Theo nhà tâm lý học Kahleen, những người có phòng làm việc bừa bộn thường hay đưa ra những ý tưởng sáng tạo lạ lùng, và đột phá hơn so với những người làm việc trong căn phòng ngăn nắp; và nhà khoa học Einstein là một minh chứng.

Tuy nhiên, không phải một lối sống bừa bộn đều đem đến kết quả tích cực cho tất cả mọi người. Nó thường chỉ xảy đến với các thiên tài hoặc những người rất đặc biệt.

Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực
Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực

Không gian bừa bộn ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta như thế nào?

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học thần kinh thuộc Đại học Princeton nhận thấy rằng, sống hoặc làm việc trong môi trường bừa bộn sẽ ức chế khả năng tập trung và xử lý thông tin của chúng ta.

“Nhìn những thứ bày bừa lộn xộn có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ của chúng ta. Chúng liên tục kích thích lên vỏ não thị giác làm hạn chế khả năng tập trung, khả năng xử lý vấn đề cũng như suy giảm trí nhớ.”

Kết quả là bạn cảm thấy như thể không bao giờ có thể hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Theo thời gian, số lượng công việc không hoàn thành tiếp tục tăng lên và điều đó dần dần làm cho tinh thần của bạn suy sụp.

Một căn phòng bừa bộn sẽ khiến cho chúng ta cảm giác dường như không có được một không gian để thư giãn. Phòng làm việc lộn xộn khiến bạn có cảm giác như bị bủa vây bởi công việc, dường như mọi công việc không bao giờ có thể hoàn thành.

Sự lộn xộn còn cản trở năng suất làm việc và sự sáng tạo của chúng ta. Nó làm ta mất thời gian hơn khi cần phải tìm một thứ gì đó (các tập tin và giấy tờ cần phải tìm trong một đống giấy chồng chất hay chiếc chìa khóa bỏ quên đâu đó trong một căn phòng bừa bộn).

Xem bói tử vi 2023
Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực
Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực

5 cách giúp bạn thoát ra khỏi mớ hỗn độn

1. Tập trung dọn từng chút một

Khi bắt đầu dọn dẹp, hãy chọn một góc của căn phòng và ước lượng thời gian cần thiết để dọn xong nó. Sau đó hãy tập trung hoàn tất công việc thay vì ‘gặp đâu dọn đó’. Việc loay hoay vừa dọn nơi này chưa xong thì nơi khác đã ngổn ngang sẽ khiến bạn thêm mất thời gian và công sức. Chưa kể nhìn khắp căn nhà trong tình trạng ‘đang dọn dẹp’ sẽ khiến bạn càng khó chịu hơn.

2. Phân loại mọi thứ bằng 4 chiếc thùng

Phân loại rác với 4 thùng: rác phân hủy, đồ đem cho, đồ giữ lại và những đồ cần tái chế. Kiểm tra kỹ lưỡng các món đồ và phân loại cho phù hợp với từng thùng.

3. Lựa chọn vị trí thích hợp để đặt các món đồ

Ngay sau khi bạn dùng xong một món gì đó, hãy đặt nó ngay ngắn lại ở vị trí cũ. Ví dụ: Đặt các vật dụng làm việc trong văn phòng hoặc trên bàn làm việc của bạn, các sản phẩm chăm sóc tóc và mỹ phẩm trong phòng tắm… Bằng cách này, bạn sẽ không phải mất công tìm kiếm và ngăn chặn được việc để đồ bừa bộn khắp nhà.

Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực
Không gian sống bừa bộn là nguyên nhân khiến bạn tiêu cực

4. Cho đống giấy tờ vào các quyển sổ kẹp khác nhau

Nhìn đống giấy tờ lộn xộn khiến tâm trạng của bạn trở nên căng thẳng hơn. Sắp các giấy tờ như hóa đơn, bản đơn giá, mẫu giấy ghi chú… vào các bìa kẹp giấy hoặc cặp hồ sơ để bàn làm việc của bạn trông gọn gàng hơn.

5. Thực hiện thử thách 12-12-12

Nếu bạn có con, bạn sẽ mong muốn công việc dọn dẹp trở nên thú vị hơn – giống như là một trò chơi thi đua chứ không phải là một công việc bị ép buộc. Với thử thách này, bạn hay giao cho bọn trẻ một nhiệm vụ đơn giản là định vị 12 vật phẩm bỏ đi, 12 vật phẩm đem tặng, và 12 vật phẩm sẽ phải xếp lại đúng vị trí cũ. Đây thực sự là cách thú vị giúp 36 vật dụng trong nhà của bạn được xếp đặt lại một cách nhanh chóng.

Dọn dẹp đồ đạc lộn xộn trong nhà hoặc nơi làm việc không chỉ giúp bạn tăng sức tập trung, cảm thấy yên tâm mà còn khiến cho tâm trí của bạn được thư giãn, cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn, cũng như giải tỏa căng thẳng.

(Reviews365 tổng hợp)