Vì thế, giải pháp tốt nhất là dùng những truyện giáo dục kỹ năng sống để có tình huống, dễ tiếp thu hơn. Dưới đây là những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mang đến nhiều bài học ý nghĩa nhất. Chúng tôi mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết hạnh phúc

Có một thanh niên nọ luôn mong muốn có cuộc sống hạnh phúc nhưng lại chẳng biết tìm thấy hạnh phúc ở đâu. Một hôm, trong giấc mơ, anh đã được một vị thần chỉ đường và dặn sáng mai khi tỉnh dậy hãy đến khu rừng gần đó để tìm 1 vị tu sĩ, ông ấy sẽ chỉ cho anh hạnh phúc đang ở đâu.

Top những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh
Những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh

Sáng hôm sau, ngay sau khi tỉnh dậy anh liền lên đường đi đến khu rừng đã được vị thần trong giấc mơ chỉ. Đúng thật, khi đến nơi anh đã gặp một vị tu sĩ khuôn mặt phúc hậu, ăn mặc giản dị. nhìn vị tu sĩ này rất bình thường nhưng trên khuôn mặt ông ấy lại thể hiện tự vui tươi, hạnh phúc và bình thản.

Anh chàng này đã quỳ xuống và xin vị tu sĩ chỉ cho mình hạnh phúc đang ở đâu. Làm sao để anh có thể an vui, lạc quan trong mọi hoàn cảnh khốn khó nhất.

Vị tu sĩ nghe xong liền nói rằng không có gì khác để dạy cho anh, chỉ muốn gửi đến anh một món vật. Khi vị tu sĩ lấy món vật đó đưa cho anh thì anh nhận ra đó chính là một viên đá sáng lấp lánh, chắc chắn là nó rất đáng giá. Anh tưởng chừng như mình đã tìm được hạnh phúc, vì có viên ngọc này anh có thể làm được bất kỳ điều gì mình muốn. Anh chàng này thầm nghĩ rằng mình đã đi tìm được hạnh phúc mà bấy lâu nay mình vẫn mơ ước.

Sau khi cảm ơn vị tu sĩ và trở về, anh biết rằng cuộc đời mình về sau sẽ không còn nghèo khó nữa. cả đêm hôm đó, anh không tài nào ngủ được và chỉ mơ ước về những thứ giàu sang sau này.

Tuy nhiên, sáng hôm sau khi thức dậy anh đã lên rừng, gặp vị tu sĩ ấy để trả lại viên ngọc quý. Vì anh biết rằng hạnh phúc không phải là sự giàu có, mà chính là dám cho đi tất cả những gì mình có, giống như vị tu sĩ nghèo khó đã cho anh viên ngọc quý của mình. Sau đó, anh nhờ vị tu sĩ chỉ cho mình làm sao để có được tấm lòng rộng lớn như ông.

Bài học cho tình bạn

Top những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh
Những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh

Tại một ngôi làng nọ có cậu bé được 16 tuổi, cậu là đứa bé tốt bụng và thông minh. Những gì mà cậu suy nghĩ thường sâu sắc hơn so với lứa tuổi thật của mình. Tuy nhiên, cậu lại thiếu lòng tin, hay buồn rầu và cảm thấy mình không có bạn bè.

Một ngày kia, cậu bé lại cảm thấy buồn rầu và lạc lõng vì mình không có bạn bè, cũng không có chuyện gì để làm. Thế là cậu đi dọc theo bờ biển và tự than thở với chính mình.

Cậu bé vô tình đạp phải một vỏ sò có nhiều màu sắc, cậu nhặt vỏ sò bỏ vào túi dự định mang về nhà chơi. Bỗng nhiên cậu bé nghe tiếng nói phát ra từ vỏ sò, nó năn nỉ cậu bé hãy trả nó về biển và nó sẽ dành tặng cậu bé một lời khuyên

Cậu bé đồng ý, nhưng con sò phải cho cậu bé lời khuyên trước rồi mới thả nó về biển. Con sò liền bảo cậu bé hãy giữ chặt 1 nắm cát trong tay. Sau đó con sò nói cậu bé hãy nhìn những hạt cát ở phía ngoài, có phải nó theo những kẽ hở trên tay và rơi xuống hay không?

Đặc biệt khi cậu bé càng nắm chặt tay lại thì cát sẽ càng rơi xuống nhiều hơn. Chỉ có lượng cát ở trong lòng bàn tay mới được giữ nguyên trong tay bạn mà thôi. Những hạt cát đó tượng trưng cho bạn bè của bạn. Những người bạn thân giống như cát trong lòng bàn tay, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra họ cũng sẽ không rời bỏ bạn. Nhưng bạn thấy đó, lượng cát còn lại trong tay rất ít, nếu bạn không trân trọng và gìn giữ thì nó cũng sẽ rơi xuống. Cậu bé dường như đã hiểu ra mọi chuyện, cậu cảm ơn con sò và thả nó về biển cả.

Giá trị của cuộc sống

Top những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh
Những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh

Có thể nói, cuộc sống luôn “thì thầm” với chúng ta qua những điều giản dị nhất mà ngay cả bạn cũng khó có thể nhận ra. Có một vị tiểu sư phụ rất thông minh, luôn thích đặt ra những câu hỏi xung quanh cuộc sống của mình.

Có một ngày, chú tiểu thắc mắc với sư thầy của mình rằng: Thưa thầy, con muốn biết giá trị cuộc sống của con người thực sự là gì?

Người thầy chỉ mang đến cho chú tiểu một hòn đá xấu xí, sau đó yêu cầu cậu bé mang hòn đá ra chợ bán, nhưng ai hỏi mua với giá trị nào thì cũng không được bán. Chú tiểu thắc mắc nhưng vẫn làm theo, vì có như vậy sư thầy mới trả lời giá trị cuộc sống là gì.

Chú tiểu ngồi bán hòn đá cả ngày nhưng chẳng ai hỏi mua, ai cũng thắc mắc tại sao chú tiểu lại ngồi bán một hòn đá xấu xí không có giá trị gì. Có một người bán rong thương tình nên đã đến hỏi mua hòn đá với giá 1 đô la. Tuy nhiên nhớ lời dặn của sư phụ nên chú tiểu đã không bán.

Chú tiểu mang hòn đá về, sư phụ lại tiếp tục yêu cầu chú tiểu mang hòn đá lên tiệm vàng để bán. Nếu chủ tiệm vàng có mua thì cũng không được bán và mang về.

Chú tiểu cảm thấy rất ngại vì hòn đá xấu xí như thế này thì có tiệm vàng nào chịu mua. Nhưng vì tò mò nên chú tiểu vẫn nhất định làm theo. Thật bất ngờ khi chủ tiệm vàng trả giá hòn đá là 500 đô la, nhưng cậu bé vẫn không bán và mang về.

Top những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh
Những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống hay nhất cho học sinh

Chú tiểu liền hỏi sư thầy: Giá trị cuộc sống là gì mà tại sao chỉ trong 1 ngày, từ hòn đá không có gì đã trở thành hòn đá đắt giá?

Người sư thầy lại cười và nói chú tiểu mang hòn đá đến tiệm đồ cổ để bán. Chú tiểu không ngờ giá trị hòn đá hiện này được trả bằng cả gia tài.

Chú tiểu lại cảm thấy thắc mắc, vì sao hòn đá không có giá trị gì lại trở thành cả một gia tài?  Người sư thầy trẻ lời đó chính là: Giá trị cuộc sống.

Sư thầy giải thích, giá trị cuộc sống của mỗi con người đều do chính bản thân họ tự quyết định. Vì giá trị cuộc sống là do chính mình tự tạo dựng và đặt ra. Vì thế, hãy đặt mình ở nơi mà mọi người thấu hiểu, lúc đó giá trị cuộc sống của bạn sẽ được tôn trọng.

Trên đây là những câu chuyện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn có thể chia sẻ với con trẻ những câu chuyện này để giúp bé nhận thức và biết như thế nào là kỹ năng sống nhé.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp