Vậy tự tin là gì? Ý nghĩa, biểu hiện thế nào? Làm sao để trở thành một người tự tin? Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này. Đừng vội bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé,

Khái niệm tự tin là gì?

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Cắt nghĩa cụ thể, có thể hiểu “tự” là chính bản thân mình. Còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, nhanh chóng từ bỏ.

Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin

Ví dụ về sự tự tin

Trong học tập: Là một học sinh tự tin, Lan luôn mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến. Lan nói rất bình tĩnh, dõng dạc, không hề bị run hay ấp úng. Trong giờ kiểm tra, Lan thường tập trung vào làm bài của mình. Trong khi đó, Hương (một người không tự tin), làm xong bài, nhìn sang thấy đáp án của Lan khác đáp án của mình nên vội vàng chữa lại. Sau đó, Hương lại nhìn thấy đáp án của Hoàng khác, cuống lên định chép thì hết giờ.

Trong công việc: Trong buổi họp, Hùng mạnh dạn trình bày quan điểm của mình về mục tiêu tháng mới. Khi công ty tổ chức giao lưu văn nghệ, Hùng tích cực hỗ trợ và tham gia hát, nhảy cùng mọi người.

Trong cuộc sống: Tự tin thể hiện ở những việc đơn giản như không ngại tiếp xúc với người khác. Chủ động nói chuyện với người nước ngoài. Tự mình suy nghĩ và quyết tâm làm, không phải việc gì cũng hỏi người khác,…

Biểu hiện của sự tự tin

Từ những ví dụ cụ thể về tự tin là gì như ở trên, mọi người có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện của nó.

 • Luôn chủ động, tự giác trong học tập, làm việc và trong cuộc sống.
 • Tin tưởng vào khả năng của bản thân mình, không rụt rè, ba phải, dựa dẫm.
 • Chủ động quyết định mọi việc, dám nghĩ, dám làm.
 • Tích cực tham gia các hoạt động tập thể.
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin

Biểu hiện của người tự tin là gì?

Người tự tin luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân mình

 • Kiên trì, bền bỉ gặt hái thành công. Luôn hiểu và chấp nhận “thất bại là mẹ thành công”.
 • Thường nhận được phản hồi tốt, đánh giá cao từ mọi người.
 • Có kiến thức và hiểu biết sâu rộng, chịu khó tìm hiểu, mày mò. Khi tự tin, bạn có thể nói, làm những gì bạn hiểu và biết một cách chắc chắn. Bạn không sợ sai lầm hay không sợ bị chỉ trích. Còn nếu bạn vừa không tự tin, vừa không chịu tìm hiểu nâng cao kiến thức, bạn sẽ dễ bị hỏi vặn lại. Và khi đó, bạn lại ấp úng, thiếu tự tin là điều dễ hiểu.
 • Nhận ra tầm quan trọng của bản thân,…
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin

Ý nghĩa của tự tin là gì?

Sự tự tin có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người. Tự tin là một tính cách, đức tính tốt cần phát huy. Nhờ có sự tự tin, chúng ta suy nghĩ, nói và hành động một cách quyết đoán, chắc chắn. Đồng thời, kết quả cũng sẽ tốt đẹp như chúng ta mong muốn.

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều “chìa khóa” để mở cánh cửa thành công. Môt trong những “chìa khóa” không nên bỏ lỡ là sự tự tin. Khi tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng theo đuổi đam mê để chạm tới ước mơ. Ngược lại, nếu luôn nhút nhát và hoài nghi, chúng ta sẽ liên tục đối mặt với thất bại. Suy nghĩ không được thông suốt và sẽ luôn sống trong cảnh tự gò bó mình.

Tự tin là một tính cách, đức tính tốt cần phát huy của mỗi cá nhân

Khi tự tin, chúng ta sẽ ngày càng phát triển, học hỏi được nhiều điều hay, mới lạ. Tự tin cũng giúp chúng ta được mọi người yêu mến, gần gũi và muốn học hỏi.

Không chỉ có vậy, tự tin còn giúp chúng ta trở thành người có cảm xúc, chính kiến và tư duy phản biện. Hiện nay, các gia đình rất chú trọng rèn luyện sự tự tin cho con mình ngay từ nhỏ. Bởi khi tự tin, trẻ có thể phát huy tiềm năng để tạo đà phát triển cho tương lai,…

Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin

Cách nâng cao tự tin: Cải thiện bản thân mỗi ngày

Như vậy, có thể thấy, sự tự tin rất cần thiết và nên được rèn luyện mỗi ngày. Sự tự tin sẽ là hành trang không thể thiếu giúp chúng ta vững vàng trên mọi nẻo đường. Để nâng cao tự tin, chúng ta nên:

 • Dẹp bỏ nỗi sợ hãi sang một bên, luôn bình tĩnh, không xấu hổ.
 • Dám nghĩ, dám làm, tự tin vào bản thân, vượt qua giới hạn của bản thân.

Đừng bao giờ chỉ quanh quẩn trong đầu rằng tôi không thể làm việc này việc kia. Bạn có biết trong tiếng Anh: “I can’t do it” nghĩa là tôi không thể làm được. Nhưng chỉ cần bạn bỏ chữ ’t đi thôi là đã thành “I can do it” (Tôi làm được) rồi đó.

 • Tiếp xúc nhiều người những người tự tin, mạnh dạn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được câu trả lời tự tin là gì, tại sao họ lại tự tin được như thế.
 • Tìm tòi, đọc thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.
 • Không ngại đối diện với khó khăn, thách thức.
 • Kiên trì luyện tập. Chẳng hạn để tự tin trước đám đông, bạn có thể luyện tập trước gương hoặc một vài người.
 • Năng tham gia vào các hoạt động tập thể.
 • Tìm ra ưu điểm của bản thân.
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin
Tự tin là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người tự tin

Ví dụ khi đi phỏng vấn, nhờ những sở trường mà bạn có thể tự tin hơn. Vậy tại sao không dành ít thời gian để khám phá chính mình nhỉ? Hãy trả lời các câu hỏi: Bạn có thể làm gì, sẽ làm tốt những gì, có gì nổi bật?,…

Thử thách năng lực bản thân.

Đừng đặt nặng quá về bản thân. Thành công có thể chỉ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Ví dụ: làm bài test đánh máy tốt mà không mắc lỗi, nói trôi chảy một bài tiếng Anh, …

Yên bản thân, “xây dựng” con người về mọi mặt. Điều này thể hiện ở việc để ý tới hình ảnh của mình một chút để tự tin khi đối diện với mọi người. Tác phong chuyên nghiệp khi cách đứng, cách nói, mắt khi nhìn đối diện.

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm tự tin là gì cũng như những biểu hiện, ý nghĩa của nó. Nếu là người tự tin, hãy luôn phát huy và tận dụng tối đa sự tự tin. Còn nếu chưa phải là người tự tin thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Hãy rèn luyện, nâng cao bản thân để tạo nên những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tự tin là tốt nhưng cũng đừng tự tin thái quá nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp