Dù bị ngăn cách bởi lớp màng của bọc nước ối khá dày nhưng thai nhi có thể học được nhiều điều thông qua sự hỗ trợ, cảm nhận từ mẹ và môi trường sống xung quanh.

Trải nghiệm vị giác

Giáo sư Peter Hepper từ Đại học Queen ở Belfast, Anh tự hỏi liệu chúng ta có thể thích ăn thứ gì đó trước khi chào đời hay không. Ông đã tiến hành một nghiên cứu ở ác bà mẹ sắp sinh, chia làm 2 nhóm: ăn tỏi và không ăn tỏi.

Kết quả khá thú vị, những đứa con của các bà mẹ thuộc nhóm ăn tỏi thích ăn tỏi ngay từ khi mới 8 - 9 tuổi, dù đây là món mà trẻ em thường không thích.

Tương tự với nước ép cà rốt, những đứa trẻ 5 - 6 tháng tuổi có mẹ uống nước ép cà rốt khi mang bầu sẽ rất thích loại nước này.

Giáo sư Hepper nói rằng có thể đó là cách trẻ nhận ra cha mẹ của chúng: chúng trải nghiệm mùi vị giống như khi còn trong bụng mẹ.

5 điều trẻ học được ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết
5 điều trẻ học được ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết

Cảm nhận được mùi hương của mẹ

Thai nhi có thể học được rằng đây chính là mùi hương của mẹ mình. Ngay khi sinh ra, con sẽ quay đầu về hướng mẹ. Chỉ sau 1 tuần chào đời, con đã xác định được mẹ có ở gần con hay không. Đó là lý do tại sao một số bé lại quấy khóc khi không có mùi mẹ gần bên.

Nghe âm thanh

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Phần Lan đã làm một thí nghiệm với hai nhóm phụ nữ mang thai, một nhóm nghe hát ru hàng ngày, một nhóm không nghe các bài hát ru. Kết quả là các em bé từ nhóm đầu tiên phản ứng với các bài hát trong khi các em bé ở nhóm khác thì thờ ơ. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng đứa trẻ trước đây hẳn đã học hát ru khi còn trong bụng mẹ.

5 điều trẻ học được ngay từ khi còn trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết

Nhận diện giọng nói

Athena Vouloumanos, một nhà tâm lý học từ Đại học New York đã so sánh phản ứng của trẻ sơ sinh với lời nói và âm thanh của con người và phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh phản ứng với lời nói. Trẻ thậm chí còn nhạy bén hơn khi nghe thấy tiếng mẹ.

Nghiên cứu đã giúp chứng minh một khái niệm quan trọng: môi trường xung quanh có âm thanh tốt là điều bắt buộc đối với trẻ sơ sinh và trẻ sinh non vì chúng có thể bị rối loạn ngôn ngữ nếu không nghe đủ giọng nói của con người.

Cảm nhận được ánh sáng

Từ tuần thứ 7 của thai kỳ, con có khả năng nhìn và cảm nhận một cách rõ ràng các loại ánh sáng. Các quan sát thí nghiệm cho thấy, nếu ánh sáng quá mạnh chiếu vào phía bụng mẹ có mặt con, thai nhi sẽ quay mặt sang phía khác để tránh ánh sáng đó.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp