Vì sao nước biển mặn?

Nước biển mặn là do những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân số 1: Nhiệt độ cao khiến cho nước bốc hơi

  • Khi mà nhiệt độ lên cao sẽ khiến cho bề mặt nước biển bốc hơi. Tuy nhiên, các khoáng chất hòa tan như muối không bay hơi. Chính vì điều này đã khiến cho nước biển có hàm lượng muối ngày càng cao hơn.
  • Nước biển ở vùng nhiệt đới thường mặn hơn so với ở vùng cực. Bởi vì nhiệt độ ở đây cao hơn và làm nước bốc hơi nhanh hơn, khiến nó có nồng độ muối cao hơn. Độ mặn sẽ giảm dần từ vùng nhiệt đới về phía cực.
  • Độ mặn của nước biển quanh đường xích đạo cũng thấp hơn do có lượng mưa lớn làm loãng muối tích tụ trên bề mặt nước. Ở khu vực này, nhiệt độ nóng và không khí sẽ không chuyển động. Vì vậy, hơi nước làm bão hòa bầu khí quyển bên trên, ngăn chặn sự bay hơi nhiều hơn. Điều này giúp cho nước biển ở vùng xích đạo ít mặn hơn.
Vì sao nước biển mặn? Vì sao độ muối các biển lại khác nhau?
Vì sao nước biển mặn?

Nguyên nhân số 2: Do hoạt động của núi lửa

  • Có những vụ phun trào núi lửa xảy ra, vô tình mang theo các hợp chất muối dổ xuống biển. Những loại dung nham, đất đá sau khi phun trào được lắng đọng lại và sẽ hòa tan dưới đáy đại dương. Chính điều này đã khiến cho độ mặn của nước biển tăng thêm.
  • Những lỗ thông thủy nhiệt trong các rặng đại dương rất nóng. Vì vậy, nó sẽ làm tan các tảng đá trong lớp vỏ dưới đại dương chứa rất nhiều muối và khoáng chất khiến cho nước biển trở nên mặn hơn.

Nguyên nhân số 3: Dòng nước chảy từ đất liền ra biển

Khi nước sông chảy qua đá và khoáng chất thì một số khoáng chất như đá vôi hòa tan trong nước. Các chất khoáng này sẽ được hòa tan được đưa xuống hạ lưu dưới dạng dung dịch sau đó đổ ra đại dương.

Cũng tương tự như vậy, nước mưa thấm qua tảng đá và hòa tan chúng thông qua thời tiết. Những khoáng chất hòa tan này tiếp cận dòng chảy và chảy ra đại dương làm tăng hàm lượng muối trong bề mặt biển.

Vì sao nước biển mặn? Vì sao độ muối các biển lại khác nhau?
Vì sao nước biển mặn?

Nước biển mặn là do đâu

Nước biển mặn do dòng nước chạy từ đất liền ra biển

Muối cũng có thể được đưa ra biển do các trận lũ lụt. Khi trời mưa lớn ở các khu vực xung quanh biển thường gây nên lũ lụt và chảy ra đại dương. Nước mưa kết hợp với Carbon Dioxide tạo nên Axit Carbonic yếu. Khi nước này chảy trên bề mặt, nó sẽ hòa tan các khoáng chất tiếp xúc với nó. Các chất khoáng và muối hòa tan ở dạng dung dịch sẽ  được mang ra biển. Cách duy nhất mà nước ra khỏi đại dương là thông qua sự bốc hơi và để lại muối.

Vì sao độ muối của các biển và đại dương lại khác nhau?

Biển và các đại dương như Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và những đại dương khác có mức độ mặn khác nhau. Bởi vì vĩ độ, kinh độ và điều kiện khí hậu của biển và các đại dương khác nhau.

Các vùng biển nằm gần xích đạo sẽ ít mặn hơn so với các vùng trong vùng nhiệt đới nơi lượng mưa thấp hơn nhiều so với ở xích đạo. Nước biển ở những vùng cực không có nhiều muối vì có nhiều nước ngọt từ băng tan.

Nói tóm lại, “vì sao độ muối của các biển lại khác nhau?” là vì hàm lượng muối ở các biển và đại dương phụ thuộc vào vị trí địa lý của chúng.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp