Thế nhưng có trường hợp que thử một vạch, bạn vẫn có thai. Điều này được lý giải bởi một số nguyên nhân dưới đây.

Thông thường, que thử hiện rõ hai vạch đỏ nghĩa là bạn đang có thai và tỷ lệ đúng lên đến 98%. Tuy nhiên, hi hữu vẫn có trường hợp que thử hiện một vạch, đi siêu âm bạn có thai. Nguyên nhân nào đã dẫn đến hiện tượng không chính xác này, có phải bạn có vấn đề hay sử dụng que thử thai không đúng cách?

1. Nguyên lý của que thử thai

Que thử thai là dụng cụ thăm khám nhằm nhận biết lượng hormone HCG có trong nước tiểu. Nguyên lý hoạt động của que thử thai chính là phát hiện nồng hormone HCG có trong nước tiểu. Phụ nữ khi mang thai ở giai đoạn đầu, nồng độ hormone HCG cao hơn bình thường. Chính vì thế, theo nghiên cứu, độ chính xác của que thử thai lên đến 98% nếu biết sử dụng đúng cách.

Trong quá trình thử que, sẽ có rất nhiều trường hợp xảy qua ngoài rành mạch 1 vạch hoặc 2 vạch. Những trường hợp đó có thể do thời gian bạn thử thai quá sớm, do chất lượng que thử, thử thai sai cách…

1.1 Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone HCG do nhau thai tiết ra. Lượng hormone này tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai dựa trên nồng độ HCG để kết luận nữ giới có mang thai hay không.

Trước khi thử với nước tiểu que thử thai chưa có vạch, sau khoảng vài phút sẽ xuất hiện 1 vạch báo hiệu que thử đã và đang tiến hành kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu. Trong vài phút tiếp theo, nếu không thấy vạch nào khác xuất hiện có nghĩa bạn không mang thai.

Phương pháp này cho kết quả chính xác lên đến 97%, nhưng để đảm bảo chính xác cần lựa chọn thời điểm thử thai thích hợp và làm theo hướng dẫn sử dụng. Bạn nên thử thai sau khi chậm kinh 7 -10 ngày và thử vào buổi sáng khi chưa ăn gì, lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ cao nhất.

Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?
Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có sao không? Nên làm gì nếu bụng mẹ bầu nhỏ?

1.2 Que thử thai 1 vạch đậm có thai không?

Câu hỏi tưởng như dễ trả lời nhưng lại khiến nhiều mẹ băn khoăn, bởi que thử cho ra nhiều kết quả khác nhau như 1 vạch đậm, 2 vạch đậm, 1 vạch đậm 1 vạch mờ,... Nhìn chung, nếu que thử thai 1 vạch đậm thì chắc chắn bạn không mang thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp que thử 1 vạch đậm nhưng khi siêu âm vẫn mang thai thì có thể thời điểm bạn thử thai nồng độ HCG trong nước tiểu còn thấp hoặc thử không đúng thời điểm.

1.3 Chậm kinh 10-20 ngày thử que 1 vạch có thai không?

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà thời gian trễ kinh nguyệt sẽ khác nhau, có chị em bị chậm kinh vài ngày nhưng cũng có người trễ kinh 20 ngày hoặc 1 tháng. Nhưng trong trường hợp bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì việc trễ kinh sẽ có khả năng mang thai rất cao. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phụ nữ không hề có thai dù đã bị trễ kinh 20 ngày.

Mặc dù, dùng que thử thai là khá chính xác nhưng kết quả vẫn có thể thay đổi, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc thử thai bằng phương pháp này. Do đó, tình trạng các mẹ dù có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch vẫn xảy ra. Để có kết quả chính xác nhất, các mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?
Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?

2. Vì sao que thử một vạch mà vẫn có thai?

2.1. Thời gian thử que quá sớm

Rất nhiều người vì quá nôn nóng chờ tin vui mà đã thử que quá sớm dẫn tới kết quả thiếu chính xác. Sau khi trứng thụ tinh thành công thì cần 7 đến 12 ngày để trứng bám vào thành tử cung và ổn định làm tổ. Thời điểm này, hormone HCG mới bắt đầu xuất hiện và sẽ tăng dần theo thời gian.

Que thử thai cho kết quả chính xác nhất sau 7-10 ngày quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Ngoài ra, nếu que thử cho ra kết quả khác biệt thì bạn nên đợi 5-7 ngày sau thử một chiếc que khác.

Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?
Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?

2.2. Chất lượng que thử

Trên thị trường xuất hiện tràn lan các nhãn que thử thai, chính vì thế nhiều khi chị em mua phải que thử hết hạn, kém chất lượng mà không hề hay biết. Đó cũng là nguyên nhân khiến que thử một vạch mà vẫn có thai. Trước khi mua que thử, các bạn hãy lưu ý đến hạn sử dụng, cách đóng gói và lựa chọn cửa hàng uy tín để mua.

2.3. Uống quá nhiều nước trước khi thử dẫn đến que thử một vạch

Trước khi thử bạn uống quá nhiều nước dẫn đến nước tiểu bị loãng, ảnh hưởng tới nồng độ HCG. Điều đó, khiến que thử thai không cho kết quả chính xác. Bởi vậy, nhà sản xuất và các bác sĩ khuyến cáo thử thai vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy.

2.4. Tác dụng phụ của thuốc khiến que thử một vạch

Nếu bạn đang uống một số loại thuốc như lợi tiểu, hỗ trợ sinh sản hay thuốc an thần… tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Khi thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu mang thai nhưng que thử chỉ hiện một vạch, hãy nhớ xem lại bản thân thời gian gần đây có sử dụng loại thuốc đặc trị nào?

Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?
Que thử thai 1 vạch nghĩa là gì? Vì sao que thử 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai?

3. Lời khuyên trước khi thử thai

Để tránh tình trạng thử thai không chính xác, các chị em nên tuân thủ theo một số lời khuyên:

  • Không nên uống nước hay sử dụng chất kích thích trước thời gian thử thai.
  • Nên thử thai sau khoảng 7 ngày quan hệ tình dục trở đi. Sau đó để chắc chắn thử lại lần 2 cách khoảng 5 ngày.
  • Nếu nước tiểu có dịch nhầy hay máu hoặc bất cứ hiện tượng khác, không nên thử vì nó không có kết quả chính xác.
  • Để chắc chắn hơn về tình trạng mang thai của mình, sau khi thử que bạn nên đi siêu âm để biết được sức khỏe cả mẹ và bé. Từ đó, bắt đầu kế hoạch bồi bổ cho giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.

Trên đây là những thông tin vì sao que thử hiện 1 vạch nhưng bạn vẫn có thai. Hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về thai kì để giúp ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi Review365 để biết thêm được nhiều thông tin bạn nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp