1. Thành phần có trong cá hồi

Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cứ 100gr cá hồi chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • Năng lượng: 211 kcal
 • Chất đạm: 19.72 gr
 • Chất béo: 12.68 gr
 • Carbohydrat: 3.52
 • Chất xơ: 0.2 gr
 • Canxi: 14 mg
 • Natri: 176 gr
 • Vitamin C: 3,4 mg
 • Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, vitamin E, aixit béo, sắt,...

Vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo "thiết yếu"cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Vì những lợi ích đó, các chuyên gia khuyến cáo, đối với người trưởng thành nên ăn ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh cá có nhiều thủy ngân, nhưng lại nên bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn.

Không thể phủ định những lợi ích đối với sức khỏe do omega-3 mang lại. Nhưng nếu cơ thể được cung cấp một lượng lớn omega-3 trong các chất bổ sung thì có thể gây ra vấn đề chảy máu khi dùng một số loại thuốc chống đông máu. Bên cạnh đó, hiện cũng có nhiều tranh cãi về chất lượng và lợi ích cả loại cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi. Một số người nói rằng cá tự nhiên có lượng hóa chất và kháng sinh thấp hơn so với cá hồi nuôi. Nhưng những người khác lại cho rằng lựa chọn cá hồi nuôi là lựa chọn thông minh vì tính pháp lý và sự tuân thủ về những quy định về sự tăng trưởng và thu hoạch của cá.

2. Các lợi ích sức khỏe ấn tượng của cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng. Loài cá này cung cấp chất dinh dưỡng và có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với một số bệnh. Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá hồi.

2.1 Cá hồi chứa nhiều axit béo Omega-3

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm cung cấp của axit béo omega-3 tốt nhất cho cơ thể.

Trong 100 gram cá hồi nuôi có 2,3 gram axit béo omega-3 chuỗi dài, trong khi cùng một phần cá hồi tự nhiên chứa 2,6 gram. Không giống như hầu hết các chất béo khác, chất béo omega-3 được coi là "thiết yếu", nghĩa là phải dung nạp chúng từ chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tạo ra chúng.

Mặc dù không có một lượng cố định axit béo omega-3 được khuyến nghị cung cấp hàng ngày, nhưng nhiều tổ chức y tế khuyên rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên uống tối thiểu 250 -500mg kết hợp EPA và DHA mỗi ngày. EPA và DHA đã được ghi nhận là mang lại một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào nối các động mạch.

Một phân tích năm 2012 của 16 nghiên cứu có kiểm soát cho thấy việc sử dụng 0,45 - 4,5 gram axit béo omega-3 mỗi ngày làm cải thiện đáng kể về chức năng động mạch. Ăn ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần có thể giúp cơ thể đáp ứng đủ nhu cầu axit béo omega-3.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

2.2 Cung cấp protein

Giống như chất béo omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Protein giúp cơ thể hồi phục sau chấn thương, bảo vệ sức khỏe xương và duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và quá trình lão hóa .

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20-30gram protein chất lượng cao. Một khẩu phần cá hồi chứa khoảng 22- 25 gram protein.

2.3 Cá hồi có lượng Vitamin B cao

Dưới đây là hàm lượng vitamin B có trong trong 100 gram cá hồi tự nhiên:

 • Vitamin B1 (thiamin): 18% RDI
 • Vitamin B2 (riboflavin): 29% RDI
 • Vitamin B3 (niacin): 50% RDI
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 19% RDI
 • Vitamin B6: 47% RDI
 • Vitamin B9 (axit folic): 7% RDI
 • Vitamin B12: 51% RDI

Những vitamin này có liên quan đến một số quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm biến đổi thực phẩm thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA và giảm viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả các vitamin B phối hợp với nhau để duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh.

2.4 Cá hồi cung cấp kali

Điều này đặc biệt đúng với cá hồi tự nhiên, cung cấp 18% RDI trên 100 gram, so với 11% cá hồi nuôi. Kali giúp kiểm soát huyết áp. Một phân tích lớn của 31 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung kali sẽ làm giảm huyết áp, đặc biệt là khi được thêm vào chế độ ăn nhiều natri.

2.5 Cung cấp Selenium

Selenium là một khoáng chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Nó được coi là một khoáng chất vi lượng, có nghĩa là cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ của nó. Tuy nhiên, nhận đủ selen trong chế độ ăn uống rất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng selen giúp bảo vệ sức khỏe của xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong 100gram cá hồi cung cấp từ 59- 67% selen. Ăn cá hồi và các loại hải sản có hàm lượng selen cao có thể cải thiện nồng độ selen trong máu ở những người có chế độ ăn ít chất khoáng này.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

2.6 Chứa Astaxanthin chống oxy hóa

Astaxanthin là một hợp chất liên quan đến chất chống oxy hóa carotene, astaxanthin cung cấp cho cá hồi sắc tố đỏ của nó. Astaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Một nghiên cứu cho thấy rằng 3,6 mg astaxanthin mỗi ngày là đủ để giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, astaxanthin có tác dụng với axit béo omega-3 của cá hồi để bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi bị viêm. Hơn nữa, astaxanthin thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da và giúp bạn trông trẻ hơn. Mỗi 100gram cá hồi chức khoảng 0,4 -3,8 mg astaxanthin.

2.7 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn cá hồi một cách thường xuyên có thể giúp chống lại bệnh tim. Điều này phần lớn là do hàm lượng omega-3 có trong cá hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng khi sự cân bằng của hai axit béo omega-6 và omega-3 này bị mất đi thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng.

Trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần trên những người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh cho thấy, việc tiêu thụ hai khẩu phần cá hồi nuôi mỗi tuần đã làm tăng nồng độ omega-3 trong máu lên 8%- 9% và giảm mức omega-6. Ngoài ra, tiêu thụ cá hồi làm giảm triglyceride và tăng mức độ chất béo omega-3 nhiều hơn so với bổ sung dầu cá.

2.8 Cá hồi giúp kiểm soát cân nặng

Tiêu thụ cá hồi thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân. Giống như các loại thực phẩm giàu protein khác, nó điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn. Ngoài ra, tốc độ trao đổi chất tăng nhiều hơn sau khi ăn thực phẩm giàu protein như cá hồi.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người thừa cân. Một nghiên cứu khác ở trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung DHA, omega-3 có trong cá hồi giúp giảm đáng kể lượng mỡ trong gan và mỡ bụng.

2.9 Chống viêm

Cá hồi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại chứng viêm. Nhiều chuyên gia tin rằng viêm là nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cá hồi giúp giảm các dấu hiệu viêm ở những người có nguy cơ mắc các bệnh này và các bệnh khác.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở phụ nữ trung niên và cao tuổi Trung Quốc, tiêu thụ 80 gram cá hồi hàng ngày đã dẫn đến việc giảm các dấu hiệu viêm TNF-a và IL-6.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

2.10 Bảo vệ sức khỏe não bộ

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu đưa cá hồi vào trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng não. Dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ của thai nhi, giảm lo lắng, giảm trí nhớ do tuổi già và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu ở những người từ 65 tuổi trở lên, ăn cá hồi ít nhất hai lần/tuần có thể làm suy giảm quá trình mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Trong một nghiên cứu khác, những người có chức năng não bình thường ăn cá thường xuyên được phát hiện có nhiều chất xám trong não.

2.11 Cá hồi là một thực phẩm ngon miệng

Không thể phủ nhận là cá hồi ngon. Nó có hương vị độc đáo, tinh tế với hương vị ít "tanh" hơn nhiều loại cá khác, chẳng hạn như cá mòi và cá thu. Cá hồi cũng dễ và linh hoạt trong cách chế biến như thể hấp, xào, hun khói, nướng hoặc luộc, và cũng có thể ăn sống trong sushi và sashimi.Ngoài ra, cá hồi đóng hộp là một lựa chọn nhanh chóng và rẻ tiền mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng tương tự chẳng thua kém cá tươi. Trong thực tế, hầu hết tất cả cá hồi đóng hộp là cá tự nhiên chứ không phải nuôi.

3. Các lưu ý khi ăn cá hồi

3.1 Không nên ăn quá nhiều cá hồi

Tuy là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên lạm dụng cá hồi. Việc này sẽ khiến cho chúng bị phản tác dụng và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không những thế, việc tiêu thụ lượng cá hồi quá mức cho phép sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc các chất như asen, thủy ngân... và các chất độc khác.

Hạn chế ăn cá hồi sống

Cá hồi sống tuy được làm sạch nhưng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe như rối loạn tiêu hóa và đau bụng.

Nếu bạn muốn ăn cá hồi sống thì hãy đảm bảo rằng nó được bảo quản đông ở -35 độ C trước khi sử dụng. Đây là nhiệt độ có thể giết chết vi khuẩn, kí sinh trùng tồn tại bên trong cá hồi.

Ngoài ra, việc ăn sống hoặc nấu chưa chín giống dễ dẫn đến các bệnh do vi trùng, virus, kí sinh. Một trong những kí sinh trùng phổ biến đó là sán dây.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Sơ chế cá hồi không kĩ lưỡng

Cá hồi được sơ chế không kĩ có thể còn lẫn xương khiến bạn bị mắc cổ và khó ăn đối với những ai không quen mùi cá hồi.

Bảo quản cá hồi đúng cách

Để cá hồi được tươi bạn cần bảo quản cá hồi trong môi trường đông lạnh. Bằng phương pháp này, cá có thể bảo quản được 3 tháng.

Những ai không nên ăn cá hồi?

Những người dị ứng với hải sản không nên ăn cá hồi vì chúng có thể gây các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, mẫn ngứa hay rối loạn tiêu hóa.

Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn cá hồi, nhất là cá hồi sống.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) , phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng 300gr/tuần để tránh nhiễm độc thủy ngân. Đồng thời đây là món ăn chứa nhiều protein, thai phụ chỉ nên ăn vào bữa chính và mỗi bữa ăn chỉ nên ăn tối đa 2/3 lượng cá hồi có thể ăn mỗi tuần.

Phụ nữ mang thai nên ăn cá hồi được chế biến kĩ lưỡng, không nên lạm dụng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai nhi.

4. Các món ăn ngon từ cá hồi

Cá hồi áp chảo

Với hương vị đậm đà và bổ dưỡng, cá hồi áp chảo không sử dụng nhiều dầu mỡ kết hợp với các loại nước sốt đậm đà và cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng và rất dễ thực hiện tại nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Cháo cá hồi

Đây là một trong những món đơn giản nhất và có thể giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng của cá hồi. Công thức đơn giản với những hạt cháo mềm thơm cùng thịt cá ngọt, béo và giữ được hương vị đặc trưng vô cùng đậm đà. Món ăn sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe nhanh chóng và có thể trở thành món ăn yêu thích của các em bé trong gia đình nữa đấy.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Lẩu cá hồi

Lại thêm một món ăn tuyệt vời được chế biến từ nguyên liệu đầy dinh dưỡng này. Cá hồi thơm béo cùng với nước lẩu đậm đà, chua chua cay cay chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng và quên đi những muộn phiền vào những chiều mưa nhanh thôi!

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Cá hồi nướng

Món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, cá chín thơm nhưng vẫn giữ được màu cam đỏ đặc trưng, thịt cá mềm, thơm béo. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thử ngay nào!

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Ruốc cá hồi

Đây lại là một cách mới để chế biến cá hồi và để được lâu. Cá hồi được sơ chế kỹ mang đến những miếng mịn màng và không bị lẫn xương. Thịt cá được ướp cùng gia vị vừa ăn đảm bảo đủ chất cho những bữa ăn của các thành viên trong gia đình bạn.

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Cá hồi kho

Đây là một món mặn hứa hẹn mang đến những bữa ăn "cạn nồi" cho gia đình bạn. Thịt cá được ướp gia vị vừa ăn, nước kho cá đậm đà, màu sắc thì đẹp mắt. Cắn một miếng cá bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Cùng thử ngay nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi
Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi - Tác dụng của cá hồi với sức khỏe lưu ý khi ăn cá hồi 

Cá hồi cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Ăn ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, cá hồi là món ăn ngon và đa dạng trong cách chế biến. Thực hiện ăn cá thường xuyên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp