Người xưa có câu “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm” để có thể hiểu được lòng người thật sự rất khó, có những người chúng ta đã chung sống với họ gần cả một đời người mà tâm tính của họ thế nào chúng ta không thể thấu rõ hết được.

Muốn nhìn thấu lòng người chỉ cần 4 chữ này

Để nhìn thấu một người là chuyện không hề đơn giản, nếu dùng tâm để cảm nhận thì có thể thấy được một vài phần. Hãy dùng 4 chữ này để đo lường, bạn sẽ thấu tỏ lòng người ngay thôi.

Trí tuệ cổ nhân - Muốn nhìn thấu lòng người chỉ cần 4 chữ này
Muốn nhìn thấu lòng người chỉ cần 4 chữ này

1. Chữ “Quả”

Chữ “Quả” này trong từ “kết quả”, “thành quả”, là chỉ những điều đạt được sau cùng. Bạn có thể quan sát cách một người bước đi, lắng nghe lời người đó nói và theo dõi kết quả, không phải chỉ để biết người đó đang làm gì, làm ra sao hay nói những gì, mà quan trọng hơn cả là nhìn vào kết quả cuối cùng. Tất nhiên, quá trình cũng rất quan trọng, nhưng thường quá trình thực sự rất tốt, thì kết quả theo sau cũng sẽ tốt đẹp, còn quá trình có sơ suất, thì kết quả sẽ tồi tệ.

Có một vài người, trông bề ngoài giản dị, lời lẽ không khoa trương nhưng trên thực tế lại rất có năng lực, làm được những việc phi thường, nhìn vào kết quả của họ quả thực khiến người khác cảm phục bội phần. Lại có những người nói thì rất hay, biểu hiện có vẻ cũng rất tốt nhưng cuối cùng lại chẳng làm nên chuyện gì. Hãy trao cho một người hai đến ba cơ hội, và rồi quan sát “Quả”. Người đó có năng lực thật sự không? Có khác biệt giữa lời nói và việc làm thực tế không? Có lẽ bạn đã đánh giá được phần nào rồi.

2. Chữ “Cơ”

Chữ “Cơ” ở đây là nói đến “cơ duyên” và “động cơ”.

Trước hết về “cơ duyên”, ý nói đến “cơ hội” và “nhân duyên” để có thể gặp nhau, để có thể xây dựng nên mối quan hệ giữa hai người. Nhưng liệu mối quan hệ đó có hòa hợp hay không? Dù người ấy có ngoại hình xấu hay đẹp đều không quan trọng. Đôi khi, bạn nhìn một người chẳng có ấn tượng đặc biệt nào cả nhưng tâm hồn và tính cách của người ấy và bạn lại rất đỗi đồng điệu. Ấy là cơ duyên, hãy trân quý. Tận dụng cơ duyên này và tạo cơ hội để cả hai có thể khám phá được những nét tính cách của nhau, qua những cơ hội đó, bạn sẽ hiểu người kia rõ hơn.

Còn một điều cần lưu tâm là “động cơ”, chính là điều đã thúc đẩy việc xây dựng mối quan hệ này. Nếu như tâm đầu ý hợp, trân trọng lẫn nhau, “động cơ” tốt đẹp là cùng nhau chia sẻ những vui buồn, suy nghĩ, tình cảm trong cuộc sống thì đó là lương duyên, càng phải trân trọng. Tuy nhiên, nếu đối phương vì một mục đích không tốt nào đó mà kết giao với chúng ta thì sớm muộn cũng sẽ đến lúc ý đồ ấy lộ ra. Nếu rơi vào trường hợp này và đã có thể nhận ra, thì tốt nhất bạn nên chấm dứt sớm, bởi càng dây dưa sẽ càng phiền phức mà thôi.

Vì thế, có chữ “Cơ”, bạn sẽ hiểu một người hơn và biết nên làm gì với mối quan hệ đó.

Trí tuệ cổ nhân - Muốn nhìn thấu lòng người chỉ cần 4 chữ này
Muốn nhìn thấu lòng người chỉ cần 4 chữ này

3. Chữ “Tàng”

“Tàng” là chỉ sự ẩn giấu. Có câu “thâm tàng bất lộ”, tức là điều cao thâm thường không dễ hiển hiện, bộc lộ, biểu lộ ra. Người xưa cũng nói: “Chân nhân bất lộ tướng”, hiểu là bậc cao nhân không dùng thân phận chân thật của mình để thể hiện ra trước mặt người khác. Người càng tài hoa thì càng ít thể hiện, người càng xuất chúng thì càng không khoe khoang mà có thể che giấu được tài năng của mình, không tùy tiện phô trương tài nghệ của bản thân. Có những người rất tinh tế, nội tâm rất phong phú, sâu sắc, nhưng lại rất kiệm lời.

Vậy nên, khi kết giao với người khác, nhất định phải lưu ý chữ “Tàng” này. Đừng nhìn biểu hiện bên ngoài để đánh giá một người. Vẻ ngoài hào nhoáng, xinh đẹp hay lời nói hoa mỹ đều có thể là cái bẫy, khiến bạn đưa ra những nhận định không chính xác. Chỉ khi có những cuộc trò chuyện thực sự, hay thông qua một số tình huống cụ thể, lúc ấy bạn mới thấu tỏ trái tim của đối phương.

4. Chữ “Tưởng”

Chữ “Tưởng” này bao hàm “lý tưởng”, “ý nguyện” và “ước mơ”, cũng chỉ “tư tưởng” nói chung của một người. Để đánh giá một người, có thể quan sát những gì mà người đó đang theo đuổi. Nếu có mục đích sống lớn lao thì mỗi ngày, người đó sẽ rất chăm chỉ và nỗ lực làm việc. Cũng có những người chỉ mong có một cuộc sống bình an, tĩnh lặng, không bon chen, tuy nhiên không phải họ buông xuôi, họ vẫn sống rất có nguyên tắc, chỉ là không mưu cầu danh lợi.

Lại có những người sống mà không có mục tiêu, buông thả cho qua ngày đoạn tháng. Với những người như vậy, có lẽ chúng ta chỉ nên duy trì mối quan hệ xã giao mà thôi.

Chúng ta không ai giống ai, suy nghĩ khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, từ đó mà chọn cho mình lý tưởng, ước mơ và lập ra những nguyên tắc sống riêng. Khi chúng ta kết bạn giao lưu với một người, hãy nhìn vào ước mơ và những điều mà họ đang theo đuổi để hiểu hơn về họ, tức là nhìn vào chữ “Tưởng” này.

“Quả”, “Cơ”, “Tàng”, “Tưởng” là bốn từ phản ánh hành vi, động lực và lý tưởng, qua đó cho thấy đặc điểm tính cách của mỗi người. Với 4 chữ này, mong rằng bạn sẽ thấu tỏ lòng người và tìm được những người bạn tâm giao.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp