Bạn đầu tư kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến công ty bạn. Nhưng nếu bạn đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn.

"Tiết lộ 1 chút là tầm người của bạn sẽ cho thấy khả năng tương xứng cho tầm túi tiền của bạn"

Trước 30 tuổi bạn nên đầu tư gì mới là quan trọng nhât?

Trước 30 tuổi, nguồn lực của bạn là gì?

Trước 30 tuổi, bạn muốn đầu tư nhưng liệu bạn có đủ vốn hay chưa?

Gần đây, trên Facebook, tôi đọc được một mẩu tin thế này: "Tôi năm nay 23 tuổi, tiền tiết kiệm được 50 triệu đồng trong tài khoản, còn bạn?"

Mẩu tin này thu hút rất nhiều bạn bè cộng đồng mạng comment, nhưng đa số đều trả lời là đang nợ, chưa có tiền hoặc sống nhờ bố mẹ.

Nếu tìm hiểu kỹ, chủ nhân của những mẩu tin trên sẽ thuộc 1 trong 3 tuýp người:

  • Đang “chém gió” để câu like, câu view sống ảo
  • Sinh ra ở vạch đích, tài sản tất cả mọi thứ đều của bố mẹ cho
  • Những người đi lên từ năng lực của bản thân (số ít, vì họ còn bận đi kiếm tiền chứ chẳng ai rảnh đăng bài câu like, câu view như thế cả)

Thường khi mới ra trường, khi trước 30 tuổi, chúng ta dù có chi tiêu hợp lý thì đủ thứ tiền: nhà trọ, ăn uống, vật dụng sống... cũng sẽ ảnh hưởng và số tiền tiết kiệm của chúng ta còn lại rất ít.

Có nhiều người liều mình mượn ngân hàng một khoản lớn để đầu tư, mang tâm lí "được ăn cả, ngã về không." Nhưng bạn nghĩ thử xem, làm vậy chẳng khác nào dấn thân vào một vụ cá cược.

Nếu bạn muốn mượn tiền đầu tư, tôi không phản đối, nhưng ít nhất trong tài khoản bạn phải có sẵn trước một số tiền tiết kiệm đã.

Và đại đa số chúng ta không phải là “họ”. Trước 30 tuổi, dù chúng ta có chi tiêu hợp lý đến đâu thì số tiền tiết kiệm được là rất ít. Vậy nguồn lực ở đâu để đầu tư? Đầu tư vào cái gì mới là đúng?

Trước 30 tuổi bạn nên đầu tư gì mới là quan trọng nhât?

Trước 30 tuổi, đầu tư cho bản thân từ tri thức đến ngoại hình

Ai cũng nói, thời đại này là thời đại xem trọng ngoại hình. Người ta nhìn bạn "thuận mắt", mới xét đến tính cách, con người của bạn.

Và ngược lại, trong một xã hội công nghệ phát triển, có nhiều giới trẻ tài giỏi như vậy cạnh tranh, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, bạn rất dễ bị đào thải trong xã hội này.

Có nhiều bạn trẻ hiện nay, vào làm được vài tháng, sau đó lại cảm thấy chán ngán cuộc sống công sở ngày 8 tiếng nhàm chán. Nhìn thấy những doanh nhân trẻ lập nghiệp thành công trên báo, họ cũng muốn thử sức. Quan điểm của họ là: "Tuổi trẻ tôi có thể làm được".

Rất tốt, nhưng trước khi muốn nghỉ việc, bạn thử hỏi lại mình những câu hỏi này đi nhé: "Bạn tích lũy được kinh nghiệm làm việc nào chưa? Bạn hiểu cấu trúc hoạt động công ty bạn là gì không? Lĩnh vực bạn muốn kinh doanh có thể nhanh phát triển ra thị trường không? Trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Bạn có bao nhiêu tiền vốn rồi?..."

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó.

Bạn đầu tư kinh doanh, đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến công ty bạn. Nhưng nếu bạn đầu tư cho bản thân trước, không ai có thể lấy đi năng lực của bạn.

Trước 30 tuổi, sức trẻ là nguồn lực lớn nhất mà chúng ta có. Trong một xã hội phát triển hiện nay, lớp trẻ có rất nhiều người tài giỏi cạnh tranh với nhau, nếu cứ mãi thụ động đứng một chỗ không chịu học hỏi thêm, bạn rất dễ bị đào thải trong xã hội này

Trước 30 tuổi bạn nên đầu tư gì mới là quan trọng nhât?

Vậy, nên đầu tư cho bản thân như thế nào mới là hợp lý?

Về ngoại hình: Ai cũng nói rằng, thời nay người ta rất quan trọng về ngoại hình. Người ta thấy bạn “ưa nhìn” thì mới xét đến tính cách, con người của bạn.

