“Thật kỳ lạ.

Khi còn trên đời,

Mẹ chỉ là mẹ thôi.

Chẳng có gì hơn.

Thế nhưng khi bà qua đời

Tôi bỗng có suy nghĩ rằng

Bà chính là cả cuộc đời của mình.”

Những ai đã đọc truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian của tác giả Noh Hee Kyung chắc chắn không quên được lời mở đầu chân thực và xúc động về người mẹ quá cố của cô. Tác phẩm Lời Chia Tay Đẹp Nhất Thế Gian đã lấy đi nhiều nước mắt của độc giả bởi câu chuyện đầy xót xa về người mẹ mắc bệnh ung thư, phải sống đau đớn trong những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời.

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian, tác giả Noh Hee Kyung
Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Giới thiệu tác giả

Lời chia tay Đẹp nhất thế gian là truyện ngắn cảm động của nhà văn Noh Hee Kyung. Cô tốt nghiệp khoa Sáng tác văn học của đại học Nghệ thuật Seoul và trở thành nhà biên kịch tài năng trong lĩnh vực phim truyền hình.

Xuất bản lần đầu năm 1996, cho đến nay, truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian vẫn chiếm một chỗ đứng quan trọng trong trái tim người đọc bởi những chi tiết nhẹ nhàng nhưng cảm động về tình mẹ con, tình vợ chồng vô cùng sâu sắc.

Cuốn sách này đã được chuyển thể thành tiểu thuyết, kịch bản phim, kịch nói và gần đây nhất là phim điện ảnh rất thành công.

Nội dung truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Nhân vật chính trong tác phẩm Lời chia tay đẹp nhất thế gian là bà Kim In Hee. Giống như mọi bà mẹ khác, bà In Hee đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để vất vả hy sinh cho gia đình. Con cái đã trưởng thành, bà vẫn phải vất vả chăm sóc cho người mẹ chồng bị rối loạn thần kinh, chồng thì vô tâm, cộc cằn. Con trai, con gái tuy đã lớn nhưng lại vội vã chạy theo những mối tình ngây dại và thú vui của tuổi trẻ nên không quan tâm tới mẹ.

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian, tác giả Noh Hee Kyung

Diễn biến truyện bắt đầu khi người bố làm bác sĩ phát hiện vợ mình bị ung thư không thể cứu chữa được.

“- Không phẫu thuật được

– Tại sao cơ?

– Quá muộn rồi.

– Bác sĩ mà nói thế được à, đồ tồi. Phẫu thuật đi.

– Cũng có thể bệnh chưa tiến triển nhanh như dự đoán mà. Cô ấy vẫn nói rằng mình không đau cơ mà.

– Cô ấy đau. Chỉ là đang cố chịu đựng thôi. Chắc chắn đau.

Mọi người vẫn sống vội vàng và vô tâm như thế cho đến khi số phận tuyên án tử với người vợ, người mẹ của họ.

Chính hình ảnh người mẹ bé nhỏ hằng ngày đấu tranh với thần chết đã làm họ nhận ra sự bạc bẽo của mình với người mẹ đáng thương.

Thực ra, truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian không có quá nhiều chi tiết kịch tính. Khi phát hiện căn bệnh, mọi người trong gia đình dường như đã chấp nhận cái kết buồn rồi sẽ xảy đến một ngày. Người mẹ mắc bệnh ung thư lại là người cuối cùng biết được tình trạng sức khỏe của mình. Cho đến những ngày cuối cùng trong cuộc đời, bà vẫn lo lắng cho mọi người trong nhà bà vẫn làm suốt mấy chục năm nay.

Ở bên mẹ trong những ngày tháng ít ỏi còn lại, cuộc chia tay ấy tuy buồn, những cũng là cuộc chia tay đẹp nhất thế gian.

Xem thêm: 10 câu chuyện gia đình chạm đến trái tim triệu người

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian, tác giả Noh Hee Kyung
Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Ý nghĩa trong truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Hình ảnh người mẹ đã trở thành biểu tượng

Các tác giả Hàn Quốc dường như có biệt tài trong việc khắc họa hình tượng người phụ nữ truyền thống trong những trang sách của mình. Bà Kim In Hee trong Lời chia tay đẹp nhất thế gian hay bà Park So Nyo trong Hãy chăm sóc mẹ đều là những người phụ nữ vô cùng tuyệt vời. Nhưng đáng tiếc, sự hy sinh của họ đều chỉ được nhận ra khi họ đã dần lìa xa cuộc đời.

Bà Kim In Hee cũng là điển hình cho người phụ nữ Hàn Quốc dẫu trong xã hội hiện đại. Sinh con khi thiếu vắng hình bóng người chồng, sống với người mẹ chồng khó tính và lẩm cẩm khi về già, lại một tay hai đứa con nên người và lặng lẽ trải qua những biến cố cuộc đời với người chồng không giàu tình cảm. Bà còn âm thầm lo lắng cho người em trai cờ bạc, rượu chè. Đến những giây phút cuối cùng khi bị căn bệnh hành hạ, bà In Hee vẫn lo cho những đứa con, người mẹ già và cậu em trai vẫn chưa yên ổn.

Đó phải chăng là cái bản năng đã ăn vào máu thịt và nếp nghĩ của người phụ nữ. Họ sinh ra với mong muốn săn sóc cho người khác và đến cuối cuộc đời vẫn chỉ hết lòng muốn hy sinh.

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian, tác giả Noh Hee Kyung
Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Thông điệp hãy trân trọng những gì ta đang có

Cuộc đời vô thường, nếu chúng ta gia đình đầy đủ, đó đã một may mắn không gì sánh bằng. Chẳng ai chắc chắn được, những người ngồi bên ta ngày hôm nay vẫn còn bên ta trong những ngày về sau nữa.

Đọc truyện Lời chia tay đẹp nhất thế gian, chúng ta càng thêm trân trọng những hạnh phúc bình dị và đáng trân quý đang hiện hữu xung quanh mình.

“Không biết có phải đang gồng sức không mà gương mặt mẹ méo mó đi vì cơn đau. Yeon Soo kìm nén nỗi buồn đến phát khóc đang trào dâng, đứng tựa cửa vào nhà vệ sinh.

Yeon Soo run rẩy đôi bờ vai, cảm thấy bản thân mình thật có tội. Mỗi lần mẹ đi vệ sinh rồi rên rỉ kêu than chuyện không tiểu tiện được như ý muốn, cô đều vô tâm bỏ ngoài tai tiếng rên của bà.”

Ngày hôm nay, hãy ngắm đôi bàn tay của mẹ lâu hơn một chút, trò chuyện với mẹ nhiều hơn một chút, vì còn mẹ ở đây đã là may mắn lắm rồi.

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Không nặng về tình tiết, tiểu thuyết Lời chia tay đẹp nhất thế gian vẫn khiến người đọc yêu mến bởi những chi tiết giản dị nhưng lay động cõi lòng.

Xúc động nhất là những lời cuối cùng bà In Hee gửi gắm tới con trai và con gái của mình.

“Jeong Soon à… dù con quên hết tất cả, quên đi cả khuôn mặt hay nụ cười của mẹ, thì con cũng không được phép quên, con được sinh ra từ bụng mẹ”

Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian, tác giả Noh Hee Kyung
Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

“Bọn nhỏ đi rồi. Mẹ nhìn theo bóng lưng các con đang dần xa thật lâu, đôi tay khẽ run rẩy. Hình bóng các con lúc này như khắc sâu vào đôi mắt, con tim, từng chiếc xương sườn và cả bàn chân của mẹ. Tụi nhỏ kia, các con của bà đang vừa đi vừa khóc. Vì là mẹ của tụi nhỏ nên dù không nhìn thấy, bà vẫn biết hết tất cả. Mẹ cắn chặt môi lại, ngăn tiếng khóc trào dâng.”

Những trang cuối cùng của truyện Lời chia tay đẹp nhất thế gian cũng làm không ít độc giả nức nở trong nước mắt. Đó là cuộc chia tay của bà In Hee với người chồng của mình. Suốt mấy chục năm ròng chung chăn chung gối, đây mới là tháng ngày ít ỏi bà được ân cần quan tâm bởi người chồng của mình.

Cái độc ác nhất của con người là luôn cho những gì mình đang có là điều hiển nhiên và không biết trân trọng. Để đến khi quá muộn, ta mới hối tiếc vì những gì mình chưa kịp làm cho những người thân yêu.

Lời kết - Review truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian

Cha mẹ rồi sẽ trở thành “nỗi buồn tiếc” của con cái…

Hãy đọc truyện ngắn Lời chia tay đẹp nhất thế gian để trân trọng hơn gia đình của mình, để nhận ra ta đã vô tâm thế nào với những người luôn lo lắng cho ta.

Xem thêm: Tình cảm thân thiết nhất trên đời này là gì?

3, Theo Reviview 365 tổng hợp