Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Đối với những người mắc chứng sợ hãi hoặc ám ảnh, các nhà tâm lý học hiện đã có một phương pháp điều trị hiện đại ngoài liệu pháp tâm lý. Họ sử dụng thực tế ảo để giúp mọi người chống lại sự lo lắng của họ. Nếu bạn sợ đám đông, bạn sẽ bị đặt trong một tình huống ảo, nơi bạn sẽ được bao quanh bởi mọi người, và điều này sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi của mình và vượt qua chúng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tại sao lại như vậy? Chúng ta hãy xem cách mà nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta phát triển một phần nào đó trong cuộc sống.

Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới
Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới

1. Sợ hãi giúp bạn giảm cân

Trải qua một chút sợ hãi sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với khi bạn không sợ bất cứ điều gì. Khi nhịp tim của chúng ta tăng nhanh, cơ thể tiết ra hormon adrenaline. Quá trinh trao đổi chất của chúng ta tăng tốc, đường và chất béo bị đốt cháy trong quá trình này.

Trong một nghiên cứu, các nhà sinh lý học tại Đại học Westminster của London phát hiện ra rằng, khi mọi người xem phim kinh dị, họ đã đốt cháy tới 113 calo, bằng với lượng họ đã đốt cháy trong nửa giờ đi bộ.

2. Sợ hãi tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Trong một số nghiên cứu do Đại học Coventry ở Anh thực hiện, những người tham gia đã xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của những người này. Kết quả cho thấy, cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và hồi phục cơ thể. Bạn càng có nhiều tế bào bạch cầu, hệ thống miễn dịch của bạn càng mạnh.

3. Nỗi sợ hãi mang lại cho bạn động lực mạnh mẽ

Không chỉ adrenaline, cơ thể bạn còn tiết ta một số chất hóa học khác khi sợ hãi như serotonin. Nó giúp bộ não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự là năng lượng.

Ví dụ, nếu bạn là một người chạy bộ và bạn đi theo cùng một lộ trình mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng quen với nó. Tuy nhiên, khi bạn tìm thấy một địa điểm mới, nơi bạn sẽ hơi sợ hãi và thực sự cần tập trung, bộ não của bạn sẽ bắt đầu hoạt động tối đa. Bộ não của chúng ta luôn khao khát những thử thách mới.

Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới
Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới

4. Nỗi sợ gắn kết bạn với người khác

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng. Đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Tất cả chúng ta đều có bản năng sinh tồn và nó thúc đẩy chúng ta gắn kết với những người khác để vượt qua nguy hiểm. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là khi mọi người tụ tập với nhau trên ghế trong khi xem một bộ phim kinh dị.

5. Nó mang lại cho bạn sự tập trung

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó chưa biết có thể khiến bạn sợ hãi. Khi đó, một loại hormone khác được gọi là norepinephrine sẽ được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Nó cho phép bạn suy nghĩ kỹ càng hơn khi bị căng thẳng. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

6. Nỗi sợ hãi giúp chúng ta nhanh chóng thoát khỏi khó khăn

Khi băng qua một con đường kém ánh sáng vào ban đêm hoặc nghe thấy tiếng bước chân ngay sau lưng, chúng ta không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về hành động trong tương lai của mình mà bắt đầu đi nhanh hơn và cố gắng đến đích an toàn sớm hơn. Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

7. Nỗi sợ hãi giúp chúng ta tạo ra sự thay đổi tích cực

Giả sử, khi bạn đến gặp bác sĩ và họ nói rằng, bạn có lượng đường cao và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Bởi vì bạn có thể đã nhận thức được những vấn đề nghiêm trọng mà bệnh tiểu đường có thể gây ra.

Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới
Tại sao đôi khi chúng ta cần phải sợ hãi? Điều đầu tiên bạn sẽ không ngờ tới

Từ đó, bạn bắt đầu tuân theo chỉ định của bác sĩ bằng cách tiêu thụ ít đường hơn và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng, đưa mình ra khỏi vùng nguy hiểm đó. Nếu không sợ hãi, sự thay đổi tích cực này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn thực hiện.

8. Sợ hãi vừa đủ giúp chúng ta thay đổi tích cực

Có một trạng thái tâm lý được gọi là hội chứng Cronos, đó là khi mọi người sợ rằng họ sẽ bị người khác thay thế trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, cho dù đó là công việc, mối quan hệ hay gia đình.

Các nhà tâm lý học khẳng định rằng với mức độ vừa phải, nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Và nếu không có nỗi sợ hãi như vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy sa sút trong cuộc sống riêng tư hoặc nghề nghiệp của mình.

Khi chúng ta chắc chắn sẽ không có ai thay thế mình, chúng ta trở nên thoải mái với những thứ mình có và bắt đầu lười biếng trong các mối quan hệ cũng như trong công việc.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp