuyện,… Đây là một công cụ hiệu quả, không thể thiếu trong bộ kỹ năng bán hàng online giúp khách hàng cảm thấy thích thú, khiến họ chú ý và tập trung xem.

Nhưng làm thế nào để có một buổi livestream cuốn hút? Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online sẽ bật mí 7 bước xây dựng một kịch bản livestream hoàn hảo, những yếu tố không thể thiếu khi livestream và những kỹ thuật giúp buổi livestream hiệu quả.

Chương 8: Ba mươi chưa phải là tết

Cầm vàng đừng để vàng rơi” – chúng ta đã rất vất vả để có được đơn hàng đầu tiên, vậy nên bước giao hàng được xem là “cú sút” cho những nỗ lực của bạn. bạn không thể giao hết mọi chuyện còn lại cho bên giao hàng và ngồi chờ đợi được. Hãy nắm chắc những kiến thức về quy trình và rủi ro khi giao hàng và sau đó nhận phản hồi của khách hàng và theo dõi tình hình.

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online đưa ra một vài những rủi ro khi giao hàng, các phương án giao hàng, các đối tác giao hàng tin cậy, cách tính phí và cách sử dụng bao bì như hình thức để quảng bá thương hiệu.

Chương 9: Bán được hàng chỉ là khởi điểm

Trong bối cảnh thị trường kinh doanh online cạnh tranh như ngày nay, việc tìm kiếm khách hàng mới không quan trọng bằng việc giữ chân khách hàng. Nếu không có khách hàng nào từ bỏ thương hiệu của bạn thì thương hiệu của bạn sẽ không bao giờ đi xuống được. Để giữ chân khách hàng ngoài sản phẩm tốt bạn còn cần quy trình hậu mãi tuyệt vời. Đây gọi là chăm sóc khách hàng. Chính sách chăm sóc khách hàng tốt cũng là phương pháp bền vững để gầy dựng lượng khách hàng trung thành cho shop của bạn.

Chương 10: Chương" khuyến mại"

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online sẽ bật mí những kinh nghiệm mà bạn sẽ không được ai chia sẻ ngoài trải nghiệm cuốn sách này. Những chiêu thức tiếp cận khách hàng thông qua kèm giá sản phẩm khi đăng bài, cũng là cách giao tiếp với người dùng nhưng cũng khiến bạn mất khách hàng. Vì vậy chương này sẽ giúp bạn đánh giá phương pháp này có thật sự phù hợp với shop online của bạn hay không.

Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0
Review sách Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online: Bí kíp kinh doanh trực tuyến thời 4.0

Lời kết

Cuốn sách “Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online” của tác giả Nguyễn Trí Long được xem là cuốn cẩm nang “chắp cánh” cho giấc mơ kinh doanh online của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Thế giới kinh doanh online có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn khám phá. Chúc các bạn thành công trên hành trình của chính mình cùng Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp