Vậy sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu và làm thế nào để lựa được quả ngon, hat lép. Hãy cùng tìm hiều ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Sầu riêng ri6 là gì?

1.1 Đặc điểm sầu riêng ri6

Sầu riêng ri6 thường được nhận dạng bởi dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh, được trồng nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây sầu riêng ri6 trồng khoảng 3 năm thì có trái. Khi sầu riêng chín, các gai nở bung, vỏ nứt ra rất dễ trong việc tách múi. Thông thường, sầu riêng ri6 có trọng lượng dao động từ 3 - 6kg.

Bên trong sầu riêng ri6 là những múi sầu riêng cơm khô ráo, dày, vị ngọt, béo vừa phải, khi cầm không bị dính tay và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%.

Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép
Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép

1.2 Nguồn gốc sầu riêng ri6

Năm 1990, ông Sáu Ri đã sử dụng kỹ thuật cấy ghép tự nhiên và cho ta đời một giống sầu riêng mới lạ với các đặc điểm như: cơm vàng, hạt lép, ngọt thanh, béo nhẹ và khô ráo.

Cùng nhờ giống sầu riêng này, ông Sáu Ri đã mang về cho mình nhiều thành tích giải trái cây ngon của hội thi được tổ chức tại viện cây ăn trái Miền Nam của nước ta và hội chợ tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Cách chọn sầu riêng ri6 ngon

Để chọn được quả sầu riêng ri6 ngon bạn hãy cùng xem ngay những tiêu chí dưới đây nhé!

  • Hương thơm: Sầu riêng ri6 có mùi thơm nồng nàn và lan toả khi chín già. Tuy nhiên, quả bị ngâm sẽ không có mùi thơm, hoặc mùi toả ra rất lạ và gây khó chịu.
  • Âm thanh: Khi gõ vào sầu riêng, nếu vỏ phát ra tiếng "bộp bộp" thì đây đích thị là sầu riêng ngon. Còn nếu bạn nghe tiếng "coong coong" thì quả sầu riêng có thể rỗng, hạt to và không ngon.
  • Độ tươi: Nếu sầu riêng ri6 tươi, bạn quan sát cuống sầu riêng sẽ thấy chúng có màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Cuống héo hoặc bị thối là sầu riêng để lâu, cuống không thấy nhựa là sầu riêng bị ngâm thuốc.
  • Màu sắc: Sầu riêng ri6 chín cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Sầu riêng nứt ra, để lộ bên trong là múi sầu riêng dày, khô ráo và cơm vàng rực.
  • Vỏ ngoài: Sầu riêng ri6 ngon có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Hơn nữa, phần eo sầu riêng phải phình to, đều và không méo mó thì mới chứa nhiều múi sầu riêng ngon bên trong.
Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép
Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép

3. So sánh sầu riêng ri6 và sầu riêng Thái

  Sầu riêng Ri6 Sầu riêng Thái
Nguồn gốc, xuất xứ Nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long Nguồn gốc từ Thái Lan được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ
Hình dáng Hình bầu dục hoặc tròn, gai dày, to và khá thưa Giống quả trứng với đầu to đầu nhỏ, gai cũng thưa và lớn
Trọng lượng   3 - 6kg/ quả 1 - 2kg/ quả
Hương vị  Ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Phần cơm khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải Cơm sầu riêng Thái rất dày, ngọt thanh, béo vừa đủ, không quá ngấy
Màu sắc Cơm sầu riêng ri6 có màu vàng tươi đặc trưng Cơm sầu riêng Thái có màu vàng nhạt hơn

Nhìn chung, sầu riêng ri6 với hương vị ngọt đậm, nồng thường được dùng để ăn tráng miệng. Còn sầu riêng Thái với cơm dày, vị ngọt vừa nhiều thường được dùng để làm nguyên liệu cho món bánh, món kem, món tráng miệng.

Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép
Sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu? Cách chọn sầu riêng ri6 ngon, hạt lép

4. Sầu riêng ri6 giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua sầu riêng ri6 tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng nông sản với giá dao động từ 100.000 - 200.000kg/kg (giá được cập nhật vào tháng 5/2021).

Đối với cây giống sầu riêng ri6, giá cây sẽ dao động từ 100.000 - 150.000đ/cây và được bán tại các nhà vườn, trung tâm cây giống hoặc các trang thương mại điện tử.

Với những thông tin mà mình mang lại về sầu riêng ri6 là gì, giá bao nhiêu, cách mua sầu riêng ri6 sẽ giúp ích thêm cho bạn nhé. Chúc bạn sẽ có thật nhiều những món ăn ngon cùng với sầu riêng ri6!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp