Một nghiên cứu của Đại học Singapore chỉ ra rằng ăn 2 phần 150 gram (khoảng 3/4 cốc) nấm mỗi tuần có thể giảm tới 50% nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) ở người cao tuổi. Nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của Tạp chí Bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 600 người già trên 60 tuổi trong 6 năm để nghiên cứu về chế độ ăn uống và lối sống của họ, kết quả cho thấy khoảng 9% những người ăn nấm nhiều hơn hai lần một tuần bị suy giảm nhận thức ít hơn những người ăn nấm dưới một lần một tuần (có nguy cơ bị MCI là 19%).

Nhà dinh dưỡng học San San đã có một bài phân tích dinh dưỡng của 4 loại nấm được nhiều người dùng bao gồm nấm đông cô, nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm bào ngư.

4 loại nấm 'siêu năng lượng' giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống ung thư
4 loại nấm "siêu năng lượng" giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ. 

1. Nấm đông cô

Nấm đông cô có chứa chất xơ và selen có thể giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Lentinan, một trong những thành phần chính của nấm đông cô có hiệu quả ức chế enzyme cytochrome P450 1A, thủ phạm gây viêm và ung thư. Thử nghiệm trên động vật cho thấy các chất chiết xuất từ nấm đông cô có lợi trong việc chống ung thư ở các tế bào ruột kết.

Chất lentinan còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách điều trị bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Nấm kim châm

Chuyên gia dinh dưỡng San San cho biết, nấm kim châm giúp phát triển trí tuệ và giảm mệt mỏi. Nó chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong đó, lysine giúp phát triển trí tuệ của trẻ em và tăng cường trí nhớ của não, vitamin B1 có thể tăng cường trao đổi chất và có tác dụng tiêu trừ mệt mỏi.

4 loại nấm 'siêu năng lượng' giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống ung thư
4 loại nấm "siêu năng lượng" giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ. 

Ngoài ra, nấm kim châm có thể giúp giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng Triệu Hàm Dĩnh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng Y tế Chenguang cho biết, nấm kim châm có chứa trung bình 2,3 gam chất xơ/100g, nhiều hơn trái cây và rau, có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, giúp loại bỏ chất thải trong ruột và chất béo nội tạng.

Nấm kim châm cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của tim. Thực tế, nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những con chuột tiêu thụ chiết xuất từ loại nấm này có hàm lượng cholesterol tổng cũng như lượng triglyceride và cholesterol LDL xấu thấp. Nhờ vậy, chế độ dinh dưỡng với nấm sẽ giúp giảm thiểu những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim.

3. Nấm đùi gà

Với lượng protein cao hơn những loại nấm khác, nấm đùi gà được coi là thực phẩm tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi, căng thẳng cho người sử dụng.

4 loại nấm 'siêu năng lượng' giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống ung thư
4 loại nấm "siêu năng lượng" giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ. 

Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà nấm bào ngư còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với những thành phần dưỡng chất của mình, loại nấm này giúp đường ruột, dạ dày hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón,… Sử dụng nấm hợp lý giúp điều trị một số căn bệnh như ruột non, trĩ,…

Trong nấm đùi gà có chứa chất beta glucan. Chất này có tác dụng kìm hãm sự phát triển của căn bệnh ung thư, đóng vai trò như một chất ngăn chặn, tiêu diệt các tế bào ung thư nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn tạo ra một “vạch giới hạn”, không để những tế bào khỏe chuyển thành ung thư.

4. Nấm bào ngư

Nấm bào ngư có thể tăng cường khả năng miễn dịch, bởi nấm bào ngư có chứa nhiều loại axit amin và glycoprotein, có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương và sản xuất các protein miễn dịch. Vitamin B phức hợp và kẽm cũng có thể cải thiện hoạt động của tế bào miễn dịch.

4 loại nấm 'siêu năng lượng' giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và chống ung thư
4 loại nấm "siêu năng lượng" giúp giảm mệt mỏi, tăng cường trí nhớ. 

Ngoài ra, nấm bào ngư còn có khả năng phòng và chữa các bệnh hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột. Nấm giúp giảm thiểu tác hại đối với tế bào gan của các chất như carbon tetrachloride, thioacetamide và prednisone…. Làm tăng lượng glucogen trong gan và hạ thấp men gan.

Hoạt chất lovastatin có trong tai nấm, phiến nấm, bào tử nấm có tác dụng giảm cholesterol giúp điều tiết lượng máu lưu thông trong cơ thể, góp phần tăng lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim và có khả năng chống bệnh ung thư. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đồng ý cho dùng để điều trị thừa cholesterol trong máu.  Với 100- 200g nấm bào ngư, nấu lấy nước uống hằng ngày sẽ giúp điều trị mỡ máu, tiểu đường hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng chất pleutorin trong nấm bào ngư có tác dụng kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư. Bên cạnh đó, nấm bào ngư tươi trong tự nhiên có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn. Do đó khi ăn nấm bào ngư còn có tác dụng phòng ngừa giun sán.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp