Đặc biệt ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên chú ý trong việc cho trẻ ăn cá, không phải loại cá nào bé cũng ăn được, ví như gỏi cá đây là món cha mẹ không nên cho bé ăn tránh bị nhiễm ký sinh trùng.

Giá trị dinh dưỡng của cá

Cá được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, cá là nguồn cung cấp omega-3, một loại axit béo có lợi cho cơ thể. Chỉ với một món chính là cá, bữa ăn của bạn sẽ đầy đủ chất và vô cùng lành mạnh. Cá có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho hầu hết các bộ phận trong cơ thể, từ làn da đến mái tóc. Không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.

Trẻ ăn nhiều cá thông minh hơn ăn thịt

Lợi ích của cá đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

  • Ăn cá giúp mắt trẻ sáng, khỏe hơn
  • Giúp trẻ thông minh hơn
  • Ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em
  • Mang lại sức sống cho làn da

3 loại cá trẻ nên ăn và 5 loại cá cần tránh xa

1. Những loại cá nên cho bé ăn

Cá ít xương

Những loại cá ít xương như cá hồi, cá tuyết, cá chim, cá rô và các loại cá không có xương liên cơ. Nó có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị hóc xương. Đồng thời lại rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng DHA, EPA cao, rất tốt cho não bộ

Trẻ ăn nhiều cá thông minh hơn ăn thịt
3 loại cá trẻ nên ăn và 5 loại cá cần tránh xa

Cá có kích thước dưới trung bình

Những loại cá như cá trê xanh, cá trê vàng, cá mòi, cá bạc ít bị nhiễm kim loại nặng hơn. Lý do là vì thời gian sống của nó ngắn nên lượng kim loại nặng ngấm vào cơ thể ít hơn hẳn.

 Cá giàu DHA

Cá thu, cá hồi, cá chẽm, cá mòi, cá hồi vân là những loại có hàm lượng DHA cao. DHA là một loại aixt béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. DHA chiếm tỷ lệ cao trong phần chất xám giúp tạo ra trí thông minh. Bên cạnh đó, nó còn có thể kích thích độ nhạy của nơ ron thần kinh. Từ đó giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác hơn.

Trẻ ăn nhiều cá thông minh hơn ăn thịt
3 loại cá trẻ nên ăn và 5 loại cá cần tránh xa

2. Những loại cá không nên cho trẻ ăn

Cá ướp

Những loại cá ướp thường được làm từ cá đã chết trong thời gian ngắn. Việc làm cá ướp giúp làm tăng thời hạn sử dụng của cá nhưng việc này lại vô cùng nguy hiểm. Bởi, giá trị dinh dưỡng của loại cá này hầu như chẳng còn trong quá trình muối chua. Đã thế nó lại còn giàu nitrit – một chất gây ung thư nguy hiểm nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, ăn cá muối nhiều, gan, thận và cổ họng của bạn cũng dễ bị tổn thương.

Cá sống

Các loại cá sống như gỏi cá, sashimi không nên cho trẻ ăn vì nó có thể chứa nhiều ký sinh trùng và các chất độc hại. Nếu trẻ ăn trực tiếp, nó có thể xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi trong cơ thể. Khi bị nhiễm ký sinh trùng, cơ thể bé có thể sẽ không có dấu hiệu gì trong thời gian ngắn. Thế nhưng thời gian sau đó nó sẽ xuất hiện triệu chứng. Nhẹ thì bé có thể bị đau bụng, nặng thì dễ bị nhiễm sán bởi các cơ quan quan trọng khác.

Cá bị ô nhiễm

Các loại cá đánh bắt từ mương hoặc khu vực ô nhiễm, bốc mùi, ở trong khu nước thải không chỉ bẩn mà còn có thể chứa nhiều hóa chất độc hại. Những loại cá sinh trưởng trong môi trường như vậy thì trong thịt sẽ có rất nhiều độc tố. Sau khi ăn vào, bé có thể bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí là nhiễm độc toàn thân.

Trẻ ăn nhiều cá thông minh hơn ăn thịt
3 loại cá trẻ nên ăn và 5 loại cá cần tránh xa

Cá chiên rán

Sau khi được chiên lên, dinh dưỡng trong cá hầu như sẽ bị biến mất. Đồng thời, chúng sẽ ‘hút’ dầu vào làm tăng chất béo, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Về lâu dài, hệ tiêu hóa của bé có thể bị tổn thương, làm tăng nguy cơ bị béo phì. Vì vậy không nên thường xuyên cho bé ăn cá chiên, rán.

Cá nóc

Buồng trứng, gan, ruột, da, máu, nhãn cầu của cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin. Đây là một loại chất độc thần kinh, gây tê liệt cơ hô hấp và liệt thần kinh mạch máu. Đồng thời nó kích thích đường tiêu hóa, độc tố lớn gấp 1.250 lần natri xyanua và chỉ 0,5mg độc tố này là có thể khiến một người nặng 70kg qua đời. Tetredoxin không bị phá hủy đi nóng nóng, ngâm muối, phơi nắng.