Về sức khỏe: Sức khỏe là vốn quý của con người”, bạn chẳng làm được gì nếu bạn không có sức khỏe. Vậy nên đừng chỉ chăm chăm kiếm tiền mà còn phải biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Về tri thức: Đây là “hạng mục đầu tư” cuối cùng cho bản thân mà tôi cho rằng là quan trọng nhất. Trước 30 tuổi là quãng thời gian vàng để đầu tư phát triển sự nghiệp cho đại đa số chúng ta. Thứ nhất, bạn đủ lớn để trang bị kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Thứ hai, quỹ thời gian bạn đủ lớn để đầu tư cho tri thức – tôi muốn nói đến việc học thêm môn chuyên môn khác.

Thử nghĩ mà xem, khi đã ngoài 30, bạn có quá nhiều thứ phải lo: Công việc, gia đình, con cái,… Các khoản chi tiêu cũng phải tính toán kỹ càng hơn. Quyết định làm một điều gì đó không chỉ là chuyện của riêng bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình.

Trong khi trước 30 tuổi, bạn tự do tài chính, bạn chưa có gia đình, bạn hoàn toàn có thể học thêm văn bằng 2 đại học, đầu tư tri thức cho bản thân là một khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Trước 30 tuổi, ở trọ cũng được, không cần vội đầu tư mua nhà

Nhiều người trẻ muốn được tự do và không lệ thuộc ai bằng cách mua một ngôi nhà riêng thuộc về mình.

Đây là điều tốt, nhưng nó không phải con đường của tất cả mọi người.

Tôi có một người bạn, sinh ra và lớn lên ở nông thôn. Sau này, cô ấy lên thành phố học tập và làm việc. Cô ấy cho rằng thuê phòng ở thành phố đắt như vậy, thay vì tốn tiền mỗi tháng vào tiền thuê nhà, điện nước, cô ấy chẳng thà vay ngân hàng mua một căn hộ cho xong. Dù sao mục tiêu của cô ấy cũng là định cư ở thành phố luôn.

Trước 30 tuổi bạn nên đầu tư gì mới là quan trọng nhât?

Bạn nghĩ sao về suy nghĩ này?

Tôi nghĩ cô ấy đáng lẽ không cần gấp gáp như vậy. Cô ấy còn trẻ, lại mới làm việc chỉ được 1 năm, thay vì vội vàng quyết định mượn tiền mua nhà, chi bằng toàn tâm đầu tư cho năng lực bản thân thì hơn.

Một tháng cô ấy thuê phòng hết 3 triệu, nhưng nếu mua căn hộ, cô ấy phải mang trên mình món nợ hơn 1 tỷ. Như vậy gánh nặng và áp lực cuộc sống càng khiến cô ấy mệt mỏi hơn.

Tôi biết, giá nhà đất mỗi năm đều sẽ tăng, mua sớm chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều. Nhưng nếu bạn quyết định dùng tiền vay từ ngân hàng mua nhà thì phải cẩn thận từng li từng tý. Bởi vì khoản nợ bạn phải trả là không nhỏ.

Trước 30 tuổi, đây là giai đoạn vàng để đầu tư phát triển sự nghiệp cho đa số mọi người.

Bạn khởi nghiệp khi còn trẻ là tốt, nhưng nếu chưa có gì trong tay, bạn nên suy nghĩ thật kỹ.

Khi bạn 30 tuổi, bạn đã tích lũy được một khoản tiền nhất định, có tiền, có sự nghiệp, công việc ổn định. Lúc này đúng là khoảng thời gian thích hợp nhất để đầu tư kiếm tiền.

Hầu hết những người trẻ tuổi, trước 30 tuổi, không có nhiều tiền trong tay, mà có nhiều thời gian và sức lực. Do đó, nên tận dụng thời gian và tuổi trẻ của mình để đầu tư cho bản thân trước, có như vậy sau này bạn mới thu được lợi nhuận dài hạn cao hơn.

Trước 30 tuổi bạn nên đầu tư gì mới là quan trọng nhât?

Lúc này, bạn đã có một sự nghiệp (dù nhỏ hay lớn), bạn đã tích lũy được kinh nghiệm, và bạn cũng đã có một công việc ổn định. Cái khó của việc học trong khoảng thời gian này có lẽ là về thời gian: Mỗi ngành dành ít nhất 8 tiếng cho công việc, chưa kể thời gian đi lại, sinh hoạt cá nhân, thì bạn chỉ còn vài tiếng buổi tối là khả dĩ dành cho việc học mà thôi. Tham gia các lớp học tập trung tại trường sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực.

Bạn có thể học ngay tại nhà mà không cần phải đến trung tâm, mỗi ngày dành khoảng 1 – 2 tiếng vào buổi tối là có thể hoàn thành tốt chương trình học. Hãy nhớ rằng chỉ khi chúng ta học một cách bài bản, có hệ thống mới xây dựng được nền móng kiến thức vững chắc. Còn nếu chúng ta chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” thì chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích

Trước 30 tuổi, đừng bận tâm khi bạn bè cùng lớp, đồng nghiệp cùng nơi làm việc có nhà, có xe, có nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn. Điều bạn cần làm chính là làm tốt chính mình, đầu tư cho chính mình, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Để 5 năm sau, 10 năm sau, bạn có thể dùng chúng làm tiền vốn chạy tiếp cuộc đua tuổi trung niên.

Chúc bạn thành công!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp